[MWC 2018] Hé lộ các công nghệ mới trên Xperia XZ2: Dynamic Vibration System, quay phim 4K HDR, loa kép S-FORCE

hands-on XZ2 & XZ2 Compact 33

Trên tay Xperia XZ2 (ảnh: ePrice)

Công ty Nhật Bản đã giới thiệu bộ đôi Xperia XZ2 và XZ2 Compact mới tại triển lãm MWC 2017. Như thường lệ, đây là dịp mà hãng thường phô trương các công nghệ mới nhất trên di động, đặc biệt xoay quanh khả năng giải trí như nghe, xem. Sony Mobile hiện nay là công ty duy nhất cung cấp các smartphone có màn hình 4K (Z5 Premium) và 4K HDR (XZ Premium), các công nghệ độc quyền như TRILUMINOS Display, X-Reality, Live Colour LED,… Đối với âm thanh, Sony có cả tá các “đồ chơi” mà không một hãng smartphone nào bì được như S-FORCE Surround, DSEE HX, LDAC, ClearAudio+,… cũng hỗ trợ chơi nhạc Hires 24-bit/96KHz và aptX-HD.

Và trên Xperia XZ2, công ty lại tiếp tục mang đến những tính năng bổ sung cho bộ sưu tập đồ sộ của mình, hoàn thiện thêm khả năng giải trí của điện thoại Xperia trở nên toàn diện hơn.

talk 2

Nghe – nhìn, hai thế mạnh của điện thoại Xperia (ảnh: ePrice)

Tính năng mới đầu tiên là Dynamic Vibration System, một bổ sung mang lại trải nghiệm hoàn toàn mới so với các tính năng đã có.

Thực ra công ty đã có sự “vay mượn” ý tưởng từ Apple khi hãng công bố hệ thống rung động trên iPhone 7/7 Plus, cải tiến và đề ra hướng áp dụng mới dựa trên dòng sản phẩm DUALSHOCK của hệ máy PS4. Tay cầm chơi trò chơi có tính năng rung nhẹ, rung mạnh để tạo cảm giác nhập vai tốt hơn cho người chơi trong game, và đó là thứ mà Sony muốn mô phỏng lại trên điện thoại Xperia.

talk 3

Tính năng mới mang đến trải nghiệm mới bên cạnh nghe và nhìn – cảm giác (ảnh: ePrice)

Bằng cách phát triển mới một hệ thống rung động, cung cấp API tùy chỉnh cho bên thứ ba nếu muốn chỉnh sửa hiệu ứng rung cho ứng dụng của mình, công ty tạo ra những kích thích rất thú vị khi người dùng chơi trò chơi, xem phim, hay nghe nhạc. Điện thoại sẽ tự động phân tích âm thanh để đưa ra những rung động thích hợp, đồng bộ. Nhằm mang lại cảm giác chân thực và hoàn thiện trải nghiệm giải trí tổng thể khi chúng ta sử dụng điện thoại Xperia. Công ty cũng cung cấp cho người dùng điều chỉnh mức độ rung hoặc tắt hẳn nó đi.

Đắm chìm vào thế giới của bộ phim, bài hát, trò chơi,… với Dynamic Vibration System. Tuy vậy, vẫn còn nhiều hoài nghi về việc đây chỉ là một chiêu trò tiếp thị của Sony, thực tế ra sao thì phải chờ đến khi máy bán ra chính thức, chúng ta mới có thể đánh giá được.

talk 4

Sony bố trí ở phía dưới máy một hệ thống rung động, tạo ra những kích thích mới mẻ mỗi khi xem phim hay chơi trò chơi (ảnh: ePrice)

talk 5

Sony đã phát triển mới một hệ thống rung nhằm mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng (ảnh: ePrice)

Tiếp theo là tính năng quay phim 4K HDR đầu tiên trong thế giới smartphone, một tính năng mà công ty đặc biệt tự hào.

Sony đã công bố các máy quay phim gia đình đầu tiên hỗ trợ quay phim 4K HDR hồi 2017, công ty cũng chính là một trong những hãng công nghệ thúc đẩy mạnh mẽ nhất sự phát triển của HDR – tiêu chuẩn hình ảnh cao nhất hiện nay. Do vậy, không ngạc nhiên khi họ cũng là người công bố smartphone có khả năng quay phim 4K HDR đầu tiên. Hiện nay, chỉ có Sony mới đủ sức phổ cập HDR lên tất cả các sản phẩm của mình, từ những món chuyên dụng cho đến dân dụng, bình dân.

Theo Sony, việc bổ sung HDR sẽ giúp nâng cao đáng kể chất lượng video. Màu sắc phong phú hơn, chính xác hơn, sâu hơn, ít bị xuất hiện dải màu hay vệt màu (banding) hơn,… Sony còn tự tin khẳng định đây mới là quay phim 4K đúng nghĩa, chứ không phải chỉ đơn thuần đạt độ phân giải 4K như các điện thoại khác, họ không có chất lượng video sánh bằng.

talk 7

Quay phim 4K HDR sẽ là điểm nhấn lớn nhất trên Xperia XZ2 (ảnh: ePrice)

Sony đề ra 5 yếu tố kĩ thuật đối với quay phim: độ phân giải, tốc độ khung hình, dải tương phản, không gian màu và độ sâu màu. Trong đó Xperia XZ2 đã lần lượt đạt đến các tiêu chí là 4K, 30fps, HDR, BT.2020 và 10-bit. Phần lớn smartphone trên thị trường hiện nay vẫn chỉ đang “lẹt đẹt” ở độ phân giải 4K và tốc độ 30fps (có một số máy đã đạt đến 2160p@60fps), còn về dải tương phản, không gian màu và độ sâu màu thì vẫn chỉ ở SDR, BT.709 và 8-bit.

Hãng tự tin khẳng định, nếu không thể mua một chiếc máy quay 4K HDR với giá tối thiểu 2,000 USD, bạn có thể dùng Xperia XZ2 thay thế. Khả năng quay phim này là xuất sắc nhất và độc nhất trên thị trường di động. Hãy chờ đến khi giới công nghệ có thể đưa ra các so sánh với các flagship khác trên thị trường, chúng ta sẽ kiểm chứng khả năng rất đột phá này.

talk 8

So với quay phim 8-bit, độ sâu màu 10-bit mang lại chất lượng tốt hơn, chuyển màu mượt mà hơn, không bị banding (ảnh: ePrice)

talk 9

Sản lượng màu sắc ghi nhận được cực kì dồi dào, vượt xa so với mức SDR và BT.709 phổ biến hiện nay (ảnh: ePrice)

talk 10

Khôi phục các chi tiết bị mất ở các vùng tối, vùng sáng mà SDR để mất, không chỉ đơn giản là làm video sáng hơn như nhiều người tưởng (ảnh: ePrice)

Có một điều cần lưu ý, để có khả năng này, Sony đã phải hợp tác chặt chẽ với đối tác Qualcomm nhằm tùy biến chip xử lí tín hiệu ảnh (ISP) trên XZ2 cho riêng mình. Sẽ mất một thời gian dài để các đối thủ bắt kịp công ty trong khoản này, hoặc họ phải tự phát triển bộ xử lí cho camera của mình. Công ty cũng nhận thức rõ không thể mang đến các đột phá mới nếu cứ dựa dẫm vào Qualcomm, Sony đã tự phát triển bộ xử lí tín hiệu ảnh riêng và hứa hẹn sẽ mang lên flagship Xperia trong tương lai.

*Xem thêm: HDR là gì? Tại sao nó quan trọng?

Cuối cùng là âm thanh, một phần không thể thiếu.

talk 12

Với Xpeia XZ2, Sony muốn nhấn mạnh vào trải nghiệm không dây, loa kép (ảnh: ePrice)

S-FORCE đã có trên điện thoại Xperia từ trước, tuy nhiên với Xperia XZ2, hãng hứa hẹn sẽ còn làm tốt hơn nữa.

Công ty nói đã tăng cường âm trầm và âm cao hơn các thế hệ trước, giúp không gian trở nên rộng hơn, âm lượng lớn hơn 20%. Đặc biệt là bố trí loa ngay mặt trước thay vì dưới đáy như nhiều máy khác, giúp âm thanh hướng thẳng đến người dùng, trở nên chân thực, chính xác hơn.

Không rõ những lời khoa trương này có chính xác không, chúng ta biết là nhiều người vẫn hay chê hệ thống loa trên Xperia XZ, Xperia Z chưa thực sự đã. Nhiều khi rất nhỏ.

talk 13

Xperia XZ1 lớn hơn XZ 50%, nhưng loa kép trên XZ2 còn lớn hơn chính XZ1 20% nữa, mở rộng dải trầm lẫn dải cao, tăng cường độ động âm thanh (ảnh: ePrice)

Nguồn: ePrice.

Check Also

Purchase Term Papers: Advantages and Disadvantages

When it comes to purchase term papers, there are many advantages and pitfalls that come …

Handling Urgent Essays

Urgent essays, frequently called thesis statements, are among the toughest kinds of article to write. …

Leave a Reply