Xperia XA2 Ultra lộ điểm hiệu năng, 90K trên Antutu, điểm GPU cao hơn Xperia X

XA2 Ultra 1

Xperia XA2 Ultra (ảnh: Techbang)

Mảng di động Sony đã phải trả qua một khoảng thời gian tương đối khó khăn khi cắt giảm đáng kể chi phí điều hành và đầu tư nghiên cứu, tiếp thị bán hàng,… nhằm đảm bảo duy trì lợi nhuận. Một trong những hệ quả đó là việc chuyển từ chip xử lí Snapdragon sang MediaTek trên các máy tầm trung. Bắt đầu từ Xperia C năm 2013, rồi C4, C5 Ultra, M5,… đều dùng SoC của hãng bán dẫn Đài Loan, và chỉ có các máy cao cấp dòng Z, XZ mới được trang bị sản phẩm đến từ Qualcomm. Điều này dĩ nhiên khiến nhiều người dùng Xperia không vui! Phải mãi đến khi tái cơ cấu thành công trong nam vừa rồi, hãng mới quay trở lại sử dụng nền tảng di động Snapdragon. Các máy Xperia XA2 và XA2 Ultra là các mẫu đầu tiên đánh dấu thay đổi tích cực này.

Snapdragon 630 sử dụng cho XA2 và XA2 Ultra là nền tảng di động hướng đến yếu tố tiết kiệm năng lượng chứ không phải tốc độ xử lí. Với tiến trình 14nm tối ưu tốt hơn 28nm (của Snapdragon 650), hệ điều hành Android Oreo 8.0 tập trung vào đơn giản, tối ưu hóa, thời gian sử dụng lâu dài là không phải bàn cãi với hai chiếc Xperia mới. Một số lợi ích khác khi chuyển sang Snapdragon 630 đó là tính năng sạc nhanh QC 3.0, hữu ích khi cần gấp 30-40% để sử dụng tạm, hay kết nối 4G LTE tốc độ cao CAT13/12, bluetooth 5.0 mới nhất, quay phim 2160p,…

Tuy nhiên, hiệu năng vẫn là một yếu tố cần thiết thiết để có được trải nghiệm  tổng thể tốt. Và với việc chuyển sang Snapdragon 630, Xperia XA2, XA2 Ultra hứa hẹn sẽ có khả năng xử lí ở mức tốt hơn các máy Xperia tầm trung trong quá khứ, vốn dùng MediaTek.

213

Điểm số hiệu năng thông qua hai phần mềm đo đạc Antutu và Geekbench (ảnh: Techbang)

Sử dụng công cụ đánh giá phổ biến là Antutu và Geekbench, trang Techbang đã đưa ra cho chúng ta kết quả hiệu năng của hai chiếc Xperia tầm trung mới.

Thông thường chúng tôi chẳng mấy khi chia sẻ về điểm hiệu năng thiết bị, hay lấy nó ra làm thang đo tiêu chuẩn cho yếu tố hiệu năng, đó là việc làm “lỗi thời” và không thực tế, không hữu ích. Ở đây, sonyfan muốn lấy các kết quả đánh giá này làm minh họa cho bạn đọc nắm được cơ bản về sự nâng cấp SoC mang lại những giá trị gì, và trong đó bao gồm cải cải thiện về xử lí tác vụ.

Như các bạn thấy, điểm tổng Antutu đạt 90K, điểm GPU (bộ xử lí đồ họa) đạt xấp xỉ 20K trong khi phía Geekbench đưa ra con số 862 và 4181 cho hiệu năng xử lí đơn nhân, đa nhân. Đây đều là các con số khả quan ở phân khúc tầm trung, có chăng XA2 Ultra sẽ nhích lên nhóm cận cao cấp mà thôi. Mặc dù chỉ là nền tảng hướng đến tiết kiệm năng lượng, nhưng Snapdragon 630 đi cùng phần mềm Android Oreo 8.0 ít tùy biến, chắc chắn sẽ đem lại trải nghiệm mượt mà hàng ngày cho người dùng.

Antutu

Trong một phép so sánh vui, đây là điểm hiệu năng qua Antutu đánh giá của Xperia X, nền tảng Snapdragon 650 (ảnh: Nguyễn Duy)

Nhiều người đã kêu ca việc Sony trang bị chip “rẻ tiền” cho các điện thoại Xperia tầm trung, tuy nhiên giờ hãng đã chuyển sang Snapdragon vốn quen thuộc và được đánh giá cao hơn. Vấn đề là, để có thể dùng sản phẩm của Qualcomm, bạn sẽ phải trả phí bản quyền cũng như mua với giá đắt hơn so với MediaTek, hệ quả là giá thành bị đẩy lên. Lấy tham chiếu từ các thị trường nước ngoài, XA2 Ultra có giá thấp nhất cũng hơn 10 triệu đồng!

Giá cao hơn, thành phần xịn hơn, một sự đánh đổi!

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

Leave a Reply