Sony sở hữu 15 bằng sáng chế về công nghệ microLED, Apple và Facebook dẫn đầu thế giới

cledis-1

Hệ thống màn hình công cộng CLEDIS tại CES 2017 (ảnh: ITmedia)

Công nghệ màn hình microLED lần đầu xuất hiện vào khoảng năm 2000 – 2001 với bằng sáng chế đầu tiên của Giáo sư Hongxing Jiang và Giáo sư Jingyu Lin tại Đại học Kansas (Mĩ), tuy nhiên nó chỉ thực sự được chú ý và bùng nổ từ năm 2012. Phần lớn các nghiên cứu về nó còn khá trẻ – trung bình khoảng 3.2 năm – và số lượng bằng sáng chế được nộp cũng chỉ khoảng 1,500 trên toàn cầu. Những tổ chức nghiên cứu về công nghệ này gồm có Đại học Kansas, Đại học Hồng Kông, Đại học Strathclyde, Học viện Tyndall, Đại học Illinois,… Trong khi những cái tên như Sony, Sharp, MIT,… được xem là tiên phong. Một số start-up làm về microLED có thể kể ra là Luxvue, Playnitride, eLux.

Năm 2014, Apple thâu tóm Luxvue, động thái này đã thúc đẩy hoạt động nghiên cứu microLED mạnh mẽ hơn. Lần lượt các công ty như Oculus (thuộc sở hữu Facebook) cũng thâu tóm infiniLED, Sharp (thuộc sở hữu Foxconn) mua lại eLux, Google đầu tư vào Glo (Thụy Điển),… Sony mặc dù không có nguồn lực tài chính dồi dào như các công ty này, nhưng với danh mục đầu tư hẹp hơn, cũng đã gặt hái được các thành công bước đầu. Công ty sở hữu cho mình 15 bằng sáng chế liên quan đến các thiết kế cơ bản nhất mang tính nền móng, đồng thời là”kẻ tiên phong” khi giới thiệu TV Crystal LED tại CES 2012, là TV LED “thực” đầu tiên trên thế giới sử dụng màn hình microLED.

Năm 2016, Sony chính thức thông báo bán ra hệ thống hiển thị ngoài trời CLEDIS sử dụng microLED dưới dạng lắp ghép module. Đây là sản phẩm thương mại đầu tiên của công nghệ này, dành cho đối tượng thuộc ngành công nghiệp, kinh doanh như viện nghiên cứu, bảo tàng, triển lãm,… Đến CES 2018 vừa rồi, Samsung cũng giới thiệu nguyên mẫu ứng dụng microLED đầu tiên của mình là TV “The Wall” với kích thước 146″ và độ phân giải 4K UHD, có kế hoạch bán ra trong năm nay.

microLED top patent assignees Yole jan2018

Xếp hạng các công ty, tổ chức đăng kí họ sáng chế* liên quan công nghệ microLED (ảnh: Yole)

*Họ sáng chế (patent families): một sáng chế cơ bản được đăng kí tại nhiều văn phòng cấp phép sáng chế trên thế giới.

Hiện nay, có khoảng 1,500 bằng sáng chế về microLED được 125 công ty và tổ chức trên thế giới nắm giữ. Đó là các start-up, nhà sản xuất màn hình, OEM, công ty bán dẫn, nhà sản xuất chip LED và tổ chức nghiên cứu. Những công ty như Apple và Facebook không trực tiếp nghiên cứu mà họ sở hữu công nghệ thông qua mua lại start-up khác như Luxvue, infiniLED. BOE hay CSOT là các công ty chế tạo màn hình. Sony hay Samsung được xem là OEM.

Hiện tại, những sản phẩm trình diễn như TV Crystal LED của Sony hay “The Wall” của Samsung còn khá hạn chế, sản phẩm đã bán như CLEDIS còn hiếm hơn. Khó khăn khiến microLED khó “cất cánh” sớm được chủ yếu là do chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp chưa hoàn thiện. Nút thắt trong quá trình sản xuất nằm ở ba giai đoạn: sản xuất các con chip LED siêu nhỏ, sản xuất bảng điều khiển, vận chuyển các con chip LED số lượng lớn sau đó hoàn thiện. Do tính phức tạp trong quản lí và kiểm soát chuỗi cung ứng, chưa có một công ty nào có thể làm chủ nhuẫn nhuyễn quy trình sản xuất và mở rộng quy mô. Nếu so với các công nghệ phổ biến hiện nay như OLED và LCD, microLED vẫn còn khá non trẻ.

Với những ứng dụng quy mô nhỏ (mà CLEDIS của Sony là ví dụ), các hãng có thể sử dụng microLED để làm màn hình siêu vi (microdisplay) cho hoạt động MR/AR trong các doanh nghiệp, quân sự, y tế,… Tuy nhiên, đối với những hướng đi ở thị trường tiêu dùng như TV, smartphone,… cần nhiều vốn đầu tư hơn nữa để có thể phá vỡ các khó khăn trong quá trình sản xuất quy mô lớn, đủ để đáp ứng thị trường với chi phí hợp lí.

Nguồn: Yole Dévelopment.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply