Sau Xperia XZ1, sắp có flagship Android thứ hai cho phép quét vật thể 3D, thậm chí quay 960fps

Xperia XZ1 8

Hẳn các bạn còn nhớ năm ngoái Sony đã trình làng Xperia XZ1 với khả năng quét vật thể 3D lần đầu tiên có mặt trên smartphone. Bên cạnh tính năng quay phim chuyển động siêu chậm 960fps ở độ phân giải HD, tính năng 3D Creator lúc đó đã gây tò mò lớn và nhiều người đã được trải nghiệm nó tại Sony Show 2017. Thông thường các tính năng Sony phát triển không đi theo xu hướng chung trên thị trường, và hãng cũng ít khi “được” bắt chước theo.

Còn nhớ Sony quảng bá rất mạnh khả năng chống nước trên dòng Z thì phải mấy năm sau, tính năng này mới trở thành tiêu chuẩn của điện thoại cao cấp. Hay năm 2013, công ty ra mắt Xperia Z1 với chế độ chụp tự động có tên Superior Auto, tự động nhận diện cảnh vật để đưa ra các thông số phù hợp – mà thực ra chính là dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo độc quyền của Sony. Và đến vừa rồi một số nhà sản xuất cũng bất ngờ công bố về chế độ chụp ảnh AI trên điện thoại của họ, với khả năng phân tích cảnh vật để đưa ra chế độ chụp thích hợp.

Hay xem lại video từ năm 2013 này, bạn có thấy nó rất quen với tính nào đó đang được quảng cáo gần đây không?

Tìm kiếm bằng chụp ảnh đối tượng không phải điều gì mới lạ hay ghê gớm, nhưng hóa ra Sony cũng đã từng phát triển tình năng này cho điện thoại Xperia!

Theo một nguồn tin quen biết với chúng tôi, có vẻ  sắp tới sẽ có một nhà sản xuất Android tung ra flagship mới bao gồm hai tính năng khá độc đáo của Sony năm 2017. Đó là khả năng quay phim siêu chậm 960fps ở độ phân giải HD 720p – mới đây thì Samsung cũng đã sao chép nó lên Galaxy S9/S9+ cùng những cải tiến mới của riêng họ – dựa trên cảm biến xếp chồng ba lớp mà chính Sony Semiconductor là hãng thương mại hóa đầu tiên. Thứ hai có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ, đó là họ trang bị cụm camera ToF giống như Xperia XZ1 gồm một camera chính, cảm biến laser, cảm biến RGB-IR giúp hoạt động tính năng quét vật thể 3D – 3D Creator.

Chưa rõ đơn vị cung cấp cảm biến xếp chồng cho hãng này là Sony, Samsung hay OmmiVision, nhưng có vẻ như Super Slow-motion do XZ Premium khởi xướng đang có cơ hội trở thành trào lưu tiếp theo của làng smartphone. Không chỉ vậy, thuật toán tạo ảnh dựng 3D của Sony là độc quyền, nhà sản xuất kia phải tự mình xây dựng nó. Sẽ thật thú vị khi chứng kiến “kẻ tiên phong” đối đầu với sản phẩm “bắt chước” bởi đứng từ góc độ người dùng bình thường, họ chỉ quan tâm xem ai làm việc hiệu quả hơn mà thôi.

xperia_z3_cam

Sony cứ như là Wakanda vậy, họ có nhiều tính năng rất hay và đi trước đối thủ, nhờ nền tảng công nghệ giàu có. Chỉ tiếc Wakanda là sản phẩm của truyện tranh, còn Sony là ở thực tế (ảnh minh họa: Android Central)

Sony có thể là người tiên phong một tính năng nào đó, nhưng họ chưa chắc đã là người làm tốt nhất. Thông thường các hãng công nghệ càng cạnh tranh nhau thì sản phẩm ra mắt sau lại càng tiến bộ, bởi dù là học tập ý tưởng (hoặc “tư tưởng lớn gặp nhau” nếu thời gian ra mắt quá sát) thì họ cũng có thời gian để quan sát người đi trước, rút ra kinh nghiệm cho sản phẩm của mình tốt hơn.

Bạn nghĩ sao nếu Super Slow-motion thực sự sẽ phổ biến trong năm 2018? Hay quét vật thể 3D (3D Creator) của Sony liệu có xịn hơn đối thủ? Xin mời chia sẻ!

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply