[Độc quyền] Ba thay đổi lớn sẽ tái định hình flagship Xperia năm 2018

Z series 1

Các đời Xperia Z series trước kia (ảnh: Sogi)

Chỉ còn vài ngày nữa triển lãm MWC 2018 sẽ diễn ra và đó là nơi mà Sony Mobile mang đến hai thiết bị Xperia mới. Theo nhiều nguồn tin, XZ2 và XZ2 Compact sẽ là hai máy được trình làng đầu năm này. Do hãng thắt chặt khâu bảo mật nên năm nay tin rò rỉ “nghèo nàn” hơn hẳn mọi năm, chúng ta không có nhiều những hình ảnh hay thông số như những lần ra mắt trước. Tuy nhiên chúng tôi vẫn có thể cung cấp một số thông tin xoay quanh những máy cao cấp mới, ngoại trừ hình ảnh vì chúng quá nhạy cảm.

Đầu tiên, có thể dự đoán “chính xác” Xperia XZ2 và XZ2 Compact sẽ trang bị nền tảng di động mới nhất Snapdragon 845 của Qualcomm, với 4GB RAM và 64GB bộ nhớ trong. Đây là điều mà chẳng cần ra mắt chúng ta cũng có thể đoán được, nếu bạn “khao khát” về cấu hình khủng 6GB RAM hay bộ nhớ 128-256 GB, hãy chờ đến IFA vì đó mới là nơi mẫu đầu bảng của năm ra mắt. Do tập trung giới thiệu một thiết kế “hoàn toàn mới” với bộ đôi này, Sony Mobile sẽ chủ yếu cải thiện những cái đã có như nâng độ phân giải quay phim Super Slow-motion lên Full HD ở tốc độ 960fps – thực ra cảm biến xếp chồng 3 lớp ngay từ đầu đã hỗ trợ quay 1080p@960fps. Mở rộng quét vật thể 3D lên cả camera trước, tăng dung lượng pin, tăng độ phân giải màn hình,…

Đây là những thông tin không quá đặc biệt, còn bây giờ sẽ là ba thông tin cực quan trọng! Ba thay đổi làm xáo trộn và định hình lại flagship Xperia tại sự kiện MWC 2018.

xperia_zl2_3

Thiết kế thay đổi hoàn toàn so với XZ series hiện nay lấy cảm hứng từ Xperia ZL2 

Thiết kế sẽ thay đổi hoàn toàn! Bạn sẽ không nhận ra chúng là flagship Xperia nếu đặt cạnh các máy XZ1, XZ Premium, thậm chí kể cả Z3 hay Z5. Thay vào đó sẽ hao hao ZL2 nhưng được hoàn thiện cao hơn, chỉnh sửa lại một chút. Camera sẽ vẫn là camera đơn – camera kép có lẽ phải chờ đến IFA mới xuất hiện – bố trí thẳng hàng ở giữa với cảm biến vân tay. Để bán được ở thị trường Mĩ cũng như tạo ra thay đổi lớn, hãng đã quyết định “đạp bỏ” hỉnh ảnh cảm biến vân tay tich hợp phím nguồn bên hông! Lưng máy cũng không còn phẳng nữa mà cong lên, với chất liệu kính bóng bẩy phần nào gợi nhớ chúng ta đến mặt lưng HTC U11.

Sony Mobile cũng quyết định từ bỏ nét vuông vắn mạnh mẽ trong lối thiết kế mới. Bốn góc được bo tròn khá nhiều, cùng với mặt lưng cong sẽ khiến máy lọt thỏm trong lòng bàn tay giống như một họt sỏi được mài nhẵn. Trước đây các góc vuông là “đặc điểm nhận dạng” của điện thoại Xperia với phần còn lại của thế giới, bây giờ sẽ không còn nữa để đảm bảo “thay đổi toàn diện” thiết kế cũ bị chê nhàm chán.

XZ Premium Hires Audio

Tạm biệt jack 3.5mm! 

Một thông tin gây shock khác với các fan đó là Sony Mobile cũng đã quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm. Không rõ lí do là gì nhưng hãng có tặng kèm adapter chuyển đổi trong hộp như thông tin rò rỉ trước đó từ tài liệu FCC. Vị trí khay sim được di chuyển lên trên thay vào nơi từng là jack tai nghe.

Hãng vẫn giữ lại loa kép và thiết kế chúng tràn ra sát cạnh giống với Z5. Nghe nói sẽ có một công nghệ âm thanh mới xuất hiện. Nếu đã loại bỏ jack 3.5mm thì công nghệ mới nhiều khả năng sẽ không còn áp dụng cho tai nghe cắm dây, đó có thể là Dolby Atmos cho hệ thống loa, hoặc điều gì đó tương tự để cải thiện trải nghiệm âm thanh hai loa mang lại. Hay có thể là LDAC phiên bản 2, cải thiện trải nghiệm nghe nhạc không dây?

Flagship Xperia luôn luôn có ít nhất một hình ảnh đi cùng tai nghe Hires như bạn thấy. Từ giờ sẽ không còn nữa!

Xperia P 2

Xperia P (ảnh: androidcentral)

Kể từ khi chiếc Xperia Z xuất hiện cho đến mới nhất là XZ1, luôn có một logo SONY ở viền trên màn hình. Bắt đầu từ MWC 2018, điều này cũng không còn nữa!

Thông thường, điện thoại Xperia sẽ có hai logo là SONY và XPERIA xuất hiện ở trước và sau. Trên thế hệ flagship mới, logo mặt trước sẽ được di chuyển xuống dưới như chiếc Xperia P, không rõ đó là logo nào. Phần viền trên trước đây có chữ SONY thì bây giờ chỉ còn camera selfie và các cảm biến. Có thể bởi thu gọn viền màn hình khiến họ phải làm vậy.

Tóm lại, các máy mới sẽ không giống với hiện nay, bạn có thể nhầm tưởng chúng là “con ông hàng xóm” chứ không còn là điện thoại Sony nhìn phát biết ngay như trước!

218

Tạm biệt tất cả!

Check Also

The Philippina Wife Trap

Filipino couples often honor these important guests with the title of Principal Sponsor or Secondary …

Learn How to Write An Essay

Writing an article is not simple, and a great deal of people find it difficult …

4 comments

  1. Đúng đó nếu thay đổi nhiều mà không còn chất của Sony nữa thì sẽ dễ chán lắm

  2. Hóng quá đi mất. Cá nhân mình thích mấy kiểu concept theo style omnibalance, có logo xperia kiêm đèn báo mặt trước, :), tiếc nhất cảm biến vân tay bên hông.

  3. Nếu đúng vậy thì tạm chia tay Sony. Xperia là phải khác biệt!

  4. Thiên Ân Nguyễn

    Bye jack 3.5 ly, bye Sony!

Leave a Reply