Cuối cùng Sony Mobile đã có thể bán điện thoại Xperia ở Mĩ với tính năng cảm biến vân tay!

L1, XA2, XA2 Ultra launch in TW 14

Xperia XA2 Ultra ra mắt tại Đài Loan (ảnh: Techbang)

Sony Mobile đã mang tính năng bảo mật vân tay lên điện thoại Xperia từ năm 2015 với Z5 series là những chiếc đầu tiên. So với các hãng hồi đó, cách làm của họ tương đối khác biệt là trang bị ở bên hông máy, tích hợp thẳng vào phím nguồn. Điều này có thể dẫn đến tranh cãi về độ tiện dụng so với cách bố trí ở mặt trước hay mặt lưng. Tuy nhiên, một vấn đề khác đáng lưu tâm hơn đó là cũng kể từ Z5 series, các điện thoại bán ra ở Mĩ chẳng bao giờ  liệt kê cảm biến vân tay như một tính năng cơ bản, thông qua phần mềm, Sony Mobile đã vô hiệu hóa nó.

Hãng không đưa ra lời giải thích nào cho việc này, chỉ nói rằng đây là một quyết định mang tính kinh doanh. Người dùng Mĩ mua điện thoại Xperia kể cả những mẫu cao cấp nhất, mới nhất, cũng chỉ có thể dùng các phương pháp truyền thống như mã PIN, passcode,… XZ Premium hay XZ1 năm ngoái đều tương tự.

xperia_z5_blue_9

Xperia Z5 bán ra tại Mĩ bị vô hiệu hóa cảm biến vân tay

Đã có một số suy đoán về vấn đề này, liên quan đến kiện tụng bản quyền. Tại Mĩ, bằng sáng chế tích hợp máy quét vân tay vào phím nguồn, cung cấp bảo mật sinh trắc học dựa trên vân tay người sử dụng đã bị đăng kí mất, nếu Sony Mobile không dàn xếp ổn thỏa vụ này, họ có thể bị kiện, bị cấm bán sản phẩm và gây tổn hại danh tiếng.

Một số cái tên đã được cấp phép có thể kể ra là Apple với bằng sáng chế số US 20160371529 A1, công bố 22/12/2016, hay HP (Hewlett-Packard) với bằng sáng chế US20120019356 A1 công bố vào 22/1/2012.

Trên loạt sản phẩm mới, Xperia L2, XA2 và XA2 Ultra đã trang bị cảm biến vân tay ở mặt lưng và điều này khiến nhiều fan tỏ ra hụt hẫng khi họ đã quen với việc tích hợp thẳng vào nút nguồn. Tuy nhiên, người dùng tại Mĩ có lẽ sẽ vui mừng với chuyện này khi cả ba thiết bị được bán ra tại đây đều liệt kê bảo mật vân tay như một tính năng cơ bản. Đây là lần đầu tiên Sony có thể bán điện thoại với tính năng này ở thị trường Mĩ.

L1, XA2, XA2 Ultra launch in TW 6

Cuối cùng thì Sony Mobile cũng có thể đàng hoàng bán điện thoại với cảm biến vân tay ở Mĩ (ảnh: Techbang)

Không loại trừ khả năng, flagship Xperia năm tới cũng sẽ có cảm biến ở mặt lưng để quét vân tay, nếu như hãng thực sự muốn thay đổi để tập trung vào khách hàng xứ cờ hoa. Hiện tại, thị phần ở đây của công ty đã rơi xuống mức dưới 1%, không có động thái quyết liệt, họ sẽ đánh mất công việc kinh doanh thiết bị di động ở đây.

Một vấn đề khác nữa nếu hãng muốn vực dậy doanh số ở thị trường lớn thứ hai thế giới, đó là hợp tác các nhà mạng. Chiếc điện thoại cuối cùng mà Sony bán ra thông qua nhà mạng Mĩ là Z4v. Máy có những đặc điểm mà phiên bản quốc tế không có như màn hình 2.5K QHD, sạc không dây Qi, thậm chí đến bây giờ, đây cũng là điện thoại Xperia duy nhất có những tính năng này. Tuy nhiên, sau đó kế hoạch bị hủy bỏ, Z4v chưa bao giờ thực sự được phân phối đến người tiêu dùng và kể từ sau đó, hai bên cũng chấm dứt hợp tác.

Thị trường Mĩ đã bị Sony bỏ ngỏ khá lâu, bởi sự ngặt nghèo trong tìm đối tác phân phối, các nhà mạng luôn có những yêu cầu riêng đối với sản phẩm mà không tuân theo chiến lược của nhà sản xuất – trừ Apple – hay vướng mắc về bản quyền. Nếu muốn cải thiện tình hình kinh doanh điện thoại Xperia nói chung và tại Mĩ nói riêng, công ty Nhật Bản chắc chắn còn nhiều việc phải làm. Hiện tại, giá bán tại Mĩ cho ba chiếc Xperia mới đã có, L2 250 USD, XA2 350 USD và XA2 Ultra 450 USD.

Nguồn: ePrice, Sony Mobile US (1), Sony Mobile US (2), Xperiablog, Patently Apple.

Check Also

Xperia 1 Professional Edition: chỉnh sửa nhẹ phần mềm hướng đến quay phim, chụp ảnh, eSport

Sony vừa ra mắt Xperia 1 Professional Edition, một phiên bản ‘bình mới rượu cũ’ …

Đập hộp Xperia 5 giá chưa tới 18 triệu đồng

Đây là chiếc Xperia 5 chính hãng ở thị trường Trung Quốc, được bán với …

Leave a Reply