Q3/2017: Lợi nhuận tăng gấp 4 lần đạt 3.1 tỉ USD, lãi ròng 2.6 tỉ, tất cả các bộ phận điện tử đều lời

CES 2018

CEO Hirai tại sân khấu CES 2018 (ảnh: Patrick T. Fallon,Bloomberg)

Hôm nay (2/2) công ty Sony đã công bố báo cáo tài chính mới nhất của Quý 3 năm 2017 (1/10 – 31/12) ghi nhận những con số tăng trưởng kỉ lục. Doanh thu của Q3 đạt 23.6 tỉ USD, tăng trưởng 11.5%, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng gần gấp 4 lần so với hồi 2016, đạt 3.1 tỉ USD, lãi ròng cũng tăng cực mạnh từ 169 triệu USD cùng kì năm ngoái lên 2.6 tỉ USD. Đây là quý kinh doanh thứ 3 tuyệt vời nhất của công ty Nhật Bản, đánh bại và bỏ xa tất cả các dự báo trước đó. Theo Sony, kết quả kinh doanh kỉ lục này là nhờ vào tăng trưởng của bộ phận Trò chơi, Bán dẫn, Nghe nhìn tại gia & Âm thanh và Tài chính.

Một điều hết sức đáng mừng cho Sony là ở quý này, không có bộ phận điện tử nào làm ăn thua lỗ. Công ty công bố lợi nhuận gộp cho 3 quý đầu năm tài chính 2017 hết sức ấn tượng với tổng doanh thu 59 tỉ USD, trong đó lợi nhuận hoạt động đạt 6.3 tỉ và lãi ròng 4.5 tỉ.

Đồng thời, nhân đà thắng lợi, công ty Nhật Bản tự tin tăng dự báo tài chính cả năm 2017 lên mức kỉ lục, từ 630 tỉ Yên* lên 720 tỉ lợi nhuận hoạt động – cao nhất trong vòng một thập kỉ trở lại đây. Trong đó, công ty kì vọng các mảng kinh doanh giúp họ gặt hái thành công rực rỡ sẽ là Âm nhạc, Bán dẫn, Tài chính và Nghe nhìn tại gia & Âm thanh.

*Bắt đầu từ đây, đơn vị tiền tệ sẽ là đồng Yên thay vì USD như ở trên.

Q3 FY17 1

Q3 năm 2017 Sony thu về được 3.1 tỉ USD lợi nhuận hoạt động, tăng gấp 4 lần cùng kì năm ngoái

Q3 FY17 2

Chi tiết kết quả kinh doanh từng bộ phận trong Q3

Trò chơi và Dịch vụ mạng (Game & Network Services):

Trong Quý 3, mảng Trò chơi ghi nhận doanh thu 718 tỉ Yên và lợi nhuận 85.4 tỉ. Nhờ có hiệu suất bán hàng ấn tượng của phần mềm trò chơi cũng như lợi ích từ thị trường tỉ giá.

Doanh số bán phần cứng PS4 sụt giảm từ 9.7 triệu của năm ngoái xuống còn 9 triệu trong quý vừa rồi. Sony giữ nguyên dự báo cả năm 19 triệu máy PS4, tuy nhiên cảnh báo việc lùi lại ngày ra mắt một số tựa trò chơi có thể khiến doanh thu sụt giảm.

Q3 FY17 3

Âm thanh & Giải trí tại gia (Home Entertainment & Sound):

Doanh thu quý tăng 22% đạt 718 tỉ Yên, lợi nhuận tăng mạnh lên 46.2 tỉ. Doanh số TV đạt 4.2 triệu chiếc, tăng thêm 100 ngàn so với cùng kì năm ngoái. Sony cho biết các model TV cao cấp với độ phân giải 4K tiếp tục đạt thành công lớn.

Dự báo cả năm giữ nguyên mục tiêu 12.5 triệu TV, trong khi doanh thu giữ nguyên thì lợi nhuận tăng nhẹ lên 80 tỉ.

Q3 FY17 4

Truyền thông Di động (Mobile Communications):

Trong Quý 3, Sony Mobile chỉ bán được 4 triệu chiếc Xperia, giảm mạnh so với 5.1 triệu hồi năm ngoái. Kéo theo doanh thu rớt 13% xuống còn 217.5 tỉ Yên, lợi nhuận giảm còn 15.8 tỉ. Công ty đổ lỗi cho kết quả suy giảm này là do sức tiêu thụ sản phẩm kém, cùng với chi phí mua thành phần trong thiết bị tăng lên. Bù lại, có lợi từ việc cắt giảm chi phí điều hành và một khoản thu hồi từ các giấy phép  bản quyền.

Công ty cắt giảm dự báo kinh doanh cả năm xuống còn 14 triệu chiếc được tiêu thụ, trong khi doanh thu giảm còn 740 tỉ Yên, tuy nhiên vẫn đảm bảo mức lãi 5 tỉ. Thực tế thì mảng Di động đã không còn đóng góp đáng kể vào việc kinh doanh của Sony, miễn duy trì có lãi thì không có gì ảnh hưởng đến họ.

Q3 FY17 5

Bán dẫn (Semiconductors):

Tiếp theo là Bán dẫn, “máy in tiền” của công ty. Tổng cộng trong ba tháng cuối năm 2017, họ đã tăng doanh thu kiếm được thêm 7% đạt 250 tỉ Yên, trong khi lợi nhuận 60.6 tỉ. Tăng trưởng chủ yếu nhờ hoạt động bán cảm biến hình ảnh cho smartphone phát đạt.

Công ty sửa lại dự báo cho cả năm từ doanh thu 880 xuống còn 850 tỉ, nhưng lãi sẽ tăng từ 150 lên 155 tỉ Yên. Sony lí giải là do các hãng smartphone Trung Quốc cắt giảm doanh số, bù lại đó là xu hướng camera kép khiến một smartphone tích hợp nhiều cảm biến hơn, góp phần tăng lợi nhuận bất chấp thị trường đã ngừng tăng trưởng. Ngoài ra, công ty kì vọng những hướng đi mới như xe tự lái, drone sẽ sớm thu hồi “trái ngọt” để đa dạng doanh thu hơn.

Q3 FY17 6

Những điểm đáng chú ý của các bộ phận điện tử khác, lĩnh vực Giải trí, Tài chính:

  • Thiết bị hình ảnh & Giải pháp (Imaging Products & Solutions): Doanh thu và lợi nhuận đều đi lên, lần lượt đạt 181 tỉ Yên và 26 tỉ. Doanh số bán máy ảnh KTS giảm còn 1.35 triệu, tăng dự báo cả năm lên 4.4 triệu máy.
  • Âm nhạc (Music): Doanh thu 218 tỉ Yên, lợi nhuận 39.3 tỉ. Lợi nhuận từ streaming âm nhạc tăng 37%, tựa trò chơi đi động “Fate/Grand Order” tại Nhật tiếp tục thu về thành công lớn. Dự báo cả năm doanh thu tăng lên 780 tỉ và lợi nhuận 110 tỉ, sẽ là một năm cực kì thành công.
  • Phim ảnh (Pictures): Doanh thu 260 tỉ Yên, lợi nhuận 10.5 tỉ. Tựa phim “Jumanji” đại thắng phòng vé toàn cầu với hơn 800 triệu USD thu về.
  • Dịch vụ Tài chính (Financial Services): Doanh thu 373 tỉ Yên, lợi nhuận 56 tỉ.

Có thể nói, đây là quý kinh doanh thành công nhất của Sony trong nhiều năm trở lại đây, tất cả các lĩnh vực điện tử, giải trí và tài chính đều có lời. Công ty cũng đã nâng dự báo cho cả năm nhờ hiệu quả ấn tượng hơn cả mong đợi của Âm nhạc, Bán dẫn, Truyền hình và Tài chính. Kế hoạch cải tổ của CEO Hirai, người chuẩn bị rút lui khỏi hoạt động điều hành vào tháng Tư có thể xem như đã thành công. Sony chính thức hồi sinh!

 

Nguồn: Sony.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

Chưa đầy 2 năm, Sony đã chi hơn 3.5 tỷ USD để thâu tóm các công ty âm nhạc, phim ảnh

Chương trình truyền hình “Thỏ Peter” dành cho các em nhỏ nay đã thuộc về …

Leave a Reply