[NAB 2018] Sony trưng bày hệ thống CLEDIS 440 inch 8K, được Fox Sports sử dụng trong studio

CLEDIS at NAB 2018 4

Hệ thống CLEDIS tại sự kiện NAB 2018 vừa qua là kích thước lớn nhất từng trình diễn (ảnh: AmericanCine)

Tại sự kiện NAB 2018 vừa diễn ra ở Las Vegas, Mĩ, công ty Nhật Bản bên cạnh giới thiệu hàng loạt các sản phẩm và giải pháp mới cung cấp cho ngành truyền hình, phát thanh và giới chuyên nghiệp, còn mang đến một sản phẩm đặc biệt thu hút sự chú ý của nhiều người.

Đó chính là hệ thống CLEDIS đã được chúng tôi nhiều lần nhắc tới, phiên bản trình diễn ở đây là mới nhất với nâng cấp cả về kích thước lẫn độ phân giải. Cụ thể, trước đây tùy chọn cao nhất mà hãng giới thiệu tại một số sự kiện như Infocomm, ISE hay CES chỉ là 8K x 2K (7,680 x 2,160) đạt kích thước 400 inch. Tuy nhiên tại kì NAB này, lần đầu tiên họ mang đến phiên bản lớn nhất từ trước đến nay của CLEDIS, độ phân giải 8K x 4K (7,680 x 4,320), kích thước 440 inch có chiều dài 9.75m và cao 5.5m. Giống như một bức tường khổng lồ vậy!

CLEDIS at NAB 2018 2

Hình ảnh vô cùng ấn tượng (ảnh: HDVideoPro)

CLEDIS at NAB 2018 1

Hệ thống phát lại một video được thực hiện bởi máy quay phim truyền hình UHC-8300 mới nhất của Sony (ảnh: Display Daily)

Bên cạnh kích thước và độ phân giải tăng, hệ thống CLEDIS này vẫn giữ những thông số ấn tượng như các phiên bản tương tự trước đây như độ sáng 1,000 nits, tần số quét 120Hz và độ tương phản 1,000,000:1.

Tuy nhiên, theo chia sẻ từ chuyên gia đến từ Display Daily, hệ thống của Sony gặp vấn đề một chút ở các vật thể di chuyển nhanh. Nó bị hiện tượng giật khung hình “judder” vốn hay xảy ra khi tăng độ sáng, tăng kích cỡ màn hình hoặc có thể là do tăng độ phân giải nữa. Dù vậy, phải nhìn gần và để ý thì bạn mới thấy, và thực ra Sony có thể khắc phục bằng cách thực hiện các cảnh quay tại thực địa với tốc độ khung hình cao hơn, bù thêm nhiều khung hình hơn để các chuyển động mượt mà khi chiếu.

Sony nói họ quay một số cảnh ở lễ hội Carnival bằng máy quay UHC-8300 8K/120fps và chúng không bị giật, có lẽ nếu họ thực hiện tòa bộ đoạn phim dưới định dạng như vậy thì hiện tượng này sẽ biến mất. Thông thường nội dung sẽ được phát chỉ ở 24p hoặc 30p, rất dễ xảy ra vấn đề lag này.

CLEDIS at NAB 2018 3

Một kì quan khiến mọi người như “chết đứng” trước nó! (ảnh: review-journal)

Tuy nhiên, gạt bỏ vấn đề vốn không do hệ thống CLEDIS gây ra ở trên, những người có cơ hội đến thăm gian hàng Sony và chiêm ngưỡng nó đều chung một cảm nhận: Phi thường!

Chuyên gia của Display Daily, người đã từng có cơ hội mục kích CLEDIS từ hai năm trước ở sự kiện Infocomm vẫn phải thừa nhận: “Nó thật tuyệt diệu!”, và đây vẫn là thứ khiến ông ấn tượng nhất. David Schloss đến từ HDVideoPhoto, người đã từng có cơ hội đến thăm trụ sở và nhà máy Sony tại Nhật, thẳng thắn viết rằng “sắc nét, tươi sáng, rực rỡ đều chỉ là sự mô tả không trọn vẹn.” Nó đẹp chân thực đến nỗi, nếu bạn đứng trước CLEDIS lúc ấy, có những cảnh quay náo nhiệt của lễ hội Carnival từ Brazil hiện lên và bạn có thể đếm từng hạt lấp lánh trên chiếc phao, hay thậm chí nét rõ đến từng sợi lông trên đôi chân vũ công.

CLEDIS 8K x 4K kích thước 440 inch của Sony chắc chắn là một sản phẩm không thể bỏ lỡ tại kì NAB năm nay.

fox

Kênh Fox Sports là đơn vị truyền thông chính thức của World Cup 2018 diễn ra ở Moscow, Nga (ảnh: NewscastStudio)

Và để màn trình diễn trọn vẹn, Sony đã tuyên bố rằng kênh truyền hình thể thao Fox Sports đã quyết định chọn giải pháp CLEDIS dùng trong studio tại Nga kì World Cup 2018. Đại diện của kênh Fox Sports chia sẻ rằng họ chọn hệ thống này bởi chất lượng hình ảnh vượt trội của nó, cực kì sáng và chi tiết trong trẻo. Hơn nữa, hệ thống này có góc nhìn rộng 180 độ kể cả điều kiện ngoài trời, không bị mất mát tương phản, màu sắc ở bất kì góc nhìn nào, đặc biệt phù hợp cho việc trình chiếu các cảnh quay tuyệt đẹp mà Fox thực hiện bằng máy quay vòng quanh của họ.

CLEDIS at NAB 2018 6

Sony sử dụng chính CLEDIS để chiếu nội dung thuyết trình và sau đó “khoe” các video được thực hiện bởi máy quay của họ (ảnh: panoramaaudiovisual)

CLEDIS at NAB 2018 5

Rất đông người tranh thủ dừng lại chiêm ngưỡng “bức tường” sống động của Sony (ảnh: Carolyn Giardina, Hollywood Reporter)

Video ngắn chia sẻ phần thuyết trình của Sony về CLEDIS, tiêu đề: “Tái định nghĩa màn hình khổ lớn” đã cho thấy sự tự tin của hãng

 

Nguồn: NewscastStudio, Display Daily, HDVideoPro4KFilme, Review-Journal.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply