Cứ tưởng sẽ bị smartphone “bóp chết,” hóa ra console vẫn sống tốt và phát triển mạnh mẽ nhờ Switch và PS4

consoles

Các hệ máy console (ảnh: Arstechnica)

Cách đây 4 – 5 năm, đã có rất nhiều dự đoán đầy tự tin về cái chết của các hệ máy chơi trò chơi. Năm 2012, Wired đã giật title “THE GAME CONSOLE IS DEAD. WHAT WILL REPLACE IT?” như một lời khẳng định chắc nịch về cái chết khó tránh khỏi của PS, Xbox,… Tương tự, CNN cũng dựa trên doanh số bán kém cỏi để nói về cái chết của console. IGN còn táo bạo hơn khi đưa ra tiên đoán về số phận “thảm hại” của hệ máy PS4 còn trước cả khi nó được Sony ra mắt, họ không tin một chiếc máy chỉ để “đánh điện tử” với cái giá 400 USD sẽ đạt kết quả tốt.

Thực tế tại thời điểm đấy, smartphone và tablet đang vươn lên vô cùng mạnh mẽ, đừng nói là console, ngay cả laptop, máy nghe nhạc, máy ghi âm,… hay nhiều thiết bị khác cũng đã bị đưa vào danh sách “chờ chết” hay “chờ bị kết liễu” mà thủ phạm, người ta tin là do các thiết bị đi động đang thống trị kia. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, những dự báo đầy bi quan về kết cục của console hóa ra lại trở nên thật ngớ ngẩn! Công ty phân tích thị trường NPD vừa đưa ra thông báo về sự tăng trưởng lên đến 11% của thị trường video game ở Mĩ, đạt giá trị 3.3 tỉ USD. Lí giải cho con số 3.3 tỉ này, chính là nhờ động lực của phần cứng chơi trò chơi (console) cũng đã tăng trưởng đến 27% đạt 1.27 tỉ trong năm vừa rồi.

switch xbox1 ps4

Phần cứng chơi trò chơi đã tăng trưởng đến 27% trong năm 2017

Đầu tiên, Nintendo quay trở lại với Switch và ngay lập tức tạo ra một “cơn địa chấn” không chỉ đối với ngành game mà còn là toàn ngành công nghệ. Sự sáng tạo của công ty Nhật Bản biến nó trở thành cỗ máy bán chạy nhất mọi thời đại ở Mĩ khi cán mốc doanh số 10 triệu chỉ sau 10 tháng. Bản thân Switch cũng như các phần mềm trò chơi của nó thì nhận hàng đống các giải thưởng từ giới chuyên môn và cộng đồng gamer. Không một nền tảng trò chơi nào trong lịch sử có thể làm được điều tương tự chỉ trong chưa đầy một năm như Nintendo.

Và Switch không phải “kẻ chiến thắng” duy nhất vực dậy lại console. NDP ghi chú, PS4 và Xbox One cũng ghi nhận thành công khi kết hợp doanh số của cả hai, đạt tăng trưởng cao hơn 18% so với cùng kì mà doanh số kết hợp PS3 và Xbox 360 ghi nhận được. Sony cũng khẳng định về sự thành công của thị trường khi đưa ra con số 5.9 triệu đơn vị PS4 đã được tiêu thụ chỉ trong kì nghỉ lễ cuối năm ở Mĩ. Thậm chí Aaron Greenberg của Microsoft còn tự tin tuyên bố Xbox One bán chạy hơn PS4 trong tháng Mười Hai, dựa trên số liệu của NDP.

Với tất cả những kết quả mà Nintendo, Sony và Microsoft ghi nhận trong năm 2017, có vẻ như “làn sóng” trò chơi di động trên smartphone và tablet đã không thể “bóp nghẹt” được những cỗ máy console. Ý niệm về một cỗ máy giải trí kết nối với TV ở phòng khách có vẻ vẫn sẽ tiếp tục tồn tại, thậm chí còn sống rất tốt, nhờ sức tiêu thụ ấn tượng của khách hàng trên toàn cầu.

Nguồn: Arstechnica.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply