JOLED thương mại tấm nền OLED 4K được sản xuất bằng quy trình in phun, mỏng 1.3mm

JOLED 4K monitor 1

Tấm nền OLED mỏng 1.3mm được sản xuất bằng quy trình in phun mực của JOLED (ảnh: AVwatch)

JOLED thông báo bắt đầu đi vào sản xuất đài trà tấm nền OLED bằng quy trình in phun mực RBG đầu tiên trên thế giới, hàng dự kiến giao từ 5/12 – hôm nay. Hồi tháng Tư, công ty đã giao đợt hàng mẫu đầu tiên và khách hàng nhận nó theo nhiều nguồn tin là Sony, được áp dụng cho màn hình y tế chuyên nghiệp. Sau khi ổn định về năng suất và các yêu cầu cần thiết về chất lượng, đến hôm nay công ty tuyên bố bắt đầu đi vào thương mại hóa đại trà tấm nền này, dự kiến sẽ xuất hiện trong nhiều ứng dụng đời sống bởi nhiều khách hàng khác nhau.

Màn hình OLED là một loại màn hình phát quang, có chất lượng hiển thị xuất sắc với độ tương phản cao, màu đen sâu, sản lượng màu lớn và tấn số đáp ứng cực nhanh. Kết hợp với các đặc tính khác như siêu mỏng, nhẹ và tiêu thụ năng lượng tiết kiệm, OLED được kì vọng là thế hệ màn hình tiếp theo thay thế cho LCD, sẽ được ứng dụng rộng rãi tại nhiều lĩnh vực như y tế, gaming, xe hơi,… với kích thước trung bình. Chủ tịch công ty, ngài Nobuhiro Higashiiriki cho biết sẽ không ngừng nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu đặt ra của khách hàng, tiếp tục đạt được những cột mốc quan trọng tiếp theo trên thị trường OLED nhờ công nghệ của họ.

JOLED 4K monitor 2

Tấm nền OLED được sản xuất hồi tháng Tư đầu năm là giao cho Sony, dùng làm màn hình y tế (ảnh: AVwatch)

Tấm nền OLED mà JOLED sản xuất có các thông số ấn tượng như:

  • Kích thước: 21.6 inch.
  • Độ phân giải: 3,840 × 2,160 (204ppi).
  • Đỉnh sáng: 350 cd/m2.
  • Tương phản: 1,000,000:1.
  • Độ mỏng: 1.3 mm.
  • Trọng lượng: 500 g.
  • Bảng điều khiển: LTPS TFT.
  • Kiến trúc phát sáng: Phát sáng đỉnh.

JOLED 4K monitor 4

Các thông số kĩ thuật của tấm nền được thương mại (ảnh: JOLED)

JOLED 4K monitor 3

Độ mỏng ấn tượng 1.3mm (ảnh: JOLED)

Khác biệt lớn nhất với các hãng sản xuất như SDC hay LGD nằm ở quy trình sản xuất. SDC thì sử dụng RBG OLED với kĩ thuật Fine Metal Mask cho các màn hình AMOLED cỡ nhỏ, còn LGD thì dùng White OLED với lắng đọng chân không loại kích thước lớn. Riêng JOLED, họ chọn in phun với RBG OLED.

Các tấm nền OLED được sản xuất tại nhà máy Ishikawa của JDI, dây chuyền Gen 4.5 với năng suất hạn chế 2000 tấm/tháng (đây là sản lượng tấm thủy tinh phôi). Dự trên kinh nghiệm hơn 10 năm của Sony và Panasonic, JOLED đã xây dựng và phát triển quy trình thương mại tấm nền OLED bằng in phun mực. Lí giải của CTO công ty là bởi “quy trình của SDC khó sản xuất tấm nền trung bình” trong khi “LGD thì dùng White OLED có chất lượng kém hơn RBG OLED của họ,” hơn nữa cả hai nhà sản xuất này gần như bỏ mặc phân khúc cỡ trung bình nên ở đây có nhiều dư địa cho JOLED phát triển.

Với quy trình in phun, cải tiến về vật liệu và kĩ thuật, cùng hơn 10 năm kinh nghiệm tích lũy của Sony và Panasonic, sự hỗ trợ của JDI, JOLED tự tin đặt một chỗ đứng vững chắc tại đây. Trong tương lai, công ty cũng đang xem xét mở rộng kinh doanh tấm nền cỡ nhỏ và cỡ lớn.

JOLED 4K monitor 5

Quy trình sản xuất tấm nền OLED phát sáng đỉnh bằng phương pháp in phun mực của JOLED (ảnh: AVwatch)

JOLED 4K monitor 7

Những ưu thế đem lại nhờ quy trình in phun (ảnh: AVwatch)

JOLED 4K monitor 6

Công ty cho biết phương pháp của SDC gặp vấn đề về mở rộng quy mô tấm nền, trong khi của LGD thì có chất lượng thua kém so với in phun RBG của mình (ảnh: AVwatch)

Bạn đọc thắc mắc về công nghệ sản xuất tấm nền OLED của JOLED có thể tham khảo hai bài viết dưới đây:

 

Nguồn: JOLED, AVwatch.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Leave a Reply