[CES 2018] Sony “ém hàng” X1 Ultimate: bộ xử lí 8K HDR với độ sáng 10,000 nits, chất lượng hình ảnh cao nhất trong lịch sử TV Bravia

X1 Ultimate 12

X1 Ultimate (ảnh: digit)

Tại sự kiện CES năm nay, Sony thay vì tung ra các sản phẩm mới lạ phô diễn công nghệ như năm ngoái đã trở nên “hiền hòa” hơn khi chủ yếu tung ra các bản nâng cấp, mở rộng sản phẩm cũ. Điều này phần nào khiến nhiều người chưng hửng vì không được thấy hệ thống hiển thị công cộng CLEDIS microLED giống năm ngoái, hay tin đồn về việc ra mắt TV 8K cũng không xuất hiện.

Tuy nhiên, thực ra Sony đang “ém hàng” cho năm 2018. Tại sự kiện, có một căn phòng tối nơi mà Sony trình diễn phiên bản mẫu của bộ xử lí hình ảnh thế hệ kế tiếp cùng chiếc TV LCD 8K 85 inch. Đó chính là X1 Ultimate, bộ xử lí tín hiệu thay thế cho X1 Extreme hiện tại và được dự tính sẽ xuất hiện trên flagship LCD trong năm nay, thay cho mẫu Z9D đã hai năm tuổi.

Với X1 Ultimate, Sony tuyên bố đây sẽ là bộ xử lí cực mạnh mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời nhất trong lịch sử TV Bravia từ trước đến nay.

X1 Ultimate 1

Không hoành tráng và ồn ào, X1 Ultimate chỉ xuất hiện thoáng chốc tại CES 2018 (ảnh: phileweb)

X1 Ultimate là bộ xử lí nhắm đến tiêu chuẩn 8K HDR, cao hơn 4K HDR của X1 Extreme hiện tại đang có trên Z9D, A1E, X90F và A8F. Sony không tiết lộ nhiều về nó mà chỉ cho biết khả năng xử lí theo thời gian thực mạnh gấp đôi X1 Extreme, quản lí 33 triệu điểm ảnh trên màn hình 8K, thay vì 8 triệu trên màn hình 4K. Và đặc biệt, khả năng quản lí độ sáng cực đại lên đến 10,000 nits gấp 5 lần mức đỉnh sáng đang có trên Z9D (khoảng 1,800 nits). Đây đồng thời cũng là mức cao nhất đối với tiêu chuẩn hình ảnh HDR mà hiện nay chưa một màn hình thương mại nào đạt đến được, ngay cả các màn hình tham chiếu trong studio như TRIMASTER OLED (1,000 nits) hay của Dolby (4,000 nits).

Với độ sáng “khủng bố” lên đến 10,000 nits, TV sẽ không cần dùng đến các phương pháp “clipping” hay “tone mapping” để hiển thị hình ảnh HDR có độ sáng vượt quá khả năng của nó, bất kể chi tiết đó nằm ở 100 nits, 500 nits, 1,000 hay thậm chí vài ngàn nits đều có thể hiển thị thoải mái. Kết quả đem lại, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh chính xác y như thật, y như những gì mà đạo diễn trong studio mong muốn bạn thấy, và cũng y như những gì mà bạn mở cửa sổ ra và nhìn ở ngoài đời.

Đây là bước chuẩn bị của Sony cho tương lai xa, tương lai của độ phân giải siêu cao 8K và kỉ nguyên HDR.

X1 Ultimate 2

X1 Extreme trên TV LCD 4K 

X1 Ultimate 3

X1 Ultimate trên TV OLED 4K

Tại sự kiện, Sony cũng trưng bày một nguyên mẫu LCD 85 inch với độ phân giải 8K cùng bộ xử lí X1 Ultimate, đặt cạnh flagship Z9D 75 inch có X1 Extreme. Nếu theo thói quen thì rất có thể chúng ta phải chờ đến Quý 3 năm nay mới được thấy X1 Ultimate xuất hiện trên flagship LCD mới. Đó chắc chắn sẽ là một con “quái vật” như Z9D đã từng!

Dưới đây là một số hình ảnh tham khảo để các bạn hình dung về X1 Extreme và X1 Ultimate. Cần lưu ý: Không thể đánh giá khi chúng ta không thể thấy tận mắt mà chi dựa vào các ảnh chụp, video quay lại. Đặc biệt đối với HDR, bạn cần có thiết bị có khả năng quay HDR thục sự để thu lại hiệu quả trình chiếu, sau đó cần có màn hình tương thích HDR để xem lại. Ảnh ở trên là của X1 Extreme, ở dưới là X1 Ultimate.

*Xem thêm: HDR là gì và vì sao nó quan trọng?

X1 Ultimate 15

X1 Ultimate 4

X1 Ultimate 5

X1 Ultimate 6

X1 Ultimate 7

X1 Ultimate 8

X1 Ultimate 9

Video do kênh HDTVtest thực hiện

X1 Ultimate 13

Bên cạnh độ sáng 10,000 nits, Sony còn cho biết chiếc nguyên mẫu này còn bao phủ gần đầy đủ không gian màu Rec.2020

X1 Ultimate 14

Z9D bên cạnh là một trong những TV HDR sáng nhất hiện nay với 1,800 nits, bằng 1/5 so với nguyên mẫu bên cạnh

X1 Ultimate 11

85 inch 8K – X1 Ultimate VS 75 inch 4K – X1 Extreme

X1 Ultimate 10

Với độ sáng 10,000 nits cao nhất của HDR, bạn sẽ thấy hình ảnh sống động y như thật ngoài đời

Nguồn: Phileweb, FlatpanelsHD.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply