Khám phá bên trong Xperia XZ1, đã hiểu tại sao Xperia chưa thể có viền mỏng

DSC02835

Chắc hẳn nhiều bạn Fan Sony sẽ thắc mắc “Thế quái nào Sony mãi không làm được chiếc Xperia nào viền mỏng thực sự?”…Nhưng các bạn sai rồi, Sony đã từng làm một chiếc như thếtừ cách đây hơn 4 năm rồi cơ.

Đó chính là mẫu Xperia ZL ra mắt hồi 2013, và cho đến nay chưa thực sự có mẫu nào viền màn hình mỏng cả ở 4 cạnh tương tự được cho ra đời. Dòng XA Series mỏng được viền 2 bên thì vẫn “dày cui” ở 2 cạnh trên-dưới, và Z, XZ Series thì thậm chí 4 cạnh đều quá dày so với phần đông các mẫu máy cao cấp hiện nay.

sony-mobile-15

Gần đây thì mình lại có cơ hội được tiếp cận sớm mô hình thực tế các linh kiện bên trong của Xperia XZ1 mới nhất của Sony hiện nay, và hơn hết là được một nhân viên của Sony Nhật Bản “trải lòng” về việc tại sao Xperia chưa thể có viền mỏng.

Trước tiên nói về ấn tượng cách sắp xếp linh kiện bên trong của Xperia, vẫn rất đẹp và gọn gàng, nhìn là tạo được cảm giác “an tâm” về chất lượng linh kiện.

DSC02862

Nhưng mấu chốt nằm ở chỗ, Sony theo đuổi lối phát triển sản phẩm riêng. Khi các bạn nhận về một chiếc Xperia có thiết kế hài hòa từ cách bố trí 2 loa ngoài đối xứng, cùng như các cụm cảm biến camera nằm đều trên 2 cạnh trên-dưới của máy thì bạn buộc phải đánh đổi thứ gì đó. Không có gì hoàn hảo cả.

Các cụm loa và camera buộc phải tích hợp vào 2 cạnh viền màn hình.
Các cụm loa và camera buộc phải tích hợp vào 2 cạnh viền màn hình.

Nhân viên Sony Nhật nói với mình rằng, để tích hợp các linh kiện gồm 2 loa ngoài kích thước lớn, 2 cụm camera thì buộc Sony phải làm viền màn hình trên-dưới dày, chứ không đơn giản là việc cái màn hình đó dày hay mỏng. Làm mỏng thì đơn giản thôi, nhưng mỏng rồi thì không biết tích hợp cái mớ kia  vào đâu.

Thiết kế hài hòa hay màn hình viền rất mỏng nhưng mất cân đối?
Thiết kế hài hòa hay màn hình viền rất mỏng nhưng mất cân đối?

Thực tế, nếu các bạn để ý sẽ nhận ra các sản phẩm của các hãng khác (iPhone X, Galaxy Note8 chẳng hạn), khi họ có màn hình viền mỏng xung quanh thì cụm camera luôn nằm ở một vị trí giữa lưng hoặc lệch hẳn xuống dưới khu vực phía dưới nhìn rất mất cân đối. Thực tế các mẫu Iphone 8 đổ về trước cũng phải duy trì viền màn hình dày tương tự Xperia cũng chỉ vì muốn duy trì sự cân đối đó. Chọn thiết kế hài hòa thì buộc phải có viền màn hình dày, còn thích viền mỏng bạn phải đánh đổi lấy sự lệch lạc khó chịu.

xperia-xz1-specs

Vậy tóm lại, Sony không biết làm màn hình Xperia màn hình dày hay không biết người dùng đang mong chờ điều đó? Câu trả lời là Sony biết rất rõ người dùng đang muốn cái gì. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hiểu rằng người Nhật luôn thay đổi tư duy chậm hơn các nhóm nước khác,  bắt họ di chuyển các cụm camera đi ra hẳn chỗ khác, bắt họ làm cụm loa nhỏ đi để đánh đổi lấy  yếu tô duy nhất là “viền mỏng” mình e rằng  không hề là lựa chọn dễ dàng.

Nhưng, nói gì thì nói, mong muốn  của người dùng luôn phải là số 1, Sony phải có trách nhiệm tìm cách nào đó cải tiến công nghệ để giải quyết các bài toán khó. Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật nhưng phải đảm bảo thẩm mỹ và xu hướng màn hình mỏng hiện nay. Sony thay đổi chậm chân hơn đối thủ, hơn lúc nào hết họ cần phải làm ngay nếu không muốn thụt lùi. Và mình biết, họ đang làm thứ gì đó rồi nhé!

Chủ đề sắp tới: Tại sao Xperia trước đây luôn rất nóng, giờ đã được khắc phục thế nào?

Check Also

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

Bằng chứng xác nhận màn hình OLED 4K trên Xperia 1 do Samsung sản xuất

Chúng ta đã có bằng chứng chính xác về việc Samsung cung cấp màn hình …

Leave a Reply