Bên trong iPhone X: cảm biến hình ảnh của Sony, 1/3 linh kiện được sản xuất tại Nhật

iPhone X

iPhone X sử dụng cảm biến hình ảnh của Sony (ảnh: iphoneincanada)

Fomalhaut Techno Solutions đã tiến hành mổ xẻ iPhone và đưa ra những nhận định chi tiết về các đối tác cung cấp linh kiện của iPhone X. Công ty cho biết bất ngờ lớn nhất bên trong iPhone X là cách mà Apple xử lí với bảng mạch hai tầng của mình. Kiểu kiến trúc này đắt và khó chế tạo hơn so với một tầng vốn được dùng ở các đời iPhone trước. Và các kĩ sư chuyên thiết kế bảng mạch ở một nhà chế tạo đã vô cùng shock khi biết được sự thật, Apple đã sử dụng phương pháp hàn, mọt phương pháp được xem là cổ xưa. Thông thường ngày nay người ta sẽ dùng các linh kiện kết nối như dây chả hạn,… thế nhưng Apple đã chọn mối hàn vì nó đáng tin và hạn chế các không gian thừa.

Đi sâu vào các thành phần cấu tạo, công ty đã đưa ra thống kê về các nhà cung cấp linh kiện cho iPhone X. Ví dụ như màn hình OLED của Samsung Display, chip A11 Bionic của TSMC gia công, bộ sạc không dây do Broadcom sản xuất hay STMicroelectronics cung cấp caemra hồng ngoại cho chức năng Face ID,…

iPhone Parts Companies Table

Một số nhà cung cấp chính cho iPhone X (ảnh: Nikkei)

Nhật Bản đóng một vai trò tương đối quan trọng bên trong iPhone X. Cảm biến hình ảnh cho camera chính do Sony độc quyền cung cấp. Bảng điều khiển cảm ứng của Nissha, Murata đảm nhận cung cấp lớp chất nền cho bảng mạch, chip nhớ do Toshiba được sử dụng bên cạnh SK Hynix (Hàn Quốc) và Sandisk (US). Các linh kiện rất nhỏ như tụ điện, điện trở,… đều do các công ty như Murata hay Rohm cung cấp, TDK thì sản xuất bộ ổn định hình ảnh cho chức năng chống rung quang học.

Ước tính, 1/3 trong tổng số 1,300 linh kiện thành phần của iPhone X là có mác “made in Japan,” theo giám đốc Kashio của Fomalhaut Techno Solutions ước tính.

Như các bạn biết, cảm biến hình ảnh đang là bộ phận ăn nên làm ra của Sony, đóng góp đáng kể cho doanh thu tập đoàn hàng quý. Với việc tiếp tục cung cấp độc quyền cho hàng triệu chiếc iPhone bao gồm iPhone X mới nhất, Apple vẫn là khách hàng lớn của Sony. Mặc dù điện thoại Xperia không cạnh tranh được với iPhone, nhưng Sony vẫn hưởng lợi rất nhiều nhờ iPhone bán chạy – thậm chí nguồn lợi còn lớn hơn cả việc…. bán điện thoại.

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply