Ngài Hirai thôi chức CEO, người kế nhiệm là ngài Kenichiro Yoshida, sẽ lãnh đạo Sony từ năm 2018

CEO Yoshida 1

Tân CEO Kenichiro Yoshida từ ngày 1 tháng Tư năm 2018 (ảnh: AVwatch)

Trong một động thái đầy bất ngờ, CEO đương nhiệm của Sony là ngài Kazuo Hirai đã đề xuất với Ủy ban Tiến cử Sony về việc thôi chức CEO, đồng thời nhường lại cho người đồng nghiệp của mình là ngài Kenichiro Yoshida – CFO đương nhiệm – chức vụ CEO. Sau một cuộc hội ý, Hội đồng Giám đốc công ty đã đồng ý với tiến cử của ngài Hirai, chính thức kể từ 1/4/2018 (khi năm tài chính 2018 bắt đầu), công ty sẽ có người lãnh đạo mới là CEO Kenichiro Yoshida, trong khi ông Hirai lui về giữ chức Chủ tịch, không tham gia hoạt động điều hành.

Việc thay thế Ban lãnh đạo của công ty diễn ra khi Sony đang hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc ở những giải đoạn cuối cùng. CFO Yoshida chính là “cánh tay phải” của ngài Hirai, xây dựng chiến lược và lèo lái công ty vượt qua khủng hoảng để đi đến thắng lợi là mức lợi nhuận hoạt động kỉ lục trong năm nay.

CEO Hirai tiếp quản Sony từ tay Howard Stringer, sau một thời gian dài thua lỗ. Công ty sau đó bước vào cuộc cải tổ sâu rộng tới tất cả bộ phận, đi theo hướng đi mới và loại bỏ những mảng kém hiệu quả. Chiến lược của CEO Hirai tỏ ra cực kì hiệu quả khi họ trở thành nhà cung cấp cảm biến hình ảnh số 1 thế giới, PS4 trử thành một cú hit trên toàn cầu. Âm nhạc và Phim ảnh cũng đạt mức lợi nhuận ổn định, trong khi thiết bị quay phim, chụp ảnh thì dần trở thành một thế lực thách thức các tên tuổi lâu đời như Canon, Nikon. Ngay mảng truyền hình sau cải tổ cũng trở nên khởi sắc, dẫn đầu thị trường tai nghe toàn cầu, Walkman “hồi sinh” trong khi việc kinh doanh thiết bị di động đã có lãi trở lại năm vừa rồi.

hirai 13

CEO đương nhiệm, Kazuo Hirai sẽ thôi giữ chức vụ điều hành công ty vào tháng Tư tới (ảnh: Nikkei)

Vị CEO mới là ngài Yoshida được kì vọng sẽ tiếp tục con đường thành công mà ngài Hirai đã vạch ra. Thực tế ông đã nhận được sự đánh giá cao từ các nhà đàu tư và phân tích, những thành tích khi giúp CEO vực dậy công ty đã được công nhận. Kazunori Ito, nhà phân tích đến từ Morningstar Investment Services cho biết: “Không có ông ý (CFO Yoshida), kế hoạch tái cấu trúc vực dậy Sony của ngài Hirai sẽ không thể đạt hiệu quả cao đến như vậy”.

Năm nay 58 tuổi, Yoshida được xem như một “cựu binh” đã cống hiến 30 năm ở Sony. Nếu ghi tên ngài Hirai vào sách lịch sử như người đã “hồi sinh” Sony sau cơn khủng hoảng, thì Yoshida chính là người đứng trong bóng tối điều khiển tất cả. Ông đảm nhận chức vụ CFO (Giám đốc Tài chính) do chính Hirai đề cử, và hai người đã xây dựng lại Sony.

“Dựa trên kĩ năng quản lí của ngài ấy, tôi tin đó là người điều hành tốt nhất trong lịch sử của Sony” – nhà phân tích Goya nói. Ông hiểu rõ Sony từ bên trong, biết cần phải khuếch trương bộ phận nào để thu lợi nhuận đáng kể. Chính Yoshida là người đã thay đổi tư duy của Sony từ kinh doanh mua bán sang định kì, thuê bao. Trước kia, họ chỉ chú trọng bán một chiếc TV hoặc điện thoại cho xong và mọi việc kết thúc ở đấy – nhưng về sau, Sony sẽ hướng đến việc đăng kí dịch vụ, thuê bao hàng tháng. Điển hình chính là dịch vụ đám mây của robot cún cưng aibo hay PlayStation Network.

Mr Totoki visits Mainguyen 5

Tân CFO từ tháng Tư tới, ngài Hiroki Totoki (ảnh minh họa: CEO Sony Mobile đến thăm VN tại cửa hàng Mai Nguyên, Mai Nguyên)

Cùng với đó, ông Hiroki Totoki sẽ được thăng chức lên làm Giám đốc Tài chính của công ty thay cho Yoshida từ tháng Tư tới. Hiện tại ông đang làm Giám đốc Chiến lược của công ty đồng thời là CEO của Sony Mobile. Không rõ tân CEO của mảng di động sẽ là ai sau sự xáo trộn này.

Việc thay đổi chức vụ và công việc sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng Tư năm 2018, khi năm tài chính 2018 bắt đầu.

Nguồn: Sony, Bloomberg.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply