Sẽ có TV 8K HDR đầu tiên của Sony tại CES 2018?

8K HDR

 

Logo “8K HDR” mới được chứng nhận của Sony (ảnh: FlatpanelsHD)

Sony từ năm 2016 đã sử dụng logo 4K HDR để quảng bá TV và các sản phẩm nghe nhìn khác của mình, tuy nhiên, mọi sự có vẻ sẽ thay đổi từ năm sau. Theo một số tài liệu bị lỗ ra từ các cơ quan tại Châu Âu, Mĩ và Nhật Bản, công ty điện tử Nhật Bản vừa đăng kí thương hiệu cùng logo mới là “8K HDR” nhằm thay thế cho “4K HDR” hiện tại.

Đây có vẻ là một tín hiệu rất rõ ràng cho thấy việc ra mắt TV 8K HDR vào năm sau của Sony, sự kiện đầu năm mà hãng hay trưng bày các mẫu TV mới nhất chính là CES 2018. Cho đến nay, chưa có bất kì báo cáo hay tin tức nào nhắc đến các sản phẩm của Sony tại sự kiện này, vậy nên mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở mức phỏng đoán, hoặc có thể công ty sẽ chọn một dịp khác để giới thiệu.

z9d-2

TV Bravia Z9D được quảng bá với logo 4K HDR quen thuộc

Vấn đề tiếp theo mà chúng ta quan tâm đó là sản phẩm mới này sẽ sử dụng công nghệ màn hình nào? LCD? OLED? Hay mơ mộng một chút – MicroLED?

Như các bạn đã biết, TV LCD của chúng ta đang được quảng bá là “TV LED” và điều đó là không đúng sự thật. Màn hình LED (light emitting diode) phải là loại tự phát sáng chứ không phải truyền dẫn ánh sáng như LCD, do vậy, OLED có thể được xem là một biến thể của loại màn hình này. Đối với các sản phẩm của Sony thì chiếc A1E có thể được coi là TV LED, trong khi Z9D hay X80/90/93E vẫn chỉ là TV LCD. Với việc đăng kí thương hiệu “8K HDR” cùng logo mới, khả năng cao nhất sẽ xảy ra đó là một chiếc TV LCD 8K HDR, không phải OLED vì theo lộ trình của LGD thì đến tận 2019 họ mới có thể giới thiệu kịp tấm nền OLED 8K.

Không như LCD, OLED vướng phải nhiều rào cản kĩ thuật phức tạp trong việc tiến lên 8K, và cũng không có chuyện Sony có thể tự mình làm tấm nền OLED 8K.

CLEDIS 19

Vậy còn CLEDIS Micro LED? (ảnh: Sony)

Vâng! Giấc mơ của các cậu fanboy là đây!

Mặc dù khả năng xảy ra là rất thấp nhưng biết đâu Sony sẽ giới thiệu TV LED dùng công nghệ MicroLED? Trong tài liệu chứng nhận, “8K HDR” được liệt kê trong mục “thiết bị thu hình” và “màn hình LED” nhưng thực sự, khả năng xảy ra của trường hợp này vẫn vô cùng vô cùng thấp.

Để đạt độ phân giải 8K, màn hình công cộng CLEDIS của Sony cần đạt đến kích thước tổng cộng là 400 inch. Nếu Sony giới thiệu được một chiếc TV dùng công nghệ MicroLED với kích thước khoảng 100 inch hay bé hơn, đó thực sự sẽ là một cú shock với toàn ngành công nghiệp hiển thị cũng như giới công nghệ. Đơn giản bởi với trình độ kĩ thuật hiện nay thì đó là chuyện… viễn tưởng!

Nguồn: FlatpanelsHD.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply