CEO Kazuo Hirai, một con người lạ thường (kì quặc)

hirai 14

Ngài Kazuo Hirai (ảnh: Nikkei)

Thông thường khi nhắc đến các giám đốc điều hành hàng đầu của các tập đoàn lớn, người ta sẽ dễ dàng nghĩ ngay đến những con người ăn vận chỉnh tề, nghiêm nghị trong bộ suit ba mảnh. Tuy nhiên, người đàn ông đứng đầu Sony, Kazuo Hirai, lại thách thức khuôn mẫu truyền thống ấy. Không chỉ bởi những chiếc quần jeans thông thường, những đôi sneaker khi làm việc tại văn phòng, CEO Hirai vẫn luôn được xem là một con người “kì quặc” – xét theo tiêu chuẩn chung của xã hội Nhật Bản – một phần bởi những trải nghiệm đầu đời khi ông sống ở nước ngoài.

To, cao, đẹp trai, thường mỉm cười với dáng vẻ đầy thân thiện với mọi người, ông ấy chẳng bao giờ to tiếng với ai trong công việc. Thế nhưng, mấy ai biết được, đằng sau con người hòa đồng ấy là những quãng thời gian khó khăn khi còn là một đứa trẻ, một cậu học sinh.

Mọi thứ bắt đầu tại học kì xuân đầu tiên ở trường Tiểu học của Hirai, khi bố ông vốn là chủ một ngân hàng đã chuyển công việc đến Mĩ, mang theo cả gia đình đến sống ở Queens, New York. Quyết định định cư ấy đã khiến ông phải học ở một trường công lập địa phương, một môi trường hoàn toàn lạ lẫm. Ngày đầu tiên ở trường mới, bố mẹ đã mặc kệ, cậu trai nhỏ người Nhật không hề biết một chữ tiếng Anh nào đã bị bỏ lại một mình ở lớp. Ông gợi nhớ lại, đó là một sự lạc lõng không thể miêu tả bằng lời nào.

Mọi người thường không tin nhưng thực tế là, ông nói, ông thường đeo quanh cổ mình ba sợi dây với ba tấm biển gồm các dòng chữ bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Nhật, “Tôi ốm”; “Tôi muốn đi tắm”; “Làm ơn gọi cho bố mẹ tôi ngay đi.”

Luôn thuộc về nhóm thiểu số.

Hirai làm bạn với hai đứa nhóc hàng xóm cùng tuổi ở chung trong khu phức hợp. Mẹ ông hay mời chúng sang chơi và nấu mì ramen để giúp ông có thể kết bạn. Ông đã trải qua cả lễ Halloween và lễ Tạ ơn cùng các bạn, cho đến năm lớp 2, Hirai được các bạn trong lớp chấp nhận như các thành viên khác.

it-s-a-sony-3

Skysensor, món quà được ngài Hirai chia sẻ rằng đã mua nó vào đầu năm mới năm 1970, khi ấy là một sản phẩm được ưa chuộng, một biểu tượng thành công của Sony thời bấy giờ (ảnh: AVwatch)

Thế nhưng, khi mà Hirai ngày càng làm quen hơn với môi trường học tập nước Mĩ, ông dần không còn chút ý niệm nào về môi trường học tập ở Nhật. Năm lớp 4, Hirai trở về Nhật và nhận ra rằng, có gì đó không phù hợp với mình. Thường thì những người đã đi ra nước ngoài mà quay trở lại như ông không phổ biến lắm, do vậy, nhiều học sinh đã bị choáng váng bởi vóc dáng cao lớn của ông. Là một học sinh được học tập theo chương trình của Mĩ, kĩ năng tiếng Anh của ông cực siêu, thế nhưng ở môi trường Nhật, nó lại khiến ông phải vất vả để làm quen. Thế rồi sau quãng thời gian tái hòa nhập ấy, lại tiếp tục có sự thay đổi.

Sau khi dành cả tuổi thơ cho những sự thay đổi, Hirai cuối cùng đã tìm được nơi mình thuộc về ở Đại học International Christian ở Tokyo. Dĩ nhiên là Hirai có thể chọn quay trở lại Mĩ, thế nhưng, sau tất cả thì ông nghĩ rằng là một người Nhật, mình nên ở lại đây trong quãng thời gian này.

Tại ICU (International Christian University), số lượng sinh viên hồi hương giống Hirai nhiều hơn các trường khác, tuy nhiên họ vẫn chỉ là một nhóm thiểu số. Nhóm này được gọi là “hen-Japa” (odd Japanese) phân biệt với “jun-Japa” (pure Japanese). Thiểu số gồm cả Hirai là nhóm người đã có một quãng thời gian sống ở nước ngoài trước đây, tương đối thành thạo Tiếng Anh, trong khi đa số còn lại là những người hưởng nền giáo dục Nhật Bản thuần túy. Cả hen-Japan lẫn jun-Japa đều có những cộng đồng riêng của mình và đôi khi cũng tương tác với nhau.

Thời điểm ấy, ICU là một trong vài nơi hiếm hoi ở Nhật mà sự đa dạng được chấp nhận, nhờ vậy mà họ nhận vào nhiều hen-Japa. Hirai nói ông không bị khủng hoảng về mặt nhận thức bản sắc cá nhân, bởi vì ông rất mù mờ (nguyên văn: “dull”) về chuyện này. Nhưng sau khoảng 1 đến 2 năm tại ICU, ông đã đưa ra quyết định rằng mình sẽ sống một cuộc sống của người Nhật. Đó là một quyết định bước ngoặt trong cuộc đời, ông chia sẻ.

CEO Hirai của chúng ta là một sinh viên rất tài năng. Ông đã có một quãng thời gian đại học đáng nhớ. Bằng cách dịch và dạy phụ đạo tiếng Anh cho người khác, anh chàng Hirai đã có thể kiếm được số tiền nhiều gần gấp đôi một sinh viên người Nhật khác vừa tốt nghiệp có thể đạt được, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hirai sở hữu Mazda RX-7, một chiếc xe thể thao mà ông thường lái. Trong buổi khiêu vũ thời sinh viên, Hirai thậm chí còn “quẩy” DJ cùng Jon Kabira – một người bạn lớn tuổi hơn mà hiện nay đang là nhân vật nổi tiếng trong giới phát thanh truyền hình và radio ở Nhật. Hirai nhớ rằng ông từng nhiều lần khoe khoang với chúng bạn jun-Japa hiểu biết của mình về chữ kanji – Hán tự dùng để viết trong tiếng Nhật (người Nhật có 4 bảng chữ cái: kanji (Hán tự), Hiragana (chữ mềm), katakana (chữ cứng) và romanji) – mà ông học được từ các lớp học kèm dành cho sinh viên hen-Japa.

Hiện diện phá bỏ khuôn phép truyền thống.

aibo 1

CEO Hirai trong buổi ra mắt robot thú cưng aibo (ảnh: AVwatch)

Sau khi tốt nghiệp ICU, Hirai đến làm việc cho CBS/Sony Records tại Tokyo, sau một thời gian luân chuyển đến nhiều bộ phận, cuối cùng Hirai dừng chân ở Sony Computer Entertainment. Đến năm 2012, HIrai được đề bạt làm người lãnh đạo công ty.

Sony là một công ty có nền văn hóa tự do và cởi mở, thế nhưng, thực chất nó vẫn là một công ty với nhiều tầng. Trong đó âm nhạc hay trò chơi mà Hirai từng làm việc vẫn xếp vào hàng “non trẻ” còn những bộ phận TV hay thiết bị ghi hình thì đã có mặt từ sớm trong chiều dài lịch sử của tập đoàn. Chúng được coi trọng hơn và là bộ mặt của Sony với thế giới.

Dĩ nhiên là văn hóa làm việc cũng rất khác nhau giữa hai nhóm. Một lần, khi Hirai đến thăm văn phòng của một bộ phận truyền thống tại quận Shinagawa ở Tokyo, những người quản lí xuất hiện với điểm chung là các bộ suit chỉnh tề màu nâu nhạt, ở phía đối lập, Hirai chỉ bận quần áo thường ngày. Đối với cả hai, rõ ràng đối phương đối lập hoàn toàn về phong cách.

Đội ngũ nhân viên chủ yếu của Sony cũng là các jun-Japa. Tuy nhiên khi Sony chịu áp lực lớn của quá trình toàn cầu hóa, những người như Hirai trở nên quan trọng hơn. Cuối cùng, CEO bấy giờ là Howard Stringer đã chọn Hirai là người sẽ lên làm kế nhiệm mình. Mặc dù có nhiều sinh viên hen-Japa nắm giữ vị trí chủ chốt ở các doanh nghiệp nước ngoài, nhưng Hirai được xem là trường hợp đầu tiên được chỉ định làm người lãnh đạo một công ty lớn có tầm ảnh hưởng như Sony.

hirai 8

CEO Hirai và mong muốn gây dựng lại tinh thần sáng tạo ở Sony (ảnh: Nikkei)

Tự do khỏi khuô phép cứng nhắc, Hirai đã “xử lí” (nguyên văn: ax) mảng truyền hình và laptop. Lợi nhuận vì thế được cải thiện đáng kể gần đến mức đạt kỉ lục, trong khi tại thời điểm mà Hirai mới lên nhậm chức CEO, họ đang ở tình trạng báo động đỏ. Hirai cũng đồng thời thành lập chương trình khơi gợi ý tưởng kinh doanh nội bộ từ các nhân viên – chương trình SAP. Từ đó dẫn đến việc ra đời những sản phẩm như WENA, HUIS hay FESwatch,… Thông qua chương trình của Hirai, tinh thần sáng tạo và vượt qua thách thức dần được gợi lên bên trong Sony.

Khi được hỏi về kế hoạch sau khi nghỉ hưu, Hirai cho biết sứ mệnh của mình sẽ là tham gia vào các tổ chức sáng kiến quốc tế, như là Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhằm nâng cao vị thế của Nhật Bản trên thị trường quốc tế. Không như ngài Akio Morita, sau khi nghỉ hưu ông vẫn tiếp tục cống hiến cho nước nhà bằng cách giữ chức Phó Chủ tịch tại Keidanren (Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản). Hirai có vẻ đã sớm xác định, mình sẽ sống một cuộc sống hen-Japa cho đến hết đời.

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply