Sony sẽ trình làng robot vào năm sau, sản phẩm tinh vi nhất dành cho các hộ gia đình

AIBO X QRIO

AIBO và QRIO (ảnh: Nikkei)

Sau 12 năm gián đoạn việc nghiên cứu robot, Sony có vẻ đã sẵn sàng quay trở lại bằng sản phẩm đầu tiên sẽ chính thức trình làng đầu năm sau.

Công ty hiện đang xây  dựng lại đội ngũ gồm những người có liên quan đến AIBO, một robot hình chó ra mắt năm 1999 và thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông. Sau một thời gian tái cơ cấu các công ty điện tử, Sony vẫn chưa ra mắt một sản phẩm mang giá trị mới nào và đây chính là thứ mà mọi người kì vọng. Sony kì vọng có thể cạnh tranh lại phương Tây bằng nền tảng là trí tuệ nhân tạo (AI: artificial intelligence), kết hợp cùng trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực cơ khí điện tử của họ.

Hình dung ban đầu về robot này sẽ là giống như một con robot thú cưng mang hình hài của loài chó, điều khiển các thiết bị thông minh trong gia đình thông qua ra lệnh giọng nói. Nó sẽ giống như các loa thông minh của Amazon và Google, ngoại trừ việc nó “ngúng nguẩy” đuôi – và có thể là cả sủa “gâu gâu” nữa! Sony dự định phát triển một hệ điều hành riêng cho nó và là nền tảng mở để lôi kéo các nhà phát triển tham gia vào xây dựng dịch vụ. Ví dụ như MC Donald viết app để bạn có thể ra lệnh cho robot đặt hàng trực tuyến chả hạn.

hirai

CEO Hirai là người ủng hộ Sony tiến vào trí tuệ nhân tạo bằng robot

Ngài Hirai chính là người đã ủng hộ công ty ra mắt sản phẩm robot sử dụng trí tuệ nhân tạo hồi 2016. Ban đầu ông muốn làm robot cho ngành công nghiệp, ví dụ như các hệ thống tự động hóa phức tạp trong nhà máy. Tuy nhiên, công ty sẽ gặp rất nhiều khó khăn và phải cạnh tranh với các đối thủ sừng sỏ khác, đã có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Cuối cùng công ty chọn hướng đi khác “dễ thở” hơn là các hộ gia đình, nơi mà họ cho rằng sẽ thành công vì nó vẫn còn khá mới mẻ, nhiều dư địa phát triển.

Nhật Bản là một cường quốc về robot tự động. Hiện tại, sản phẩm của Yaskawa Electric và Fanuc đang dẫn đầu robot công nghiệp hàn và lắp ráp. Các tổ chứ nghiên cứu như Đại học Tokyo hay Viện Công nghệ Tokyo thường xuyên cung cấp lực lượng nhân sự chất lượng cao cho các công ty có nhu cầu. Các công ty Nhật như Sony, Honda, Toyota, Softbank,… đều có nhiều sản phẩm gây được chú ý như AIBO, Asimo hay Pepper. Với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo gần đây, người ta kì vọng các robot tương lai ở xứ mặt trời mọc sẽ trở nên thông minh hơn nữa, gần như con người.

Nói sơ qua một chút về quyết định ngừng nghiên cứu phát triển robot của Sony.

Năm 2006, CEO đương nhiệm lúc đó là ngài Howard Stringer cho rằng robot là mảng kinh doanh vừa không có lợi nhuận, vừa không phải là giá trị cốt lõi – như TV hay máy nghe nhạc. Đội ngũ lúc đó hơn 200 người đã bị giải thể và thuyên chuyển công tác sang những mảng khác quan trọng hơn, như máy chơi trò chơi, máy ảnh KTS,… Người dẫn đầu đội ngũ là Satoshi Amagai đã nghỉ việc để thành lập công ty mới là Mofiria, chuyên về công nghệ nhận dạng sinh trắc học sử dụng tĩnh mạch ngón tay.

Biểu diễn múa
Biểu diễn múa

Hiện tại Sony vẫn đây xây dựng lại nhân lực cho việc hồi sinh robot, ví dụ như mời lại chuyên gia Masahiro Fujita. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất của công ty là hệ cơ sở dữ liệu. Họ không có đủ nguồn dữ liệu để có thể đấu lại Amazon hay Google, vốn đang là những kẻ dẫn đầu về AI nhờ vào các nền tảng trực tuyến mang lại lượng khỏng lồ thông tin khách hàng cần thiết. CFO của công ty là ông Yoshida cũng thừa nhận, Sony đã bị hai công ty công nghệ Mĩ bỏ xa và không còn cạnh tranh với họ được nữa.

Do vậy, thay vì cố đối đấu với thế mạnh của đối thủ, họ sẽ dựa vào những lợi thế riêng biệt như cơ khí điện tử, vi động cơ, đưa ra một sản phẩm thật đột phá và sáng tạo. Nếu so với các sản phẩm hiện nay dành cho người tiêu dùng như các bạn vừa thấy ở Sony Show 2017, thì robot thế hệ kế nhiệm AIBO sẽ là sản phẩm tinh vi và tiên tiến nhất của Sony.

 

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply