Mẫu Xperia cuối năm có thể bố trí camera selfie giống Xperia ZL, xác nhận có camera kép

XperiaZL_FINAL_7

Theo trang AndroPlus, chiếc Xperia mà chúng ta mong chơ cuối năm nay sẽ có nhiều cải tiến lớn về so với hiện nay. Điểm đáng chú ý lớn nhất đó là hệ thống camera kép lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại Xperia, vốn được lên kế hoạch phát triển từ năm 2016 nhưng phải đến bây giờ họ mới chính thức tung ra sản phẩm thực tế.

Thực tế hồi MWC 2018, Sony Mobile đã bí mật trưng bày bộ camera đôi dự định được gắn lên điện thoại Xperia, cùng với một bộ xử lí hình ảnh tự phát triển, đây là các mô hình tiền thương mại và là kết quả của công trình nghiên cứu hai năm ròng (tin đồn đầu tiên về việc camera kép có trên điện thoại Xperia là vào năm 2016). Đầu tiên, cụm camera này sẽ có camera thứ hai chụp ảnh đơn sắc (monochrome), ý đồ của Sony là sử dụng cảm biến ảnh thế hệ mới cung cấp dải nhạy sáng lên 51,200 ISO – cao nhất hiện nay trong ngành công nghiệp. Trong khi đó, camera thứ hai sẽ không có bộ lọc màu và chỉ cho ra ảnh đen trắng (giống cách làm của Huawei), kết hợp với ảnh chụp của camera thứ nhất để cho ra tấm ảnh cuối với phương pháp chồng ảnh khử nhiễu.

dual camera auto

Đây là biểu tượng camera kép trên mẫu Xperia mới

Phương pháp chồng ảnh để khử nhiễu không phải mới, sẽ đặc biệt hữu ích khi bạn chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng, trong nhà. Và cách thức sử dụng camera kép trên điện thoại Xperia cũng có chút khác biệt. Đó là ở chế độ Auto máy sẽ tự động sử dụng camera đơn hoặc camera kép tùy vào cảnh vật môi trường. Biểu tượng các bạn thấy ở trên là minh họa thông báo rằng camera kép đang được kích hoạt. Theo AndroPlus, chế độ camera kép không thể dùng chụp ảnh Marco (chụp cận cảnh), khi quay phim, đối tượng sẽ cần có khoảng cách từ 1m trở lên để đạt hiệu quả lí tưởng. Lí do là có thể xảy ra rối loạn màu sắc khi camera chính chụp ảnh ở dải nhạy sáng cao, trong khi camera thứ hai chụp ảnh đen trắng để cung cấp thông tin khử nhiễu.

Nếu muốn chụp Marco, bạn buộc phải dùng camera đơn. Nút chuyển đổi giữa hai chế độ sẽ được cung cấp ở trình Manual (thủ công), còn ở Auto, bạn chỉ viêc giơ lên và bấm, máy sẽ tự chuyển sang camera kép (chụp ảnh nhạy sáng) hoặc camera đơn.

Bộ xử lí ảnh mới sẽ có tên FUSION do hãng nghiên cứu và được Qualcomm tối ưu phù hợp với nền tảng Snapdragon 845.

camera selfie

Camera selfie sẽ bố trí ở dưới giống mẫu ZL ngày xưa

Thay đổi thứ hai đó là vị trí camera selfie. Trong lịch sử của mình hãng đã từng giới thiệu một mẫu Xperia ZL có viền rất mỏng và camera selfie cực dị khi đặt ở dưới. Với trào lưu tối giản viền màn hình hiện nay, các nhà sản xuất sẽ có ba cách thiết kế chủ đạo:

  • Làm mỏng 3 viền và dồn linh kiện xuống viền còn lại: Sharp AQUOS Crystal, Xiaomi Mi MIX.
  • Làm mỏng hai viền hai bên và để hai viền trên dưới cân bằng, nhỏ hơn: LG G6, Galaxy S8.
  • Viền trên khoét rãnh “ăn” vào màn hình, làm không gian bố trí các linh kiện: iPhone X, Sharp AQUOS S2.

Xperia XZ2 đã đi theo con đường như LG hay Samsung, chủ yếu để mặt trước cân bằng trong khi vẫn làm các viền gọn lại. Tuy nhiên với việc camera selfie của mẫu Xperia mới có thể được di dời xuống dưới, rất có thể Sony Mobile sẽ tung ra một thiết bị đi theo con đường của “đồng hương” Sharp AQUOS Crystal. Phần viền dư bên dưới có thể dùng làm nơi đặt hệ thống rung động, camera selfie, loa kép thứ hai, trong khi màn hình được đẩy lên trên tràn ra ba cạnh. Suy cho cùng thì các hãng sản xuất vẫn phải để lại một viền để đặt bảng mạch điều khiển module màn hình như đa số hiện nay.

Sharp Aquos Crystal

Liệu đây có phải hướng đi của Sony Mobile khi muốn tối giản các viền màn hình trên điện thoại Xperia?

Trước đó, đã có những tin đồn về việc mẫu Xperia được xem là “boss” (ông trùm) năm nay sẽ chuyển sang dùng màn hình AMOLED của LG Display, độ phân giải 4,320 x 2,160 (tỉ lệ 18:9) và có HDR. Tỉ lệ chiếm dụng mặt trước có thể lên đến 90% (nếu họ có thể).

Chúng ta sẽ phải chờ đến IFA để có thể xác nhận tất cả các thông tin này, hy vọng hãng sẽ không làm các tín đồ thất vọng!

Nguồn: AndroPlus.

Check Also

More often than not, listings on your own credit file shall stay for between two to seven years. As helpful information, your payment history is maintained for 2 years.

More often than not, listings on your own credit file shall stay for between two …

Superior Quantities of prints About Starting Customers Different innovative Using Betting house, Studies Shows

Superior Quantities of prints About Starting Customers Different innovative Using Betting house, Studies Shows Because …

Leave a Reply