Sharp xin chính phủ Nhật cho phép đầu tư vào JOLED, tạo đối trọng với Samsung và LG

sharp oled panel

Màn hình OLED đang là tâm điểm của ngành công nghệ

Tờ Reuters đưa tin, công ty Sharp vừa gửi yêu cầu tới giới chức Nhật cho phép mình đầu tư vào công ty con chuyên phát triển màn hình OLED của đối thủ Japan Display, hòng đuổi kịp các đối thủ Hàn Quốc trên thị trường màn hình. Tai Jeng-wu, một quan chức của Sharp phát biểu hôm nay: “Chúng ta cần xây dựng một liên minh sản xuất màn hình OLED.”

Màn hình OLED đang nhận được sự quan tâm lớn nhờ vào chất lượng hiển thị vượt trội, khả năng uốn dẻo và tiết kiệm điện hơn hẳn công nghệ LCD. Apple đã mua trọn gói màn hình OLED từ Samsung Display để trang bị cho iPhone X, điều này dấy lên cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản để bắt kịp các công ty màn hình Hàn Quốc, khi nguồn lợi từ OLED hiển hiện ngày một rõ ràng.

Sharp và Japan Display vốn là hai đối thủ của nhau trên thị trường màn hình, được biết đến là nhà cung cấp tấm nền LCD cho iPhone đã nhiều năm. Tuy nhiên, khi Apple chuyển sang dùng OLED, Samsung Display đã “hất cẳng” các công ty Nhật để ôm trọn hợp đồng, đối với JDI thì đây là một bất lợi lớn bởi gần một nửa doanh thu của họ là đến từ iPhone. Trong khi LG Display cũng đang thống trị thị trường tấm nền cỡ lớn cho TV, và họ cũng đang bắt đầu chạy theo Samsung Display trên “chiến trường” tấm nền di động.

iphone X và Note 8

Những smartphone cao cấp như iPhone X hay Galaxy Note 8 đều sử dụng công nghệ màn hình AMOLED (ảnh: GSMArena)

Đứng trước xu hướng chuyển dịch này, cả Sharp và JDI đều đang “chạy” hết khả năng để đuổi kịp thị trường. JOLED vốn là liên minh giữa Sony, Pansonic, INCJ và Japan Display, chuyên nghiên cứu và phát triển tấm nền OLED. Trong khi công ty mẹ là Japan Display thì được tạo nên từ mảng màn hình của Sony, Hitachi, Toshiba và hoạt động bằng sự hỗ trợ của INCJ. Về cả cơ bản, cả hai đều là tập hợp các công ty màn hình xưa cũ của Nhật. Trên thị trường màn hình thì đều là đối thủ của Sharp.

JOLED đã trở thành nhà sản xuất màn hình đầu tiên trên giới sử dụng phương pháp in phun để chế tạo tấm nền OLED, rất mỏng và nhẹ. Công ty đang nhắm đến mục tiêu kêu gọi đóng góp gần 900 triệu USD để mở rộng sản xuất. Đó có thể là lí do mà Sharp đề đạt nguyện vọng với chính quyền bởi ở Nhật chỉ còn sót lại hai công ty này là kinh doanh tấm nền, có một số lo ngại hình thành liên minh giữa Sharp và JDI sẽ tạo ra thế độc quyền thị trường. Vậy nên liệu yêu cầu của Sharp có được chính phủ chấp thuận hay không còn chưa ai biết.

JOLED đang rất cần tiền cho kế hoạch gọi vốn, và Sharp thì đang cần công nghệ của họ – trên thế giới hiện nay chỉ duy nhất JOLED là nắm vững toàn bộ quy trình chế tạo tấm nền OLED bằng phương pháp in phun. Đây có thể là bước ngoạt để Nhật Bản trở lại, trước các đối thủ Hàn Quốc đang dẫn trước.

Nguồn: Reuters.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply