Apple cân nhắc trang bị cảm biến 3D cho iPhone 2019, có thể mua của Sony

hands-on XZs lime gold 9

Xperia XZs vàng chanh (ảnh: ITmedia)

Hệ thống camera Motion Eye tích hợp bộ cảm biến ToF bắt đầu xuất hiện trên Xperia XZs năm 2017 và có vẻ như Apple cũng sẽ mang nó lên iPhone vào năm 2019.

Theo Bloomberg trích dẫn lại từ những người quen thuộc với vấn đề này, Apple đang làm việc để mang lên iPhone một bộ cảm biến 3D vào năm 2019 nhằm phục vụ cho tính năng thực tế tăng cường, tính năng mà CEO Tim Cook đặc biệt nhấn mạnh trong thời gian qua. Apple đang tìm một giải pháp mới khác so với cách họ làm trên camera trước của iPhone X. Hệ thống hiện tại phóng lên mặt người dùng với 30,000 điểm để tính toán sự méo mó trên khuôn mặt người, hòng xây dưng bản đồ ba chiều. Hệ thống mới trong khi đó sẽ sử dụng laser để tính toán thời gian phản hồi từ đối tượng trở lại, xây dựng nên hình ảnh ba chiều của môi trường.

Nếu bạn nghe thấy nó quen quen thì đó chính là nguyên lí hoạt động cơ bản của cụm camera Motion Eye trên XZ1 hay XZ Premium, bằng cách tích hợp cảm biến ToF (time-of-flight) mà Sony có được sau thương vụ mua SoftKinetic hồi năm 2015. Apple sẽ sử dụng camera TrueDepth ở mặt trước, còn sau lưng sẽ trang bị loại cảm biến ToF tương tự như Sony. Hệ thống mới trong tương lai sẽ được tối ưu kích thước nhỏ gọn hơn, chính xác hơn và tiêu thụ điện năng hiệu quả hơn so với loại hiện nay.

SoftKinetic nói chuyện với TechCrunh về công nghệ cảm biến ba chiều của họ

Hiện tại, Apple đang liên lạc với một số nhà cung cấp cảm biến hàng đầu như Infineon Technology AG, ST Microelectronics, Panasonic và kể cả chính Sony để thử nghiệm. Không có gì đảm bảo sản phẩm thương mại chắc chắn sẽ có bởi tất cả vẫn chỉ đang nằm trong kế hoạch của Apple. Nếu hãng cảm thấy không đảm bảo khi sử dụng thực tế, họ có thể hủy kế hoạch.

Cũng cần lưu ý, cách đây ít ngày cũng chính Bloomberg đã đăng tải bài viết chia sẻ về việc Sony đang phát triển loại cảm biến 3D mới sử dụng công nghệ ToF. So với loại hiện nay trên điện thoại Xperia thì chúng được xem là hiệu quả hơn và chính là sản phẩm mà Sony sẽ chào bán cho các nhà sản xuất smartphone, drone. Người ta cho rằng không chỉ Apple mà cả các hãng Trung Quốc cũng có thể mua của Sony để phát triển các tính năng thực tế tăng cường chính xác hơn. Chúng ta đã thấy Sony trình diễn 3D Creator trên Xperia XZ1 và Apple thì có Animoji trong năm nay, rõ ràng thực tế tăng cường sẽ sớm trở thành tính năng “hot” trên điện thoại trong 1-2 năm tới khi mà mọi thứ ngày càng bão hòa.

Trước đây, điện thoại Android dùng cảm biến laser chủ yếu để tăng cường khả năng lấy nét, giờ đây người ta sẽ đi xa hơn khi dùng laser để phục vụ tính năng AR. Trước đây Sony cũng đã có AR Effect nhưng nó không phải trọng tâm trên camera của hãng, từ giờ, AR có lẽ sẽ được tập trung nhiều hơn như những gì họ đã làm với 3D Creator.

TrueDepth

Chi tiết hệ thống camera TrueDepth trên iPhone X, phía trên là đơn vị sản xuất chính (manufacturer), phía dưới là đơn vị lắp ráp hoàn chỉnh (assembly) (ảnh: Bloomberg)

Hãy chờ đến CES 2018, SoftKinetic sẽ trình làng cảm biến ToF mới của họ. Để xem liệu Sony có gì khi thực tế tăng cường ngày càng được quan tâm.

Nguồn: Bloomberg.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply