5 điều cần biết về robot cún cưng aibo: AI, đám mây, biểu cảm, camera,…

aibo 6

Vậy là Sony đã chính thức mang aibo quay trở lại. Với những công nghệ tiên tiến nhất như động cơ robot, trí tuệ nhân tạo, đám mây, khả năng học hỏi,… bên trong một dáng vẻ đáng yêu, aibo có thể sẽ đánh cắp trái tim bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Dưới đây là 5 điều cần biết về aibo phiên bản 2017:

1. Ngày càng biểu lộ nhiều cảm xúc hơn.

Về cơ bản, aibo là phiên bản máy móc của loài chó. Ở tai, mồm và đuôi có các khớp nối linh hoạt, giúp aibo có thể ve vẩy và cử động hòng bắt chước các con chó thật tạo ra những cử chỉ biểu lộ cảm xúc. Và để giống thật hơn, Sony đã trang bị hai màn hình OLED làm mắt cho aibo, từ đó biểu lộ ánh mắt giống như các nhân vật anime, vui vẻ, buồn, sợ hãi,… bên cạnh cử động của mồm hay tai.

aibo 1

aibo có thẻ cử động khá linh hoạt so với những đời trước, nhờ hệ thống cơ điện tử tiên tiến hơn

2. Lòng trung thành được xây dựng bằng công nghệ AI.

Không cần đến khoa học chứng minh thì chúng ta cũng biết rõ mọi con chó đều yêu thương chủ của chúng như thế nào. Đó là lòng trung thành vô điều kiện và khiến con người chúng ta mê đắm loài vật này.

Để tạo ra điều đó ở trên robot, Sony đã tích hợp vào aibo phiên bản 2017 công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của mình. aibo trở nên thông minh hơn, biết tương tác lại chủ của chúng rõ ràng hơn đời đầu, đồng thời học hỏi để xây dựng cho nó tính cách riêng biệt. aibo giờ đây sẽ chủ động đi lại trong nhà để tìm kiếm các thành viên gia đình, biết là khi nào con người đang khen chúng, cười chúng, tận hưởng cảm giác vuốt ve trên đầu hay lưng của chúng.

aibo 2

Trang bị cực kì nhiều cảm biến, cùng khả năng học hỏi, aibo có thể biết khi nào bạn đang cười với chúng, hay nựng yêu chúng

3. Một phần aibo không ở bên bạn mà là trên đám mây.

Hồi 2003, phiên bản xịn của AIBO hay QRIO bấy giờ có thể kết nối với mạng Internet thông qua Wi-Fi, mà cụ thể là với máy tính cá nhân của người chủ. Đến năm 2017, aibo đã có thể kết nối liên tục với hậ tầng Internet bằng cả Wi-Fi và LTE. Điều này tiêu tốn năng lượng tương đối do kết nối 24/24, nhưng sẽ mang đến lợi thế to lớn cho việc huấn luyện aibo và khiến tốc độ học hỏi được đẩy nhanh. Kiến thức được trao đổi và xử lí không ngừng nghỉ.

Và nếu được bạn cho phép, aibo sẽ mang những gì chúng học được từ cuộc sống hàng ngày lên mây để “trao đổi” cùng các con chó aibo khác. Việc so sánh và đối chiếu này tạo nên một mạng lưới học hỏi 24/24 giữa các aibo và khiến con chó của bạn ngày càng trở nên thấu hiểu hơn chủ nhân của chúng cũng như môi trường sống. Trong tương lai xa, chúng biết gần nhà bạn có 1 anh chàng nóng bỏng còn độc thân, thích đi bơi và trượt tuyết nhờ aibo bên nhà đấy, biết đâu aibo sẽ “quân sư” cho bạn để lôi anh ta về chung nhà thì sao? 😀

aibo 4

Nhà bạn có quả bóng và bên nhà hàng xóm có hồ bơi, thông qua học hỏi lẫn nhau, aibo ở hai nhà không cần sang chơi mà vẫn biết được thứ nhà bên đang có là gì

Một lợi ích khác của việc lưu giữ kí ức và nhận thức của aibo lên mây, đó là tính năng sao lưu dữ liệu mà Sony cung cấp. Chẳng may aibo của bạn bị “chết đuối” thì bạn cũng có thể dỗ con mình bằng cách mua một aibo mới về, nạp cho chúng dữ liệu trên mây của “cố” aibo để chúng trở thành người bạn “cũ.” Với chó thật thì đây rõ là chuyện bất khả thi, cả gia đình có thể phải đau đớn cả tuần để quên đi chuyện đó.

Trong không ít các phim viễn tưởng, chuyện “backup” nhận thức và kí ức lên mây để rồi nạp vào một thân xác khác hòng tiếp tục cuộc sống, dường như là một thứ công nghệ mà loài người ham muốn.

4. aibo cũng là một “thợ ảnh” của gia đình.

Tích hợp camera giúp aibo có thể trở thành thợ ảnh cho cả nhà bạn. Bằng cách sử dụng ứng dụng “My aibo,” bạn có thể xem lại toàn bộ ảnh chụp mà aibo đã thực hiện. Dĩ nhiên nó không xịn bằng ảnh chụp từ điện thoại, và bạn cũng chẳng thể kiểm soát được aibo sẽ chụp cái gì.

Tuy nhiên việc đặt camera ở mũi có thể giúp aibo chụp từ góc mà bình thường chúng ta không làm được. Biết đâu bạn sẽ phát hiện ra điều gì đó thú vị, như là gã bạn trai bí mật của con gái bạn hay lí do mà ông hàng xóm rất hay xuất hiện để giúp vợ bạn sửa ống nước,…

aibo 3

aibo có thể thực hiện những bức ảnh chụp độc đáo mà bình thường chúng ta không thể 

5. Công nghệ để bắt chước cử động thật của động vật không phải đơn giản.

Sony cho biết, để nâng cao khả năng mô phỏng cử động loài chó, họ đã phải tự phát triển các bộ truyền động hoàn toàn mới so với trước đây, Kích thước cực kì gọn gàng để nhét vào một thân hình bé con, cử động thật linh hoạt theo một hoặc hai trục. Sony nói nhờ các thành phần bé nhỏ này mà aibo cử động được trơn tru và giống chó thật nhất có thể.

Nếu so về mức độ phức tạp, aibo hơn nhiều so với những sản phẩm tiêu dùng mà họ từng tạo ra, như TV hay điện thoại.

Để giúp aibo biết về môi trường xung quanh, Sony gắn cho nó một camera mắt cá ở trên lưng. Dùng công nghệ SLAM để nói cho aibo biết vị trí của nó như thế nào trong căn phòng, cần tránh cái gì và cái gì đang đến, cái gì nó có thể tương tác. Cùng với công nghệ AI tích hợp dể học hỏi và môi trường, bản đồ KTS của aibo sẽ ngày càng hoàn thiện để nó biết đâu là quả bóng mà có thể chơi, đâu là cái hồ cần phát tránh,…

aibo 5

Dạy cho aibo biết về môi trường để nó có thể tự tin khám phá xung quanh như một con cho thật

Một số cảm biến áp suất khác được đặt ở đầu, hàm, đệm chân và lưng. aibo sẽ dùng chúng để thu nhận tín hiệu mặt sàn mà nó đang đi, cũng như phát hiện chuyền động hay ánh sáng. Cảm biến chuyển động 6 trục cũng được gắn ở đầu và trên lưng.

Kết.

AIBO ngày xưa từng được nhiều người nhớ đến như một hiện thân tiêu biểu của việc máy móc làm bạn với con người. Tuy nhiên, với aibo (2017), mọi chuyện có vẻ đang trở nên rất thật.

Bằng cách đóng gói cả tá các công nghệ như xử lí đám mây, “lớp học trực tuyến” của robot, SLAM,… Sony đã đưa ra một sản phẩm thực sự ấn tượng, những cải tiến lớn lao của ngành robot tự động.

Dĩ nhiên aibo cũng có mức giá khong hề rẻ so với những gì nó có, 1,700 USD. Tuy nhiên, nó vẫn “cháy hàng” tại quê hương Nhật Bản chỉ sau chưa đầy nửa ngày mở đặt hàng. Họ không nêu ra mục tiêu doanh số với aibo, nhưng có lẽ chỉ có thời gian mới có thể trả lời được liệu việc “hồi sinh” aibo và mảng kinh doanh robot có thành công hay không.

Nguồn: Slashgear.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony ra mắt cảm biến cho máy móc công nghiệp, mỗi đơn vị có giá ngang dòng iPhone 11 mới nhất

Cảm biến sẽ ứng dụng cho máy móc tự động trong ngành công nghiệp (ảnh: …

Leave a Reply