Sony đầu tư 2.3 tỉ vào nội dung, trở thành nhà xuất bản âm nhạc lớn nhất thế giới

Sony Corp's new President and CEO Yoshida attends a news conference on their business plan at the company's headquarters in Tokyo

CEO Yoshida thông báo về thương vụ mua lại tỉ đô ngày hôm nay (ảnh: Toru Hanai, Reuters)

Sony vừa tiến hành thương vụ mua lại lớn thứ hai trong lịch sử 70 năm của tập đoàn. Tân CEO Yoshida trong hội nghị ngày hôm nay đã chính thức thông báo việc bỏ ra 2.3 tỉ USD để giành quyền kiểm soát tại nhà xuất bản âm nhạc EMI. Cộng với việc đã sở hữu Sony/ATV (một công ty xuất bản khác) trước đó, việc này biến tập đoàn Nhật Bản trở thành nhà xuất bản nội dung âm nhạc lớn nhất thế giới. Vụ mua lại đang khiến ngành công nghiệp âm nhạc đổ dồn sự chú ý vào Sony.

Sau thương vụ này, công ty làm giàu thêm kho sở hữu nội dung các bài hát của mình với hơn 2 triệu bài hát của các nghệ sĩ như Kanye West, Sam Smith, Sia, Alicia Keys, Drake, Calvin Harris,… bổ sung từ EMI. “Âm mưu” của vị CEO mới là biến họ trở thành “cá mập” trong ngành công nghiệp âm nhạc, thu tiền từ các dịch vụ streaming như Spotify hay Apple Music,… Trong bối cảnh lĩnh vực điện tử đang thu hẹp quy mô, doanh số các sản phẩm như TV, PS4, smartphone liên tục suy giảm thì cấp quyền nội dung giải trí sẽ trở thành nguồn lợi nhuận dồi dào mới cho họ.

EMI Music Publishing sẽ có 90% cổ phần thuộc Sony, trong khi đơn vị điều hành nó là DH Publishing sẽ trở thành công ty con của tập đoàn với 100% sở hữu cổ phần. Trước đó, họ đã nắm 40% trong DH Publishing. Tổng trị giá thương vụ là 2.3 tỉ USD và Sony cũng gánh luôn khoản nợ của EMI tổng cộng 1.35 tỉ USD. Trong năm tài chính gần nhất, EMI đạt doanh thu 663 triệu USD với lợi nhuận 127 triệu USD, giá trị doanh nghiệp là 4.75 tỉ USD.

Trong một diễn biến khác, công ty con Sony Music Entertainment (chi nhánh âm nhạc tại Nhật) đã đồng ý mua thêm cổ phần của công ty sở hữu thương hiệu franchise Peanuts (quen thuộc với chúng ta bằng hình ảnh chú chó Snoopy), trị giá 185 triệu USD. Sony đang rất tích cực làm giàu thêm kho sở hữu nội dung của mình, gồm âm nhạc, phim ảnh, trò chơi.

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply