Trendforce: TV OLED vẫn sẽ áp đảo LCD trên phân khúc cao cấp trong năm 2018

Q8C VS A1E

So sánh hiển thị hình ảnh giữa “TV QLED” Q8C và TV OLED A1E (ảnh: Caynam, HDvietnam)

Thị trường TV hiện nay vẫn đang chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt giữa hai phe “QLED” và OLED. Theo hãng nghiên cứu thị trường Trendforce, tuy nhiên, năm 2018 tới dự kiến vẫn sẽ cho thấy sự áp đảo của TV OLED trên phân khúc cao cấp so với TV LCD mà “QLED” là một phần trong đó.

Hiện tại chúng ta đã có 13 hãng tham gia vào hàng ngũ OLED và dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng, thúc đẩy tăng trưởng quy mô đáng kể. Theo số liệu dự đoán từ Trendforce, công ty ước tính năm 2017 có 1.5 triệu đơn vị thì đến 2018, con số sẽ tăng lên 2.5 triệu. Các “tay chơi” dẫn dắt gồm có LG Electronics, Sony và Panasonic sẽ tiếp tục nâng mức dự báo doanh số trong thời gian tới.

Ở chiều ngược lại, khối “QLED” gồm có Samsung, TCL và Hisense thì lại gặp chút khó khăn khi giá bán của “TV QLED” vẫn ở mức cao khó thu hút khách hàng. Nếu như bên OLED đang phải đối phó với vấn đề burn-in, kéo lại một phần các lợi thế mà công nghệ OLED mang lại như độ tương phản, bão hòa màu cao và thiết kế linh hoạt, độc đáo thì phía “QLED” cũng lại có khó khăn của riêng mình. Đó là sự giới hạn của công nghệ màn hình LCD mà nhất thời chưa thể phá vỡ.

samsung qled tv 1

“TV QLED” về bản chất vẫn sử dụng công nghệ LCD và chưa thể tạo ra đột phá lớn lao nào để đuổi kịp OLED (ảnh: Digital Trend)

Theo lộ trình đã được nhắm đến, công nghệ QLED đích thực là một loại màn hình tự phát sáng giống như OLED, không cần đến đèn nền và lớp tinh thể lỏng như các TV LCD và “TV QLED” hiện nay. Tuy nhiên nó vẫn còn rất xa vời, công nghệ này vẫn đang phải nằm trong các phòng nghiên cứu để xử lí nhiều vấn đề như là hiệu quả phát sáng không kéo dài đủ lâu để dùng làm màn hình TV. Trong khi một giai đoạn thấp hơn và dễ hơn là QD CF (quantum dot color filter) thì cũng chưa sẵn sàng mà phải chờ đến 2019 (dự kiến). Hiện tại, các nhà sản xuất “QLED” vẫn buộc phải dùng công nghệ QD EF (quantum dot enhancement film) với sự kết hợp của đèn nền LED và tấm phủ chấm lượng tử để tăng cường độ bão hòa màu.

Samsung được cho là sẽ ra mắt các TV mới mỏng hơn, dùng cả công nghệ đèn nền full-array lẫn Edge LED trong năm tới. Đặc biệt là các tấm dẫn sáng bằng kính để giảm độ mỏng hơn nữa so với các sản phẩm hiện nay, hòng cạnh tranh tốt hơn với TV OLED. LG đã trình làng TV OLED W với độ mỏng chỉ 2.57mm, Sony thì không quá chú trọng nhưng chiếc A1E của họ cũng đạt 8mm bề dày.

Trendforce còn nêu ra một vấn đề khiến khách hàng kém hứng thú với “TV QLED” trong năm nay: mức giá quá cao gần tương đương OLED thực sự là một rào cản. Lấy ví dụ một mẫu TV 4K 55 inch, sự khác biệt về khoảng giá giữ OLED và “QLED” chỉ là 100 USD. Trong khi LG và Sony thì tiến hành những chiến dịch “dội bom” khách hàng khiến họ chấp nhận TV OLED như là một tiêu chuẩn cho TV cao cấp tại gia, hầu như ít ai còn muốn mua “QLED” nữa.

<4D6963726F736F667420506F776572506F696E74202D2088F38DFC977081408

Nếu chấm lượng tử chưa đủ hiệu quả, độ phân giải 8K có thể là chìa khóa cho LCD? (ảnh minh họa: Sharp)

Trendforce cho hay, những công nghệ như QD CF hay QLED có thể không xuất hiện kịp thời trước năm 2020. Vậy nên, nâng độ phân giải có thể là biện pháp để kìm hãm lại OLED. Xét về kĩ thuật, màn hình LCD nâng cấp lên độ phân giải 8K không quá khó khăn, giống như từ 2K lên 4K trong quá khứ, khi mà công nghệ sản xuất đã ngày một hoàn thiện hơn. Trong khi OLED thì vẫn đang mắc kẹt với 4K UHD và sớm nhất cũng phải 2019, LG Display mới giới thiệu kịp tấm nền cho TV với độ phân giải lên đến 8K.

Chính vì vậy, các hãng sản xuất “TV QLED” hoàn toàn có thể lợi dụng điểm này để tăng cường khả năng cạnh tranh với TV OLED. Trước khi Sony hay ai đó kịp tung ra TV OLED 8K.

Nguồn: Trendforce.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

Chưa đầy 2 năm, Sony đã chi hơn 3.5 tỷ USD để thâu tóm các công ty âm nhạc, phim ảnh

Chương trình truyền hình “Thỏ Peter” dành cho các em nhỏ nay đã thuộc về …

Leave a Reply