Video giới thiệu cụm camera Motion Eye Dual: hai cảm biến 1/2.3″, ISP độc quyền, ISO 51,200

AUBE ISP

Trong sự ngỡ ngàng của nhiều người thì Sony đã chính thức ra mắt Xperia XZ2 Premium ngày hôm nay. Và có một sự kì lạ hơn nữa là ngay ngày mai – 17/4, sẽ ra mắt chính thức Xperia XZ2 tại thị trường VN, cũng như bắt đầu chương trình đặt hàng. Xperia XZ2 Premium ra mắt thời điểm này thực sự khiến mọi thứ dường như bị đảo lộn hoàn toàn.

Tạm gác lại chuyện đó qua một bên, vừa rồi công ty có tung ra một video giới thiệu chi tiết về cụm camera Motion Eye Dual mới tren Xperia XZ2 Premium, điểm nâng cấp lớn nhất so với XZ2. Hẳn các bạn đều hiểu bấy lâu nay, chúng ta khao khát có một mẫu flagship với chất lượng camera đỉnh cao xứng đáng với tên tuổi Sony như thế nào. Từ Z, Z1, Z3 cho đến Z5 hay XZ, mong mỏi này vẫn chưa được thỏa mãn. Và cho đến Xperia XZ2, công ty cho biết họ đã hợp tác với Qualcomm để tối ưu riêng chip xử lí tính hiệu ảnh chụp nhằm nâng cao chất lượng hơn nữa. Điều này thực sự giúp camera của XZ2 có vượt trội hơn XZ1, đặc biệt trong điều kiện thiếu sáng.

Đến vừa rồi, Xperia XZ2 Premium mang đến cho chúng ta một cụm camera còn hứa hẹn hơn thế nhiều, gạt bỏ thiết kế hay màn hình sang một bên, ở đây hãy cùng chúng tôi soi kĩ video này. Xem liệu Sony đã nâng cấp những gì trên flagship đầu bảng mới của họ – mà có thể giá sẽ còn cao hơn cả XZ2 vốn 800 USD.

Video giới thiệu cụm camera mới trên XZ2 Premium

Motion Eye Dual 1

Xperia XZ2 Premium là chiếc Xperia đầu tiên có camera kép chính, mỗi ống kính gồm 7 lớp thấu kính thương hiệu G. Camera chính khẩu độ lớn F1.8 và camera thứ hai F1.6, thu sáng nhiều hơn, chi tiết rõ hơn.

Xperia XZ2 chỉ có 6 thấu kính, khẩu độ F2.0 bé hơn.

Motion Eye Dual 2

Camera chính 19MP, cảm biến màu IMX400 xếp chồng, kích thước 1/2.3″ và điểm ảnh lớn 1.22 micron. Camera phụ 12MP dùng cảm biến monochrome IMX380, kích thước 1/2.3″ có điểm ảnh lớn 1.55 micron. Cả hai đều là loại xếp chồng nhưng chỉ có IMX400 là xếp chồng ba lớp, với bộ nhớ đệm DRAM để quay Super Slow-motion 960fps.

Với việc bổ sung thêm cảm biến đen trắng, lượng thông tin ghi nhận từ môi trường sẽ nhiều hơn đáng kể, giúp cai thiện chất lượng ảnh chụp.

AUBE ISP

Nâng cấp lớn nhất hơn cả camera kép đó là bộ xử lí tín hiệu ảnh AUBE Sony tự phát triển. Do khối lượng thông tin từ hai cảm biến là quá lớn, công ty đã phải tự làm riêng cho mình một con chip thu nhận và xử lí. AUBE sẽ đồng thời tiếp nhận cả hai luồng tín hiệu màu và đen trắng từ hai cảm biến, sau đó dùng thuật toán xử lí kết hợp chúng lại, khử nhiễu và tái tạo chi tiết, màu sắc, tương phản,…

Xperia XZ2 Premium sẽ tự động nhận diện cảnh vật để quyết định xem có nên kích hoạt chụp hai camera không, ví dụ trong phòng tối mà một camera chính không đủ sức. Trong chế độ Thủ công thì bạn sẽ có tùy chọn bật hoặc tắt camera thứ hai.

Motion Eye Dual 3

AUBE là con chip xử lí ảnh cực mạnh, có thể kết hợp ảnh chụp từ hai camera theo thời gian thực để nâng cao chất lượng. Câu hỏi của chúng ta là liệu quá trình này có tốn thời gian quá lâu không? Lưu ảnh chậm vẫn là một nỗi ám ảnh của nhiều người khi nhắc đến Xperia.

Motion Eye Dual 4

Sony tự tin tuyên bố Xperia XZ2 Premium là điện thoại có dải nhạy sáng khi quay phim cao nhất trong thế giới smartphone, ISO 12,800 vượt xa so với mức thông thường mắt người có thể nhìn là ISO 1,600.

Motion Eye Dual 5

Bên cạnh đó, dải nhạy sáng khi chụp ảnh cũng được đẩy lên ISO 51,200, nhiều người lo ngại ảnh có thể bị nát. Tuy nhiên, đó mới chính là lí do vì sao Sony phải bổ sung thêm một cảm biến monochrome chuyên thu nhận tín hiệu môi trường nhiều hơn cảm biến màu, khẩu độ mở lên F1.8 và F1.6 giúp thu được ánh sáng nhiều hơn F2.0, và cả con chip AUBE chuyên biệt.

Sony quảng cáo camera máy là “reveal the unseen” có nghĩa là “hé lộ những điều không thấy,” khả năng chụp và quay phim trong điều kiện thiếu sáng sẽ là trọng tâm. Hãy chờ xem!

Motion Eye Dual 6

Ngoài ra, Sony cũng nhấn mạnh với camera thứ hai giúp đo độ sâu trường ảnh, tạo hiệu ứng bokeh chuyên nghiệp hơn, “deep” hơn, phần nào giống các máy ảnh ảnh chuyên dụng. Hiện nay các flagship đầu bảng như Google Pixel 2, iPhone X, Galaxy S9 đều đang rất tập trung vào tính năng này, hy vọng Sony sẽ không làm chúng ta thất vọng.

Motion Eye Dual 7

Và cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng camera trắng đen thứ hai đẻ chụp ảnh quay phim bình thường.

official XZ2 Premium 14

Quy trình xử lí ảnh của Xperia XZ2 Premium

Thông số kĩ thuật camera chính thứ nhất:

 • Độ phân giải 19MP.
 • Cảm biến xếp chồng ba lớp IMX400 kích thước 1/2.3 inch.
 • Kích thước điểm ảnh 1.22 micron.
 • Khẩu độ F1.8.
 • Ống kính G 7 lớp thấu kính.
 • Góc rộng 25mm.

Thông số kĩ thuật camera chính thứ hai:

 • Độ phân giải 12MP.
 • Cảm biến đen trắng IMX380 kích thước 1/2.3 inch.
 • Kích thước điểm ảnh 1.55 micron.
 • Khẩu độ F1.6.
 • Ống kính G 7 lớp thấu kính.

official XZ2 Premium 13

 

Xperia XZ2 Premium là mẫu Xperia đầu tiên có camera kép, muộn nhất trên thị trường smartphone hiện nay

Tính năng độc đáo:

 • Bộ xử lí tín hiệu ảnh độc quyền AUBE.
 • Động cơ xử lí ảnh BIONZ.
 • Quay phim Super Slow-motion 960fps Full HD và HD.
 • Chụp ảnh tiên đoán chuyển động và nụ cười.
 • AF burst 10fps.
 • Quay phim 4K HDR 10-bit.
 • Chụp ảnh nhạy sáng ISO 51,200 và quay phim nhạy sáng ISO 12,800.
 • Màn trập chống méo ảnh.
 • Chống rung 5 trục điện tử SteadyShot.
 • Chụp ảnh bokeh.
 • Chụp ảnh và quay phim đen trắng.

Check Also

Purchase Term Papers: Advantages and Disadvantages

When it comes to purchase term papers, there are many advantages and pitfalls that come …

Handling Urgent Essays

Urgent essays, frequently called thesis statements, are among the toughest kinds of article to write. …

One comment

 1. Lê Đức Huy

  “Camera chính khẩu độ lớn F1.6 và camera thứ hai F1.8”
  Ngược lại mới đúng AD ơi, cam màu 1.8, cam đen trắng 1.6, ghi như ở phần thông số là chuẩn 😀

Leave a Reply