Công nghệ Pixel Shift sắp xuất hiện trên điện thoại Xperia là gì?

camera 1

Một trong những công nghệ chụp hình có khả năng cực cao sẽ xuất hiện trên điện thoại cao cấp năm sau của Sony đó là Pixel Shift. Đây không phải công nghệ mới mẻ gì bởi nó vốn đã được áp dụng trên một số mẫu máy ảnh KTS, bao gồm cả chiếc mirrorless “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” A7R III mới ra mắt của Sony, và năm 2018 đánh dấu việc lần đầu tiên điện thoại Xperia cũng có tính năng tương tự.

Cơ chế hoạt động đơn giản của Pixe; Shift có thể hiểu như sau: Camera sẽ chụp 4 tấm hình liên tiếp đồng thời dịch chuyển cảm biến mỗi lần 1 điểm ảnh sau mỗi lần chụp. Sau đó ghép 4 bức hình khác nhau lại thành 1 tấm duy nhất theo kiểu chồng hình, giúp tấm hình cuối cùng được tăng cường tối đa về chi tiết và màu sắc, đồng thời giảm bớt hiện tượng nhiễu hạt (noise) so với cách chụp hình thông thường.

Tuy nhiên, kích cỡ tấm ảnh vẫn sẽ giữ nguyên chứ không tăng lên 4 lần, thay vào đó, cùng một kích thước ảnh nhưng chất lượng tăng đáng kể, đặc biệt là các chi tiết nhỏ li ti mà khi bạn zoom vào sẽ thấy rõ nét. VD camera có độ phân giải tối đa là 42MP (A7R III), ảnh chụp bằng Pixel Shift vẫn sẽ cho ra kích thước 42MP nhưng lượng thông tin lưu giữ được sẽ nhiều hơn hẳn cách chụp thông thường.

Pixel Shift 1

Pixel Shift giúp thu nhận được nhiều chi tiết hơn cách chụp thông thường (ảnh: Pentax Forums)

Pixel Shift 2

Chụp 4 tấm hình với cảm biến dịch chuyển sau mỗi lần chụp vừa đúng 1 điểm ảnh để thu thêm nhiều dữ liệu ánh sáng (ảnh: ePhotozine)

Pixel Shift không phải một gimmick, và nó cũng không hề “thần thánh,” đơn giản, nó giúp việc chụp hình trong một số thể loại ưa thích  đạt hiệu quả cao hơn. Đó sẽ là chụp phong cảnh (landscape), chụp đô thị (cityscape) hay chụp kiến trúc phức tạp. Những đối tượng đòi hỏi bảo toàn được chi tiết của bức ảnh nhiều nhất có thể, đặc biệt là thói quen chụp xong zoom hình lên thật lớn để soi điểm ảnh như nhiều người hay làm.

Tuy nhiên, đối với những ai thích chụp vật thể chuyển động có tộc độ cao, e rằng sẽ không phù hợp bởi sẽ có độ trễ nhất định khi bạn thực hiện chế độ Pixel Shift. Đối với các tay máy thì họ có các dụng cụ như tripod để đảm bảo hạn chế rung lắc, nhưng với đa số thì cầm tay là chủ yếu, khó tránh khỏi bị mờ nhòe. Hoặc bạn chụp vật thể tĩnh như mái đình hay món ăn thì sẽ rất tuyệt, nhưng nếu là người đang chuyển động thì có thể sẽ không được như ý.

Pixel Shift 3

Nền tảng di động Snapdragon 845 có tính năng Multiframe Noise Reduction, chính là cơ sở để chúng ta tin vào sự tồn tại của Pixel Shift trên điện thoại Xperia năm sau (ảnh: cuhiep, tinhte)

Tóm lại, điện thoại Xperia cao cấp năm sau sẽ có tính năng Pixel Shift tương tự như Alpha A7R III, một chế độ đặc trị tĩnh vật, cảnh quan, nhưng cách sử dụng và hiệu quả của nó vẫn còn là một dấu hỏi. Khi chúng ta còn chưa tận tay trải nghiệm sản phẩm, bạn có thể hy vọng nó sẽ giúp chất lượng ảnh đột phá hơn, nhưng cũng đừng quá nhiều!

Bạn nghĩ sao về tính năng chuẩn bị xuất hiện này? Mời chia sẻ thêm ở phần bình luận bên dưới!

Video giải thích về Pixel Shift trên máy ảnh Alpha A7R III của Sony

Nguồn: PetaPixel, Tinh Tế.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Leave a Reply