Sony ra mắt cảm biến BI ToF IMX456QL, nhận diện chiều sâu, quét 3D vật thể, dùng cho VR/AR/MR, robot, drone,…

Xperia XZ1 8

Cảm biến ToF là trang bị cần thiết đối với kỉ nguyên VR/AR đang đến (ảnh minh họa: tính năng quét vật thể 3D của Xperia XZ1)

Sony chính thức giới thiệu mẫu cảm biến mới của họ để đón đầu kỉ nguyên VR/AR đang đến. Cảm biến hình ảnh kích thước 1/2 inch có tên IMX456QL, thuộc loại cảm biến BI ToF (back-illuminated time-of-flight), có độ phân giải VGA và tập trung cải thiện hiệu quả nhận diện chiều sâu vật thể so với các loại ToF phổ biến hiện nay. Cảm biến với kích thước gọn nhẹ, có thể dùng để xác định chiều sâu nhằm lập bản đồ 3D vật thể, phù hợp với các ứng dụng như nhận diện cử chỉ, xác định đối tượng, phát hiện vật cản, điều hành tự động trong ngành nghiên cứu robot và máy bay không người lái, thực tại ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) hay thực tế hỗn hợp (MR),…

Cảm biến mới sử dụng công nghệ BI CMOS của Sony đang xuất hiện trên nhiều mẫu cảm biến hình ảnh cho máy quay phim KTS, giúp tăng thêm độ chính xác khi nhận ánh sáng phản hồi từ vật thể bằng cách chiếu sáng đèn nền ở sau cảm biến, mở rộng dải nhạy sáng. Điều này giúp việc lập bản đồ 3D trở nên chính xác hơn rất nhiều so với cảm biến ToF thông thường không có BI.

BI TOF

Cảm biến BI ToF IMX456QL với kích thước 1/2″, độ phân giải VGA, điểm ảnh lớn 10 micron

Vượt trội tiếp theo là so với loại ToF đang dùng trên nhiều mẫu smartphone (như là Xperia XZ1), cảm biến mới sẽ chụp hình bản đồ 3D kèm theo mỗi khung hình, cho phép tốc độ khung hình ghi nhận cao hơn, từ đó giảm thiểu sai số khi đo khoảng cách chiều sâu, bản đồ chi tiết hơn, ít méo mó sai lệch hơn. Trong khi loại dùng laser để quét như hiện nay sẽ gặp sai số đáng kể hơn.

Sony cho biết, hiệu quả quét 3D mô hình hóa đối tượng sẽ đạt hiệu quả chính xác cao nhất trong khoảng 30 cm đến 10 m, tốt hơn loại thông thường.

Cảm biến có kích thước 1/2 inch, điểm ảnh lớn 10 micron, chụp hình chiều sâu tốc độ 120fps, độ phân giải VGA (640 x 480). Có giá 26 USD mỗi đơn vị, sẽ giao hàng mẫu vào tháng Tư năm 2018 và bắt đầu sản xuất hàng loạt từ tháng Mười Một năm sau.

191

192

Nguồn: Sony.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply