Đại diện Sony Mobile xác nhận đang theo đuổi màn hình OLED 4K trên thiết bị di động

Sony Mobile TW 2

Sony ra mắt bộ ba điện thoại Xperia mới tại Đài Loan (ảnh: Marco Kao)

Phó Giám đốc, Giám đốc bộ phận Lên kế hoạch Sản phẩm UX Châu Âu tại Sony Mobile, ngài Hitoshi Osawa đã có buổi phỏng vấn với tờ ferra của Nga về kế hoạch tương lai của công ty với các thiết bị di động. Trong đó có một số điểm đáng lưu ý như họ đang lên kế hoạch giới thiệu điện thoại có màn hình OLED 4K, số megapixel lớn trên điện thoại Xperia không làm giảm chất lượng ảnh chụp hay không trang bị OIS là định hướng của tập đoàn, việc tạm dừng ra mắt máy tính bảng, “mượn” thương hiệu Walkman hay Cyber-shot để quảng bá điện thoại,… Chúng tôi xin phép lược dịch ra ở đây một số câu hỏi và câu trả lời đáng lưu ý dưới dạng Q&A cho bạn đọc.

Q: Điện thoại Xperia không thể xử lí hàng tấn các điểm ảnh khi được trang bị một cảm biến độ phân giải cao, cũng như không có chống rung quang học (OIS) ngay cả trên flagship đắt tiền. Điểm ảnh nhỏ và người dùng có thể bị rung tay đã phá hỏng bức ảnh, liệu công ty có thể giải thích?

A: Đây là định hướng phát triển của công ty. Xperia XZ1 hay XZ Premium trang bị camera 19MP là lớn nhất so với nhóm flagship điện thoại di động hiện nay. Và bản thân kích thước cảm biến của chúng tôi cũng lớn nhất nếu so với đối thủ, nó đủ giải quyết vấn đề về số megapixel lớn. Do vậy, chúng ta không cần hy sinh độ phân giải để đạt được kích thước điểm ảnh lớn – thay vào đó, đảm bảo kể cả với số megapixel lớn thì điện thoại vẫn chụp đẹp. Nguyên tắc của Sony Mobile đó là không giảm độ phân giải camera, tập trung vào nâng cao chất lượng cảm biến ảnh (có thể hiểu là họ muốn giữ số megapixel lớn hơn các đối thủ, chủ yếu đang ở 12MP).

Tiếp theo, ổn định hình ảnh quang học không phải “thuốc chữa bách bệnh” – nó chỉ hiệu quả khi bạn chụp trong điều kiện rất tối. Trong nhiều trường hợp khác, ổn định bằng phân mềm không hề tệ hơn. Chúng tôi sẽ cho các bạn thấy điều đó trên các điện thoại sắp ra mắt.

Xperia XA2 Ultra offcial 6

Đến hiện tại, chỉ có các máy dòng Ultra chuyên selfie mới có ổn định quang học, nhưng là cho camera trước

Q: Kể từ sau Z4 Tablet, Sony Mobile không còn phát hành thêm mẫu máy tính bảng nào nữa. Liệu đó có phải là sự chấm dứt?

A: Việc dừng phát hành mẫu mới thực ra là do chính thị trường quyết định. Như bạn có thể thấy, giá bán máy tính bảng đang đi xuống, doanh số không còn tăng trưởng. Điều này khiến việc phát hành và bán được nhiều là cực kì khó khăn, sẽ rất khó để cạnh tranh.

Sony Mobile không sản xuất tablet giá rẻ, tất cả các mẫu của chúng tôi đều thuộc phân khúc cao cấp. Chúng tôi có thừa khả năng để làm ra các máy tính bảng xuất sắc về hiệu năng, màn hình, thời lượng pin,… trong một thân hình mỏng nhẹ (cho bạn nào chưa biết, điện thoại Xperia và máy tính bảng Xperia rất khác nhau, Sony Mobile làm tablet tốt hơn điên thoại rất rất nhiều!). Tuy nhiên, nó sẽ khiến giá bán bị đội lên rất cao, có thể 800 Euro. Liệu có ai sẽ bỏ ra từng đấy để mua một chiếc máy tính bảng?

Tuy nhiên, công nghệ thì không có điểm dừng. Nếu trong tương lai có một đột phá mới ở lĩnh vực máy tính bảng, chúng tôi có thể tái khởi động một thiết bị mới kế nhiệm Z4 Tablet. Hiện tại, tôi không thể xác nhận bất kì điều gì về một chiếc tablet tiếp theo.

Q: Trong quá khứ, khi mà Sony Ericsson ở thời hoàng kim, nhiều mẫu điện thoại được phát hành với thương hiệu Walkman hay Ctyber-shot có các đặc điểm chuyên về nghe nhạc, chụp hình. Tại sao không làm điều tương tự trong bối cảnh hiện tại?

A: Mọi chuyện không đơn giản như bạn nghĩ, như vẻ bên ngoài mà bạn thấy.

sony ericsson

Điện thoại Walkman và Cyber-shot thời còn dưới trướng SE

Mỗi bộ phận đều có những ý tưởng riêng cho sản phẩm của mình, dù là Alpha, PlayStation hay Walkman,… Chúng tôi không thể phát hành một chiếc điện thoại được gắn nhãn “Walkman” hay “Ctyber-shot” trong khi nó không có vẻ gì đặc biệt. Có một chặng đường dài để phê duyệt và chỉnh sửa các đặc điểm kĩ thuật riêng biệt chứng minh chiếc điện thoại đó xứng đáng “khoác” lên nhãn hiệu như thế. Đơn giản, Sony Mobile không được sự cho phép của các đội ngũ khác để “mượn” nhãn hiệu của họ, trừ khi chúng tôi ra mắt một chiếc điện thoại kì lạ, không bình thường.

Hơn nữa, với thiết kế công nghiệp ngay nay của smartphone, rất khó để “lai tạo” ra một thiết bị như ngày xưa. Bạn có thể thấy khách hàng đòi hỏi về tính thẩm mĩ trên điện thoại nhiều hơn các thiết kế kì cục chỉ để phục vụ cho chụp ảnh, quay phim hay nghe nhạc (điều này không phải không có căn cứ, những mẫu điện thoại “lai” máy chiếu di động, máy ảnh zoom,… đều không thành công).

Q: Samsung được đồn rằng đang phát triển điện thoại với màn hình OLED gập được, liệu Sony có kế hoạch gì để chống lại nó?

A: Sony Mobile làm việc dựa trên hành động thực tiễn, không phải các tin đồn. Mặc dù không thể chia sẻ chi tiết về kế hoạch cạnh tranh tương lai vì đó là bí mật kinh doanh, nhưng tôi có thể đảm bảo, công ty đang đầu tư vào màn hình OLED trên di động. Và bạn sẽ có cơ hội được thấy một chiếc smartphone trang bị màn hình OLED độ phân giải 4K – hiện nay chưa tồn tại.

Sony cũng quan tâm đến điện thoại gập, nhưng có những thách thức kĩ thuật để có thể sản xuất hàng loạt và đạt thành công trong thực tế. Chúng tôi biết rõ điều đó. Nên bước đi tiếp theo sẽ là màn hình OLED 4K chứ không phải màn hình gập, bạn chắc chắn không phải thất vọng với nó!

oled-tv

Sony đã ra mắt TV OLED độ phân giải 4K đầu tiên trên thế giới năm 2013, sau đó là điện thoại màn hình LCD 4K đầu tiên năm 2015, bước tiếp theo, có lẽ là điện thoại màn hình OLED 4K đầu tiên?

Q: Tại sao Sony không tung ra điện thoại giá cực rẻ như Xiaomi, LeEco và một số hãng Trung Quốc khác đã làm?

A: Thực tiễn cho thấy mô hình kinh doanh đó không dễ thành công, nhiều trường hợp, nó dẫn đến sự suy sụp của công ty (khá chắc một điều là điện thoại Trung Quốc đã nhích giá dần lên so với trước đây, khó có thể duy trì bền vững khi biên lợi nhuận quá mỏng, trong khi công ty cần tiền để tái đầu tư cho những hạng mục khác).

Q: Vâng, vậy một thương hiệu con bên cạnh Xperia thì sao? ZTE – Nubia và Huawei – Honor, Sony có thể làm giống họ.

A: Chúng tôi sẽ chỉ kinh doanh duy nhất một thương hiệu như hiện tại, sẽ không có thêm thương hiệu con nào khác. Ngay cả khi phát hành một sản phẩm kì lạ như là máy chiếu cảm ứng bề mặt Xperia Touch, tai nghe với trí tuệ nhân tạo Xperia Ear. Chúng tôi muốn đầu tư vào những sản phẩm công nghệ xứng đáng, có thể làm tự hào thương hiệu Sony, chứ không phải cố gắng cạnh tranh về giá bán như một sự thỏa hiệp. Đó là sứ mệnh!

Nguồn: ferra.

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

Leave a Reply