Điều tuyệt vời nhất và tồi tệ nhất trên Xperia XZ2 là gì? – Với tôi, là sự thay đổi và jack 3.5mm

227

Thay đổi quá mạnh mẽ và jack 3.5mm không còn trên điện thoại nữa

Sony Mobile đã làm một việc mà có lẽ đến giờ nhiều người vẫn còn không nghĩ là họ sẽ làm. Thế nhưng, dù thế nào thì mọi chuyện cũng đã xảy ra, giờ là lúc chúng ta phải chấp nhận nó. Cũng đã vài ngày trôi qua và tất cả hầu như đều đã nắm được các thông tin về bộ đôi Xperia mới, sau những tranh cãi bùng nổ, giờ là lúc chúng ta có thể chia sẻ với nhau về điều tuyệt vời nhất, và tồi tệ nhất trên flagship Xperia theo suy nghĩ cá nhân.

Với cá nhân tác giả, thay đổi lớn lao và jack 3.5mm không còn trên máy nữa là hai điều tuyệt vời và tồi tệ nhất. Chấp nhận thay đổi? – Thật đáng hoan nghênh! “Tạm biệt” jack 3.5mm? – Thất vọng tràn trề!

Hãy nói về điều tuyệt vời trước: Sony đã biết chiều theo thị trường, không còn cứng nhắc.

XZ Premium & XZ2 & XZ1

Hai bên thì ai cũng biết ngay là điện thoại Xperia, nhưng ở giữa thì không! (Ảnh: Marco Kao)

Chúng ta sẽ không nói về việc thích thiết kế mới hay không, vì đó là quan điểm rất riêng, hơn nữa bây giờ máy vẫn chưa bán nên nó có thể thay đổi sau khi bán hoặc không. Cũng không phải về thẩm mĩ, quan niệm xấu đẹp là thuộc về riêng mỗi người, và có khi cầm tận tay xong bạn lại thay đổi ngay. Và thiết kế dù là thay đổi nhiều nhất, nhưng xét đến tổng thể ở đây, “sự thay đổi” theo cách nhìn của tác giả không chỉ đơn giản là thiết kế, mà là cách tiếp cận của Sony với thị trường, với khách hàng. Đã có sự thay đổi mà XZ2 chính là dấu hiệu đầu tiên!

Chúng ta biết là hãng rất biệt lập với thị trường. Họ làm máy chống thấm nước trong khi nó không phổ biến, các dòng Galaxy, iPhone phải sau này mới có. Thực tế tăng cường xuất hiện từ năm 2013 và chủ yếu để vui vẻ, thời điểm ý rất ít hãng cung cấp nó mặc định. Điện thoại Sony từng duy trì lỗ móc dây đeo và đến tận khi Xperia X xuất hiện, nó mới biến mất.

Z series 11

Các thế hệ flagship Z series (ảnh: Sogi)

Hay năm 2016, trong khi các hãng công nghệ đua nhau quảng cáo sạc nhanh, viên pin lớn, Sony lại “một mình một đường” sử dụng viên pin dung lượng thấp, kéo dài thời gian sạc. Hiện tại, ngoài Sony ra không còn ai cung cấp cho bạn nút chụp ảnh cứng. Rồi thiết kế vuông vức, trong khi xung quanh phần lớn đã sử dụng các đường bo tròn và đặc biệt là kiểu thiết kế hao hao iPhone, chỉ riêng Sony kiên định với những đường nét cứng nhắc của mình. Camera kép hay tỉ lệ 18:9 đã xuất hiện từ 2016, bùng nổ năm 2017, nhưng điện thoại Xperia phải đến 2018 mới có. Chống rung quang học ư? Bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các flagship khác, trừ máy Xperia. Thậm chí, đến cả khay sim và thẻ nhớ cũng “chống lại” thế giới khi dùng nắp đậy thay vì chọc lỗ (như iPhone).

Đối với thị trường, Sony tỏ ra bàng quan và thờ ơ, từ chối “sao chép” hoặc “học hỏi” hoặc “tiếp” nhận những cái mới mà đối thủ tung ra, tùy vào từ ngữ mà bạn muốn dùng. Mặt khác, họ hay đưa ra những tính năng hoặc cải tiến “khác người” mà nhiều khi, khiến chúng ta phải bất ngờ, màn hình 4K là một ví dụ.

Trong khi khách hàng của Sony thường xuyên đặt câu hỏi: “Tại sao đối thủ có cái này cái kia, mà Sony lại không làm theo?” Hãng thường đưa ra quan điểm bảo vệ cái cũ. Thậm chí nhiều trường hợp bị coi là cố chấp, bảo thủ. Tăng tỉ lệ chiếm dụng màn hình, camera thiếu chế độ chỉnh tay đầy đủ, thiết kế không nhiều thay đổi, cấu hình bị xếp “chiếu dưới,” máy cao cấp dẫm đạp lên nhau trong thời gian ngắn, loa nhỏ,… Chúng ta là khách hàng, thế nhưng khi chúng ta phản hồi với hãng những mong mỏi để sản phẩm trở nên tốt hơn, xứng đáng lựa chọn hơn, dường như họ lại bỏ qua, mọi chuyện lại đâu vào đấy.

androidpit-sony-xperia-Z3-7-w782

Mang tiếng loa kép nhưng âm thanh phát ra của flagship Xperia thường hay bị chê yếu (ảnh: Androidpit)

Không thay đổi nhiều thiết kế giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và đặc biệt là nghiên cứu, thử nghiệm. Đó cũng là lí do mà thế giới điện thoại trở nên nhàm chán trong vài năm gần đây. Ngoài kia có quá nhiều đối thủ cạnh tranh, nguồn lực thì có hạn, biên lợi nhuận mỏng, làm mới thiết kế khiến quá trình sản xuất phức tạp lên và đội chi phí trong khi hàng bán ra phải mất vài thế hệ mới đủ bù lại, rồi những vấn đề tiềm tàng khi có phần cứng mới, thời gian tung sản phẩm ra thị trường lâu hơn,… Ngay cả Apple “lắm tiền nhiều của” cũng ngại vì tốn kém và càng không muốn ảnh hưởng đến lợi nhuận, dù họ là người kiếm bộn nhất, thì những hãng sống “vật vờ” lại càng không dám mạo hiểm. Nhiều OEM khác chọn cách bắt chước tối đa để sinh tồn. Bạn không thể “đánh bạc” mảng kinh doanh vào dù chỉ một thế hệ flagship được: bài học LG trượt dài sau “cú ngã” mang tên G5!

Theo tác giả, Sony không muốn làm mới quá nhiều thiết kế cũng bởi nguyên nhân trên.

Chính vì thái độ có phần buông lơi như vậy, nhiều người đã nghĩ “cần gì phải bán nhiều điện thoại, cứ tập trung bán cảm biến là đủ” như là phương châm của công ty.

hands-on XZ2 & XZ2 Compact 4

Xperia XZ2 và bộ mặt mới của Sony Mobile năm 2018 (ảnh: Digital Trends)

Với Xperia XZ2, rất nhiều những điểm trừ ở trên đã được giải quyết! Sony cuối cùng đã có lãi và họ đã có thể quay lại tái đấu tư cho sản phẩm. Việc đổi mới thiết kế là việc làm đáng hoan nghênh thể hiện Sony đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Ambient Flow vừa đủ tính cách mạng để khác biệt với thiết kế cũ, vừa đủ an toàn để hấp dẫn khách hàng. Bằng cách loại bỏ nhiều nét đặc trưng quen thuộc trên thế hệ trước, tạo ra một thiết kế mới không lặp lại nhàm chán nữa. Bằng cách hòa nhập số đông điện thoại, tạo ra một thiết kế dễ chấp nhận, dễ sử dụng hơn là khác biệt chỉ phù hợp thiểu số.

Sony đã chịu du nhập những xu hướng bên ngoài thị trường, điều mà trước đây họ từ chối. Kéo dài màn hình, thu gọn viền, áp dụng tỉ lệ 18:9, sắp tới là camera kép. Học hỏi hay sao chép đối thủ đi trước không phải điều gì ghê gớm, cần phải làm vậy để đáp ứng nhu cầu khách hàng và cải thiện mình. Chúng ta có thể hoan nghênh khi hãng chịu làm theo nếu đó là cái hay cần tiếp thu, nếu tính năng đó được mang về nhào nặn, cải tiến để trở nên tốt hơn,… Bất kì công ty nào cũng nên như vậy. Người được lợi nhất vẫn là khách hàng.

Đổi mới là rất cần thiết, thật tuyệt vời khi Sony đã chịu đổi mới! Nắm bắt thị trường, chiều theo khách hàng, và cố gắng phát triển mảng di động.

Thế nhưng, họ lại học tập điều không hay của đối thủ: Xperia XZ2 đã loại bỏ cổng tai nghe 3.5mm!

hands-on XZ2 & XZ2 Compact 29

Cổng tai nghe nay còn đâu! 🙁 (ảnh: ePrice)

Biết bao nhiêu thứ hay ho để sao chép, cớ sao lại là điều này hả Sony? Tại sao?

Thật đau lòng khi XZ2 đã loại bỏ đi cổng 3.5mm. Trong khi hãng đưa ra giải thích rằng người dùng đang chuyển sang tai nghe không dây nhiều hơn, và họ đã bàn bạc với bên chuyên sản xuất đồ âm thanh trước khi đưa ra quyết định, thì với tác giả, lí do này chưa đủ thuyết phục và đây không phải thay đổi đáng hoan nghênh. Ngoại trừ duy nhất các lí do liên quan đến kĩ thuật mà tác giả chấp nhận cho hành động này, như để dành chỗ cho pin, cho loa, hay linh kiện bất kì nào khác,… Những lí do nêu cải thiện âm thanh, thúc đẩy mọi người mua tai không dây, làm mỏng điện thoại, để chống nước,… đều kém thuyết phục.

Giải pháp 3.5mm tất nhiên có những nhược điểm của nó, tương tự bluetooth không dây cũng vậy. Rõ ràng kết hợp ưu – nhược điểm của cả hai trên cùng một thiết bị sẽ linh hoạt hơn, chúng ta sẽ có quyền lựa chọn sử dụng cái gì, ở đâu, khi nào,… Thay vì loại bỏ một trong hai để “đẩy” khách hàng vào thế khó khi họ không còn toàn quyền quyết định nữa.

Ngay cả một việc đơn giản như nghe nhạc cũng đang trở nên rắc rối và phức tạp! Trước đây, chúng ta đâu phải quan tâm quá nhiều như vậy?

If there’s a hole, there is a way! But now,…

SONY EFM-117J

Sản phẩm điện tử đầu tiên trang bị jack tai nghe 3.5mm là của…?

Và thật trái ngang làm sao, trong khi công ty từ bỏ jack 3.5mm trên điện thoại Xperia để đi theo Apple và nhiều hãng smartphone khác, thì cũng chính Sony lại là người giới thiệu đến thế giới cổng cắm hơn 50 năm tuổi này. 1964, đài phát thanh EFM-117J được công ty Nhật Bản giới thiệu, va đây là sản phẩm điện tử đầu tiên có cổng 3.5mm, sau này với sự hoành hành của Walkman khắp thế giới, cổng cắm này trở nên phổ biến trên nhiều thiết bị khác.

Như đã nói ở trên, kết hợp ưu – nhược điểm của cả cổng tai nghe và phát bluetooth trên cùng một thiết bị vẫn là phương án hợp lí nhất các hãng có thể đưa ra cho người dùng. Bluetooth vẫn gặp những vấn đề về  kết nối rườm rà, nhất là bạn dùng nhiều loại thiết bị, kết nối kém ổn định, băng thông hạn chế nên chỉ truyền được nhạc chất lượng thấp,… Với XZ1, rất đơn giản là dùng jack 3.5mm khi bạn muốn khắc phục những tồn tại trên, khi cần đến bluetooth thì ta lại đổi lựa chọn. Thường thì di chuyển, vận động dùng không dây, tại chỗ , ít vận động sẽ dùng cắm dây.

Và giải pháp bây giờ của chúng ta là sử dụng cổng chuyển, hoặc bạn bỏ tiền ra tậu tai nghe bluetooth cho mình. Cổng chuyển rõ ràng là một giải pháp thay thế “hạng hai” không hề tôi ưu cho trải nghiệm sử dụng của cả một người bình thường nhất. Chỉ khi dùng điện thoại không còn jack tai nghe mà lại muốn sử dụng jack tai nghe, bạn mới buộc phải nhờ đến nó, còn tuyệt nhiên nếu đã có sẵn thì chắc chắn chả ai muốn dùng. Một giải pháp thay thế đáng để chúng ta ủng hộ loại bỏ jack tai nghe không phải là một giải pháp mang tính ép buộc như vậy.

hands-on ZX300A 17

Tranh thủ quảng cáo cho Walkman ZX300, “thừa nước đục thả câu” 😀 (ảnh: DGtle)

Bạn thấy không dây tốt hơn cho mình? – OK! Bạn sẽ tự mình tìm đến nó, bất chấp điện thoại bạn có jack tai nghe hay không.

Bạn thấy trải nghiệm trên Xperia chưa đủ phê? – OK! Hãy tìm đến Walkman hoặc các loại chuyện dụng khác, bạn sẽ không phải hối hận!

Và nếu cần cắm nhanh cổng 3.5mm, điện thoại bạn vẫn có, tai nghe bluetooth bạn vẫn có, Walkman thì lại càng không thể không có, chẳng cần phải nhớ đến sự tồn tại của cổng chuyển hay jack 3.5mm. Đó chính là quyền lựa chọn của chúng ta! Và đó chính là trải nghiệm đơn giản, đầy đủ, dễ dàng nhất.

Cho đến hơn 50 năm sau khi Sony ra mắt sản phẩm tích hợp đầu tiên, cổng tai nghe vẫn là lựa chọn của rất nhiều người bên cạnh bluetooth, chừng nào chưa cung cấp được giải pháp đủ “đỉnh” để thay thế cả hai, làm ơn đừng! Và đừng tin vào “cái chết của cổng 3.5mm” khi mà bạn vẫn còn phải dùng cổng chuyển, thực ra nó không hề biến mất, nó chỉ “nhảy” từ điện thoại sang một phụ kiện bên ngoài mà thôi! Và không dây cũng chưa thể làm cổng 3.5mm biến mất trong hiện tại và ngắn hạn nữa, “tương lai không dây” thì còn rất xa.

design

“Good design is obvious. Great design is transparent.” — Joe Sparano

Người Việt có câu: “Có không giữ, mất đừng tìm” và giải pháp kết hợp cổng tai nghe lẫn bluetooth thực ra chính là một thiết kế hợp lí “gần” vô hình. Phải đến khi cổng tai nghe biến mất trên điện thoại, chúng ta mới quan tâm đến sự tồn tại của chúng. Thực sự, động thái này của Sony Mobile không hề hay chút nào, và không ai mong đợi điều đó!

Tuy nhiên, nếu bạn là một fanboy và vẫn quyết tâm mua XZ2, tác giả rất ủng hộ bạn chịu chi thêm cho một khoản nữa mang tên “Walkman.” Có lẽ đã đến lúc người dùng Xperia nên nghĩ đến việc mua Walkman nếu điện thoại của họ bị mất jack tai nghe. Hãy cân nhắc chuyện đó! Thậm chí kể cả so sánh về khả năng chơi nhạc không dây, Walkman vẫn là nguồn phát tốt hơn Xperia 95 lần!

Check Also

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Leave a Reply