Cảm biến IMX500: kích thước 1/2″, chip xử lí ảnh BIONZ, công nghệ Pixel Shift, quay 960fps FHD

Motion Eye

Bắt đầu từ Xperia XZ cuối 2016, Sony cho biết sẽ tập trung vào yếu tố camera nhằm thể hiện là người tiên phong công nghệ chụp hình, quay phim trong thế giới smartphone. Chúng ta đã thấy kết quả của quyết tâm đó là cụm camera Motion Eye ra đời ngay năm sau, với những tính năng độc đáo như Super Slow-motion 960fps, AF Burst, 3D Creator,…

Đến năm 2018, liệu Sony có gì để chứng minh cam kết tiên phong công nghệ camera phone?

Theo cùng nguồn tin đã cung cấp các ảnh chụp thiết kế mới của điện thoại Xperia mà hôm qua chúng tôi đăng tải, hôm nay tiếp tục là các thông tin rò rỉ về cảm biến camera IMX500. Cần lưu ý đây là các thông tin rò rỉ mà chúng tôi không thể kiểm soát về độ xác thực!

  • Camera kép (cái này đã được xác nhận).
  • Cảm biến IMX500 kích thước 1/2″, kích thước điểm ảnh 1.65 micron.
  • Bộ nhớ đệm DRAM 1Gb, quay 4K 60fps, Full HD 960fps Super Slow-motion.
  • Chíp xử lí tín hiệu BIONZ, nâng cao chất lượng ảnh chụp.
  • Tính năng “Pixel Shift” giúp khử noise, bảo toàn chất lượng ảnh thiếu sáng.

Không có thông tin về khẩu độ hay tác dụng của camera thứ hai, nhưng chúng tôi kì vọng Sony sẽ tăng khẩu độ lên f/1.7 hoặc f/1.8, trong bối cảnh họ là hãng có khẩu độ bé nhất hiện nay trên flagship thì rõ ràng cần có gì đó đột phá hơn. Camera thứ hai có thể là cảm biến monochrome dựa trên công nghệ Clear Sight của Qualcomm, theo suy đoán.

Leak 2

Các máy Xperia cao cấp năm sau sẽ dùng camera kép với cảm biến IMX500 – ? (ảnh: Vortex)

Để so sánh, mời các bạn xem lại một số thông tin của cảm biến IMX400 hiện tại trên XZ1:

  • Camera đơn.
  • Cảm biến IMX400 kích thước 1/2.3″, điểm ảnh kích thước 1.22 micron.
  • Bộ nhớ đệm DRAM 1Gb, quay 4K 30fps, HD 960fps Super Slow-motion.
  • Chương trình xử lí ảnh BIONZ.

Thay đổi lớn nhất có lẽ là việc tăng kích thước cảm biến ảnh, từ 1/2.3 inch lên 1/2 inch, khiến kích thước điểm ảnh cũng lớn hơn, 1.22 micron lên 1.65 micron. Thông thường các hãng sản xuất muốn thu được nhiều ánh sáng hơn, có nhiều thông tin để xử lí ảnh chất lượng cao hơn, sẽ giữ nguyên kích thước cảm biến, giảm độ phân giải để điểm ảnh lớn hơn. Bởi không gian bên trong smartphone rất hạn chế, không phải cứ muốn tăng kích cỡ một thành phần hay đưa thêm thành phần mới vào là làm được. Nếu Sony có thể đưa vào một cảm biến ảnh 1/2 inch (lớn hơn so với đa phần 1/2.4 inch hay 1/2.6 inch hiện nay) thì đó quả là một nỗ lực rất đáng khen. Kích thước điểm ảnh phổ biến hiện nay trên smartphone là 1.55 micron, con số 1.65 micron sẽ phá vỡ nó và đó quả là một thứ đáng để mơ mộng!

Còn nếu quá khó, Sony có thể giữ nguyên kích thước 1/2.3 inch, giảm độ phân giải xuống 12MP để tăng kích thước điểm ảnh lên 1.55 micron như các đối thủ. Vẫn quá tốt!

Cần phải nhắc lại, cả hình ảnh về thiết kế mới và thông tin về cảm biến IMX500 đều là rò rỉ từ trang này, vậy nên độ xác thực của cả hai thông tin có lẽ là đi cùng với nhau. Chúng ta sẽ cần thêm nhiều rò rỉ nữa để kiểm chứng, cũng như chờ đến MWC 2018 để biết chắc liệu đây có phải chính là flagship mà chúng ta mong chờ hay không?

Nguồn: Vortex.

Check Also

Handling Urgent Essays

Urgent essays, frequently called thesis statements, are among the toughest kinds of article to write. …

Hello world

Welcome to wiki This is your first post. Edit or delete it, then start blogging! …

Leave a Reply