Giới thiệu Samsung Internet Browser: lướt nhanh, chặn quảng cáo, điều khiển video bằng cử chỉ

samsung internet

Trình duyệt Samsung Internet khi còn ở giai đoạn Beta (ảnh: droidviews)

Hiện tại mình đang trình duyệt Samsung Internet bản chính thức – trước đó đã dùng cả bản Beta – và tương đối hài lòng. Đây là trình duyệt mà mình thấy rằng đáp ứng nhu cầu lướt web tốt hơn so với UC và Chrome trước kia, mặc dù vẫn còn một số tồn tại chưa vượt qua được. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với đông đảo mọi người về các tính năng hay ho của Samsung Internet, các bạn thấy hứng thú có thể tải về thử để vọc.

Giao diện chung.

171

Đây là giao diện cơ bản của Samsung Internet Browser, chúng ta có mục Quay số nhanh để truy cập vào các địa chỉ bạn đã thêm. Ngoài ra sẽ còn hai mục đáng chú ý khác là Mở rộngCài đặt.

Như các bạn thấy, những tính năng cơ bản như Chế độ ban đêm, Tìm nội dung trong trang, Quét QR,… đều được cung cấp, mình sẽ không nhắc lại.

Truy cập Quay số nhanh, Mở rộng và Cài đặt.

172

Mặc định khi chúng ta bấm vào thanh địa chỉ sẽ hiện ra pop-up Quay số nhanh, từ đây bạn có thể đi đến các trang web một cách nhanh chóng mà không phải gõ tên quá dài. Về tính năng gợi ý, mặc định khi gõ chữ đầu tiên sẽ đưa ra gợi ý các kết quả sát nhất dựa theo lịch sử truy cập, giống các trình duyệt khác.

Thanh địa chỉ cũng có thể dùng để điều hướng, bạn vuốt để chuyển qua lại giữa các tab theo thứ tự mở.

Trong mục Mở rộng, khu vực quan trọng nhất là các bộ lọc nội dung, nhằm chặn quảng cáo và tracking được nhúng vào các trang web mà chúng ta truy cập. Đem lại trải nghiệm lướt web sạch và thoải mái hơn. Tất nhiên trong một số trường hợp bộ lọc không quét hết, quảng cáo vẫn sẽ hiện ra nhưng rất ít và chúng ta có thể tắt nó đi.

Trong Cài đặt sẽ có một số tính năng chung như Chọn trang chủ hay Chọn kiểu thu phóng, tuy nhiên phần Nâng cao mới là cái quan trọng. Trong Nâng cao, các bạn có thể Chặn pop-up cũng như Điều chỉnh cỡ chữ.

Bôi đen đánh dấu từ học cụm từ khi lướt web.

173

Đối với hiển thị nội dung, Samsung Internet Browser cho phép ẩn bớt thanh địa chỉ và thanh công cụ, giúp mở rộng tối đa không gian. Dĩ nhiên thanh điều hướng không thể ẩn được vì nó là vấn đề của Sony hay sâu xa là Google.

Khi đang lướt web, bạn có thể chọn bôi đen một từ hoặc cụm từ để thực hiện các thao tác: Sao chép, Chia sẻ, Tìm trên web (thông qua công cụ Google Search tích hợp),… Riêng việc dịch thì do mình cài thêm Từ điển TFLAT nên có thêm.

Khung thao tác cũng có thể được di chuyển tự do bằng cách kéo thả, miễn là từ bôi đen còn.

Tính năng duyệt web ẩn danh.

174

Giống như tất cả các trình duyệt khác, Samsung Internet cũng có Duyệt web ẩn danh. Ngoài ra có thêm tùy chọn đặt mật khẩu nếu bạn muốn bảo vệ kho tàng kiến thức Nhật Bản của mình. Chỉ cần thoát ra khỏi giao diện trang ẩn danh là máy sẽ tự động đòi nhập mật khẩu cho lần truy cập sau, đảm bảo đưa máy cho mẹ hay gấu kiểm tra cũng an tâm.

Tuy nhiên cá nhân mình cho rằng việc “text hóa” các tùy chọn ở giao diện Đa nhiệm này chưa được thẩm mĩ, mặc dù nó rất minh bạch, dễ hiểu. Nếu như Samsung dùng icon hiển thị thay thế cho ba tùy chọn Bật chế độ bảo mật, Tab mới và Đóng tất cả thì sẽ hay hơn, bố trí cả ba sát phía dưới dạng phím bấm với ba màu sắc và hoạt tiết đặc trưng, nổi bật sẽ dẽ thao tác hơn, gọn gàng hơn.

Xem video tiện lợi.

175

Giống như UC Browser, trình duyệt của Samsung cũng cung cấp cho người dùng trình phát video tích hợp rất tiện.

Ngay khi video phát, bạn sẽ thấy nút bấm của trình phát video hiện ra, cho phép chúng ta tùy chọn chế độ Toàn màn hình hay Cửa sổ pop-up. Với cửa sổ pop-up thì nó sẽ thu gọn lại để bạn tha hồ di chuyển đến vị trí mong muốn, vừa xem video vừa đọc nội dung cũng được.

176

Đối với chế độ Toàn màn hình, chúng ta có thể thao tác hoàn toàn bằng cử chỉ:

  • Vuốt lên xuống bên trái để chỉnh độ sáng.
  • Vuốt lên xuống bên phải để chỉnh âm lượng.
  • Vuốt ngang trái – phải để tua video.

Có cả chế độ Khóa phímXoay màn hình giống như bên ứng dụng UC Browser tích hợp, bạn nào hay dùng để nâng cao vốn hiểu biết về nước Nhật xinh đẹp thì sẽ nắm khá rõ.

*Lưu ý: Thanh điều hướng sẽ tự động ẩn, hình minh họa ở trên là do mình đang chụp ảnh màn hình nên mới hiện ra. Khi xem video, bạn sẽ xem toàn màn hình không có thanh điều hướng.

Quyền truy cập đảm bảo riêng tư.

177

Một vấn đề khiến người dùng đau đầu đó là với ứng dụng xuất xứ từ Trung Quốc, thường đòi hỏi quá nhiều quyền truy cập, gây bất an về thu thập dữ liệu cá nhân hoặc thậm chí là công cụ phát tán malware độc hại vào máy.

Đối với Samsung Internet, bạn có thể yên tâm vì quyền truy cập được kiểm soát rất chặt chẽ. Mặc định sẽ không đòi hỏi bất cứ chức năng phần cứng nào như Camera hay Microphone, bạn có thể lướt web vô tư. Đối với cá nhân mình, chỉ khi tải về các nội dung trên mạng thì mới phải cấp quyền truy cập cho trình duyệt sử dụng bộ nhớ máy.

Các ứng dụng bộ lọc nội dung để chặn quảng cáo sau khi cài đặt cũng không yêu cầu bất cứ quyền truy cập nào nguy hại.

Nhược điểm.

  • Chức năng Sync và Bookmark thua kém Chrome. Thích hợp khi dùng độc lập với trình duyệt trên máy tính (trên PC mình dùng Opera và Firefox), riêng nội dung tìm kiếm qua Google Search vẫn đồng bộ bình thường.
  • Không có khả năng giữ tab khi chuyển qua lại, mặc định mỗi lần chuyển tab bằng thanh công cụ sẽ tải mới lại.
  • Không có tính năng dịch tự động.

Tải về Samsung Internet Browser

Check Also

EPoker Breathing space, The latest Solution Towards Have fun with Digital Mississippi holdem Indoors A new Legitimate Playing establishment

EPoker Breathing space, The latest Solution Towards Have fun with Digital Mississippi holdem Indoors A …

We endured up and he endured up, too. The gun was put by him in the coat pocket and now we went up to my television.

We endured up and he endured up, too. The gun was put by him in …

Leave a Reply