Qualcomm Snapdragon 845: mạnh hơn 25%, hỗ trợ AI và VR/AR, quay phim 4K HDR,…

Qualcomm Snapdragon 845

Qualcomm là đối tác chuyên cung cấp nền tảng SoC cho Sony Mobile trên các thiết bị cao cấp như XZ, XZ1 hay XZ Premium. Vừa rồi công ty Mĩ đã trình làng “vũ khí tối thượng” của họ là nền tảng di động Snapdragon 845, bộ xử lí dự định sẽ trang bị cho nhiều smartphone Android cao cấp trong đó có Sony.

Dưới đậy là một số thông tin cơ bản về Snapdragon 845 mà bạn cần biết. Dự kiến, Sony Mobile sẽ trình làng flagship sắp tới của họ ở MWC 2018, hy vọng có thể trang bị kịp thời nền tảng phần cứng mới nhất hiện nay từ Qualcomm.

1. Nâng cao hiệu suất hoạt động.

SoC Snapdragon 845 sẽ sử dụng kiến trúc CPU tùy biến của Qualcomm là Kryo 385 và GPU Adreno 630 mới nhất. Bộ xử lí sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình 10nm đời mới của Samsung, đem lại hiệu năng tốt hơn 10%, hoặc giảm tải tiêu thụ điện 15% so với tiến trình 10nm trước kia. Qualcomm tuyên bố hiệu suất của Snapdragon 845 sẽ mạnh mẽ hơn 25% so với thế hệ trước là Snapdragon 835, nhờ vào nhân Kryo hoạt động ở xung cao hơn, và kiến nền tảng của ARM cũng hiện đại hơn.

Nhân Kryo mà Qualcomm tùy biến được dựa trên cơ sở là kiến trúc Cortex A75 và A55 mới nhất của ARM. Đi cùng với kiến trúc mới là bộ nhớ đệm L2 cache 2MB, công nghệ DynamIQ cải thiện hoạt động phối hợp giữa các bộ nhân mạnh và nhân nhẹ. Snapdragon 845 là con chip 8 lõi 64-bit, trong đó có một cụm 4 lõi mạnh chạy ở xung nhịp 2.8GHz, cụm kia là cụm lõi tiết kiệm năng lượng, xung nhịp 1.7GHz. Đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tác vụ từ nhẹ nhất cho đến nặng nhất trong đời sống hàng ngày.

Snapdragon 845 1

GPU Adreno 630 đã được Qualcomm gọi bằng cái tên mới nghe rất kêu là “Visual Processing Subsystem” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của nó. Qualcomm cho biết GPU mới có khả năng render mạnh hơn 30%, song vẫn tối ưu điện năng. Hỗ trợ tốt cho VR/AR khi có thể theo dõi chuyển động 6 chiều, giúp cho hoạt động lập bản đồ địa hình và xác định vị trí vật thể diễn ra đồng thời (SLAM: simultaneous localization and mapping) – giống với công nghệ trên robot cún cưng aibo. Đây là nền tảng di động đầu tiên có khả năng này.

2. Trí tuệ nhân tạo.

AI chắc chắn là không thể thiếu trong thời buổi nhà nhà chạy đua, người người nghiên cứu như hiện nay. Qualcomm không đề cập đến một đơn vị riêng chuyên trách cho AI như Apple và Huawei tuyên bố. Tuy nhiên, công ty cho biết 845 sẽ có hiệu quả xử lí các tác vụ bằng AI nhanh hơn đến 3 lần so với 835. Đồng thời bộ xử lí cũng trang bị bộ xử lí tín hiệu số (DSP) Hexagon 685 thế hệ thứ ba, tăng cường cho AI, tác vụ hình ảnh.

Snapdragon 845 cũng tương thích các bộ framework trí tuệ nhân tạo của các công ty như TensorFlow (Google), Caffe2 (Facebook),…

3. Giải trí đa phương tiện.

Snapdragon 845 2

Nền tảng di động Snapdragon 845 chỉ có kích thước bé xíu bằng đầu ngón tay (ảnh: Android Authority)

Để phục vụ nhu cầu giải trí đa phương tiện, Qualcomm thông báo nâng cấp lên bộ xử lí tín hiệu hình ảnh Spectra 280. Với ISP mới, bạn có thể quay slow-motion 480fps ở độ phân giải HD, quay 4K ở 60fps, hỗ trợ quay phim HDR với định dạng HDR10 có độ sâu màu 10-bit, tương thích không gian màu Rec.2020. So với đời trước, dải tương phản động mở rộng hơn đến 64 lần.

Bước vào kỉ nguyên Internet 4G/5G tốc độ cao, công ty cũng đồng thời nâng cấp modem mạng và modem Wi-Fi lên mức cao nhất trước giờ. Modem X20 hỗ trợ tốc độ lên đến LTE Cat18, 1.2 Gbps tải về và 150 Mbps tải lên. Kiến trúc 4×4 MIMO, hỗ trợ VoLTE trên cả hai sim, nhằm mục đích đàm thoại trên nền sóng 4G tốt hơn ở những máy hai sim.

Về Wi-Fi, hỗ trợ  802.11ad bằng tần 60GHz, vùng phủ sóng rộng hơn, ổn định hơn, tốc độ lên đến 4.6 Gbps.

Âm thanh cũng được cải tiến với bộ giải mã tín hiệu WCD9341 tích hợp, hỗ trợ chơi PCM 32-bit/384KHz, DSD64/128 theo chuẩn Hires Audio. Dải động mở rộng lên đến 130 dB, đặc biệt thích hợp với những ai có yêu thích âm thanh di động. Cùng với đó là codec giải mã âm thanh không dây aptX, aptX HD mà Qualcomm phát triển, đem lại chất lượng nghe nhạc không dây tốt hơn.

Snapdragon 845 4

Hướng đến kỉ nguyên 5G, Snapdragon 845 được cải tiến mạnh mẽ về các kết nối không dây (ảnh: Android Authority)

4. Bảo mật.

Một thành phần mới được Qualcomm giới thiệu là Secure Processing Unit (SPU). Đây là một thành phần thuộc Snapdragon 845 có trách nhiệm lưu trữ tất cả các thông tin sinh trắc học của người dùng như khuôn mặt, vân tay hay mống mắt,… Bằng việc lưu trữ riêng với phần mềm của Qualcomm, được mã hóa và bảo mật ở cấp độ hệ điều hành, trán khỏi bất kì hành động xâm nhập, đánh cắp trái phép dữ liệu nhạy cảm của người dùng.

Do điện thoại ngày nay đã bắt đầu được xem là một công cụ thanh toán tại nhiều nước, là “két sắt” chứa những bí mật riêng tư của mỗi người như ảnh, video, tin nhắn,… việc phát triển những thành phần như SPU thực sự rất cần thiết. Bất kể là nguyên thủ quốc gia hay một cậu học sinh bình thường, không ai trong chúng ta lại muốn xài một thiết bị có bảo mật quá kém.

5. Những thiết bị Xperia sẽ sử dụng?

Snapdragon 845 là nền tảng di động cao cấp nhất của Qualcomm, theo thông lệ, những chiếc Xperia đầu tiên sử dụng sẽ xuất hiện ở triển lãm MWC 2018. Chúng ta có thể dễ dàng đoán được những tính năng khác bên cạnh con chip đầu bảng này là màn hình 4K HDR, âm thanh Hires hay quay phim Super Slow-motion,…

Và tất nhiên chúng sẽ đều là máy cao cấp có giá khởi điểm trên 15 triệu đồng, trong khi những mẫu Xperia thấp hơn thì dùng Snapdragon 630 tầm trung.

Nguồn: Android Authority, Qualcomm.

Check Also

Who Is actually This Specialist, Speaker Inside of This Boob tube Specialized?

Who Is actually This Specialist, Speaker Inside of This Boob tube Specialized? Find on trips …

The Fight Against Phone Number Lookup

3. But supposing you would like to look at the real time location with no …

Leave a Reply