Sony, Samsung và LG có thể giới thiệu TV 8K sử dụng tấm nền của BOE Technology (Trung Quốc)

2K 4K 8K nippon

Độ phân giải 4K có chi tiết điểm ảnh gấp 4 lần 2K, và 8K thì sẽ gấp 16 lần (ảnh: Nippon)

2018 sẽ là năm mở màn của các mẫu TV LCD 8K.

Đây là điều mà ngành công nghiệp đã dự báo từ trước. Vừa rồi, công ty chuyên sản xuất tấm nền lớn nhất Trung Quốc là BOE Technology đã khai trương nhà máy sản xuất tấm nền LCD Gen-10.5 đầu tiên trên thế giới, nhằm mục đích tiến đến mục tiêu là hãng sản xuất màn hình đứng đầu thế giới.

Với số vốn đầu tư 6.95 tỉ USD, nhà máy đóng tại Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc có thể chế tạo 120,000 chất nền thủy tinh mỗi tháng, đủ lớn để sản xuất các tấm nền LCD 75 inch có độ phân giải 8K. BOE đã chạy đua với các đối thủ trong ngành để xây dựng nhà máy Gen-10.5, được xem là giới hạn lớn nhất hiện nay của kĩ thuật chế tạo tấm nền, và họ đã qua mặt LG Display để đi vào sản xuất sớm nhất. Công ty Hàn Quốc vẫn còn đang bận rộn với kế hoạch đầu tư vào màn hình OLED, do vậy đã chậm chân hơn. Nhà máy của BOE được khởi công từ năm 2015, dự kiến hoạt động từ 2018 nhưng do tiến độ thuận lợi, họ đã có thể khánh thành trước thời hạn.

2K 4K 8K soumu

8K UHD-II là đích đến cuối cùng của độ phân giải trên TV, kích thước phù hợp từ 75″ trở lên và có độ chi tiết điểm ảnh gấp 16 lần 2K Full HD (ảnh: Soumu)

BOE cho biết sẽ vận chuyển các tấm nền 8K 60Hz và 120Hz tới các khách hàng bao gồm Samsung, LG, Sony, Vizio, Skyworth, Konka, Hisense, Changhong, TPV, Xiaomi, Haier,… COO Liu Xiaodong của công ty cho biết, việc khánh thành sớm này thể hiện cam kết của công ty trong việc gia nhập vào kỉ nguyên 8K của Trung Quốc, năm 2018 sẽ là năm mở màn cho độ phân giải 8K chính thức phổ biến tại thị trường tiêu dùng. Sony được cho là sẽ ra mắt TV 8K HDR tại CES 2018 này.

Theo các chuyên gia, cơ hội để 8K bùng nổ sẽ là ra mắt vào năm 2018 với sự tham gia của hàng loạt cái tên như Samsung, Sony, LG,… cùng với các kì thể thao trong tương lai thúc đẩy nhu cầu mua sắm như Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020, Thế vận hội Paralympic Mùa đông tại Bắc Kinh năm 2022,…

BOE cũng đã đề ra chiến lược “8452” nhằm tạo dựng ảnh hưởng của mình cho chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp. Đó là “thúc đẩy 8K, đại trà 4K và thay thế 2K, tận dụng tối đa 5G”.

Nguồn: PRNewswire.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply