Tương lai của MicroLED phụ thuộc vào thiết bị đeo và AR/VR, không phải ở smartphone hay TV

CLEDIS 10

Công nghệ màn hình MicroLED được cân nhắc sẽ là công nghệ màn hình thế hệ thứ 4 của tương lai, sau thời kì của Plasma, LCD và OLED. Với nhiều ưu điểm kết hợp từ cả công nghệ LCD lẫn OLED hiện nay, mặc dù chưa được thương mại hóa rộng rãi nhưng nó vẫn nhận được nhiều sự quan tâm và thậm chí cả kì vọng, sẽ thách thức được sự thống trị của LCD và OLED hiện tại.

Nhưng chúng ta cần MicroLED ở đâu? TV, smartphone hay laptop,…? Sweta Dash là chủ tịch sáng lập của Dash-Insights, một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường chuyên về ngành hiển thị đã có một bài viết tổng quan trên Display Daily về câu hỏi này, qua đó bà chia sẻ quan điểm cá nhân về nơi mà MicroLED nên thuộc về để đảm bảo vị thế của nó trong tương lai. Chúng tôi xin được lược dịch lại cho bạn đọc quan tâm về công nghệ màn hình mới mẻ này, bên cạnh một số thông tin khác mà chúng tôi muốn chia sẻ.

TV: Sự thống trị của công nghệ LCD đã trưởng thành.

Hiện tại, sau khi CRT và Plasma cũ kĩ đã chìm vào quá khứ, LCD trở thành công nghệ thống trị thị trường. Bất chấp việc công nghệ OLED có chất lượng hiển thị ấn tượng hơn, nhưng vì vấn đề về giá thành TV còn cao, sản lượng hạn chế, TV OLED vẫn chỉ hiện diện rất bé nhỏ tập trung tại phân khúc cao cấp trên 2,000 USD. Năm 2017, OLED chứng kiến sự khởi sắc mạnh mẽ về doanh số bán hàng khi hàng loạt các công ty như Sony, Panasonic, các nhà sản xuất đến từ Châu Âu và Trung Quốc đồng loạt sử dụng tấm nền OLED trên sản phẩm của mình.

Acoustic Surface

Không chậm chân trước xu hướng mới, Sony đã tung ra mẫu TV OLED màn hình lớn đầu tiên sau 10 năm

Tuy nhiên, công ty chiếm thị phần lớn nhất ở thị trường TV là Samsung lại kiên quyết từ chối OLED. Thay vào đó, Samsung quyết định chọn chấm lượng tử làm hướng đi riêng của mình. Hiện tại, các TV LCD của họ sử dụng chấm lượng tử dưới dạng Quantum Dot Enhancement Film (QDEF) tương tự như các sử dụng truyền thống trên LCD lâu nay. Trong tương lai, họ có thể tung ra phiên bản thứ hai là Quantum Dot Color Filter (QD-CF) khi sử dụng chính các chấm lượng tử để làm thành bộ lọc màu và bỏ đi lớp lọc màu truyền thống – nhưng vẫn còn lớp tinh thể lỏng, mang lại hiệu quả cao hơn. Cuối cùng, là tiến đến màn hình QLED đích thực, dùng chấm lượng tử làm thành phần phát sáng tương tự như kiểu công nghệ phát quang hữu cơ. Quá trình này được dự đoán là phải mất từ 3 đến 5 năm.

Vì vậy, trong khi chờ Samsung đưa ra TV QLED tự phát sáng, LCD vẫn được xem là công nghệ thống trị, với sự cải tiến mạnh mẽ về độ phân giải (4K – 8K), độ sáng cực đại rất cao (hiện tại đã vượt ngưỡng 2,000 nits), gam màu rộng, hệ thống đèn nền chính xác hơn,… Sản lượng ổn định với dây chuyền sản xuất đạt đến Gen 10.5 tại Trung Quốc. Mặt khác, OLED dưới sự thúc đẩy của LG Display và nỗ lực marketing của Sony, LG,… rồi cũng sẽ tiến đến mốc 8K (sớm nhất là 2 năm nữa – 2019), kích thước lớn trên 80 inch, thay đổi từ kiến trúc phát sáng đáy sang phát sáng đỉnh,…

Với những tiến bộ cả về công nghệ, năng suất,… có vẻ như sẽ không có chỗ cho MicroLED “dụng võ” ở đây.

Smartphone: LCD thống trị, OLED đã sẵn sàng để tạo thế cân bằng.

thị trường smartphone

Với giá thành rẻ, LCD hiển nhiên dễ dàng đạt được thế thống trị ở đây, nơi mà một chiếc smartphone chỉ có giá trung bình khoảng 300 USD. Hiện tại, người ta đang dần từ bỏ công nghệ a-Si TFT cũ kĩ để chuyển sang LTPS TFT, cho hiệu quả ấn tượng, chi phí thấp. Các nhà sản xuất màn hình LCD tham gia ở đây rất đông, bao gồm Samsung Display, LG Display AUO, Innolux, JDI và BOE. Tuy nhiên, OLED đang nổi lên như một kẻ sẵn sàng thay thế LCD để trở thành công nghệ chủ đạo, với ưu điểm về thiết kế dễ tùy biến hơn và khả năng uốn dẻo.

Một vài nhân tố mới khác có thể kể ra như Sharp, sử dụng công nghệ Oxide LCD (IGZO LCD) với dây chuyền sản xuất Gen 8. Hay nhà sản xuất Trung Quốc Truly thông báo kế hoạch sản xuất màn hình OTFT LCD bằng công nghệ của FlexEnable.

SDC là công ty hàng đầu về sản xuất màn hình OLED cho smartphone. Mới đây nhất, Apple đã kí hợp đồng độc quyền với họ để tích hợp màn hình OLED lên iPhone X. Ngoài ra, đặc tính uốn dẻo của màn hình OLED đang gây được chú ý lớn kể từ sau sự thành công của dòng smartphone màn hình cong hai bên Galaxy. Trong khi OLED không mấy khó khăn để đạt được điều đó, LCD vẫn đang phải đấu tranh.

samsung-galaxy-s6-edge-plus-screen-w782

Màn hình cong hai bên của dòng Galaxy tuy bị chê là “vô dụng” nhưng lại là cách để tạo nên sự khác biệt trong thiết kế (ảnh: Androidpit)

Các công ty như AUO hay JDI cũng đang tìm cách phát triển màn hình LCD uốn dẻo được. Organic TFT được xem là khả thi nhất (trong bốn loại vật liệu bảng điều khiển, Organic là loại dễ bẻ cong nhất). Nhưng nếu họ không đẩy nhanh tiến độ thì có thể sẽ là quá muộn. Màn hình OLED ngày càng được ưa chuộng nhờ những ưu điểm mỏng hơn, nhẹ hơn, tiết kiệm năng lượng,… Không chỉ SDC mà cả LGD cũng đang tăng sản lượng màn hình AMOLED cỡ nhỏ để đón đầu xu thế thị trường. Và phía Trung Quốc cũng không hề kém cạnh, BOE vừa mới khởi động nhà máy màn hình AMOLED uốn dẻo của mình với dây chuyền Gen 6, hứa hẹn cung cấp nhiều hơn nữa.

Mặc dù vẫn còn vấn đề về vòng đời khi sử dụng RBG OLED nhưng smartphone có tuổi thọ ngắn, điều đó không được nhiều khách hàng quan tâm vì họ sẽ thay nó chỉ sau 2 đến 3 năm sử dụng. Do vậy, thị trường có vẻ không mấy bận tâm đến việc áp dụng MicroLED ở đây, khi mà OLED vẫn đủ tốt và sẽ còn được cải thiện về chất lượng, sản lượng, chi phí.

Thiết bị đeo: OLED tỏa sáng.

Các thiết bị đeo mà tiêu biểu là đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe, vận động,… thực sự cần loại màn hình mỏng nhẹ, tiết kiệm năng lượng thật tốt và có khả năng uốn dẻo. Phần lớn chúng lại cũng là ưu điểm của OLED, vậy nên công nghệ này đang tỏa sáng ở đây. Với điển hình là Apple Watch (số 1 về thị phần),  Samsung Gear và rất nhiều sản phẩm khác.

apple watch

Apple Watch đang dùng màn hình AMOLED của LGD

Tuy nhiên, trong tương lai các hãng sẽ còn yêu cầu cao hơn nữa về việc giảm độ mỏng, tăng độ sáng và chi phí rẻ hơn so với khả năng hiện tại của màn hình OLED.

VR/AR: OLED gặp đúng yêu cầu từ thị trường.

Oculus Rift, HTC Vive, Sony PlayStation VR và Samsung Gear VR là những sản phẩm nổi bật ở thị trường VR/AR. Hiện tại mặc dù đang tăng trưởng dưới mức kì vọng ban đầu, tuy nhiên vẫn luôn có những yêu cầu ở đây về màn hình độ phân giải siêu cao, mỏng nhẹ và hiển thị tốt. Rõ ràng tương lai sẽ gọi tên VR/AR như các công nghệ chủ đạo, chỉ là nó còn đang sơ khai và thiếu hụt nội dung mà thôi.

Ngành công nghiệp hiện coi OLED là giải pháp hợp lí ở đây. Độ phân giải cao, tốc độ làm tươi cao,… giúp OLED phù hợp hơn hẳn LCD để làm màn hình cho các thiết bị VR/AR. Tuy nhiên, chi phí cao của sản xuất màn hình OLED vẫn là rào cản.

MicroLED chưa được thương mại hóa, nhưng được kì vọng để đối đầu với OLED và thay thế LCD.

prototype micro led

Mặc dù chưa có bất kì sản phẩm tiêu dùng nào sử dụng, nhưng nhiều người vẫn “mơ mộng” một ngày MicroLED thay thế LCD và thậm chí là OLED trong tương lai. Dơn giản bởi tiềm năng để khai thác của nó quá lớn, mỏng hơn, nhẹ hơn, độ sáng cao hơn, tiêu thụ điện năng thấp, độ phân giải cao.

Một màn hình MicroLED bản thân nó cũng là nguồn sáng, do vậy không cần hệ thống đèn nền riêng như với LCD. Nó có tiềm năng để sản xuất tại các nhà máy bán dẫn với chi phí đầu tư thấp, sản lượng lớn hơn so với OLED.

Trong khi đó, bên cạnh nhiều lợi ích như vậy, MicroLED vẫn tồn tại một số vấn đề như khó sản xuất đại trà do trình độ kĩ thuật hiện tại chưa hoàn thiện. Cũng như một số vấn đề khác cần được giải quyết để có thể được chấp nhận trên thị trường. Công nghệ MicroLED gộp điểm ảnh với nguồn sáng làm một, tuy nhiên khó khăn là ở việc sau khi sản xuất các con chip LED đó, làm thế nào để đặt chúng lên bảng điều khiển với số lượng lớn mỗi lần để tăng năng suất, tiết kiệm thời gian. Chưa kể ngay chính việc sản xuất các chip LED với kích thước micro có thể gây ra hiện tượng rò rỉ năng lượng, làm tốn điện vô ích trong khi hiệu quả phát sáng lại thấp. Tất nhiên, các công ty cũng đang tìm cách vượt qua rào cản về kĩ thuật sản xuất để sớm đưa ra sản phẩm thực tế.

cledis-3

Sản phẩm duy nhất sử dụng công nghệ MicroLED hiện tại là hệ thống CLEDIS tại CES 2017 (ảnh: phile-web)

Nhu cầu với MicroLED ở đâu?

Đồng hồ thông minh nói riêng và các thiết bị đeo nói chung cần màn hình độ phân giải cao, độ sáng cao để nhìn rõ nét ngoài trời nhưng tiêu thụ điện năng phải thấp. MicroLED hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu này, thậm chí nếu so về độ sáng và tiêu thụ điện năng, nó còn làm tốt hơn OLED hiện tại. Apple được cho là đang làm việc với LuxVue tại Đài Loan để tìm cách ứng dụng MicroLED làm màn hình cho Apple Watch. Nếu thành công, đó sẽ là một sự thúc đẩy lớn cho ngành công nghiệp hiển thị.

Oculus (Facebook) đã thâu tóm InfiniLED để phát triển thiết bị VR có trang bị màn hình MicroLED, với độ phân giải siêu cao, nó sẽ mang lại trải nghiệm cực kì ấn tượng.

MicroLED có đủ cơ sở để đối đầu với OLED tại hai lĩnh vực này trong tương lai. Trong khi đó, đối với smartphone thì sớm nhất cũng phải 2022 mới có thể mang màn hình MicroLED lên được. Không may là nó lại trùng với thời điểm mà các công ty cung ứng OLED đẩy mạnh sản lượng màn hình lên tối đa. Trừ khi Apple “nhảy” sang dùng MicroLED cho iPhone, nếu không thì sẽ rất khó để đánh bật được OLED tại đây.

Đối với Sony, công ty đầu tiên trình làng sản phẩm sử dụng MicroLED, họ đặt mục tiêu vào các biển hiệu KTS, màn hình công cộng,… Công ty cho biết hệ thống CLEDIS có hiệu suất ấn tượng không thua gì so với màn hình dùng công nghệ OLED. Dĩ nhiên bạn nào còn nhớ thì năm 2012 họ đã thử trình diễn một chiếc TV Crystal LED rồi, tuy nhiên với việc trình làng TV OLED gần đây và được thị trường đón nhận rất tích cực, không có vẻ gì là Sony sẽ mang MicroLED lên TV cả.

Có thể thấy, tương lai của công nghệ MicroLED phụ thuộc vào thiết bị đeo và VR/AR do nơi đây thực sự có nhu cầu. Đối với smartphone, tablet hay TV,… thực sự có quá nhiều khó khăn để có thể giành được chỗ đứng đáng kể, nhất là khi OLED đang được đổ tiền đầu tư từ các công ty lớn như hiện nay.

 

Nguồn: Display Daily.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply