JDI hợp tác với Maxell, phát triển mặt nạ bóng để sản xuất tấm nền OLED 400ppi vào năm sau

Homma poses in front of the company's logo at its headquarters in Tokyo

Japan Display (ảnh: Reuters)

Trong khi JOLED đang kêu gọi vốn từ các công ty trong nước và quốc tế để chuẩn bị sản xuất màn hình OLED cỡ vừa đầu năm 2019, công ty mẹ là JDI cũng đang rục rịch đẩy nhanh công tác sẵn sàng cho sản xuất đại trà các màn hình OLED cỡ nhỏ của họ. Theo thông tin mới đây, hãng Maxell (công ty con của Hitachi) thông báo sẽ hợp tác với JDI để nghiên cứu phát triển loại mặt nạ bóng mới dùng cho quy trình sản xuất màn hình của hãng.

Bằng cách sử dụng kĩ thuật cấp cao EF2(Electro Fine Forming), hai hãng kì vọng có thể sản xuất được loại mặt nạ mới mỏng chỉ 8 micromet, đáp ứng yêu cầu sản xuất được màn hình OLED độ phân giải cao mà họ cần. Mặt nạ bóng (shadow mask) là một thành phần cực kì quan trọng trong quy trình sản xuất tấm nền hữu cơ phát quang, nó ảnh hưởng đến kích thước màn hình cũng như độ phân giải – tức để sản xuất đúng loại màn hình cần thiết theo hai yêu cầu này, bạn phải có loại mặt nạ bóng thích hợp.

Mặt nạ mà Maxell đang phát triển sẽ tích hợp bộ khung làm từ hợp kim invar, chống chịu tốt với nhiệt độ cao và tránh hiện tượng biến dạng do giãn nở vì nhiệt trong quá trình sản xuất. Đồng thời tiết kiệm hàng giờ làm việc của các nhà sản xuất màn hình, giúp đẩy nhanh tiến độ.

Maxell

Mặt nạ tích hợp bộ khung invar của Maxell, bằng phương pháp Electro Fine Forming sẽ tạo ra các lỗ hổng có độ chính xác cực kì cao để tạo hình các điểm ảnh R- B – G trên tấm nền, bộ khung bên ngoài làm từ hợp kim invar giúp gia cố chống giãn nở vì nhiệt trong quá trình bay hơi

Theo kế hoạch, việc sản xuất hàng loạt tấm nền OLED có mật độ điểm ảnh 400ppi, tương đương với một màn hình 5.2 đến 5.5 inch độ phân giải Full HD trên smartphone, sẽ được bắt đầu vào mùa thu năm 2018 – trước thềm sự kiện IFA (!). Cùng với đó là phát triển loại mặt nạ tương thích với quy trình sản xuất tấm nền OLED 800ppi, tức kích thước 5.5 inch có độ phân giải 4K2K.

Sản xuất mặt nạ bóng đòi hòi phải có trình độ kĩ thuật công nghiệp cực kì cao vì yêu cầu độ chính xác lên đến micromet. Chính Samsung Display là nhà sản xuất màn hình OLED cỡ nhỏ hàng đầu thế giới cũng phải lệ thuộc vào Dai Nippon (Nhật Bản). Gần đây, công ty Trung Quốc BOE đã nhanh chóng kí kết hợp đồng mua mặt nạ bóng từ Dai Nippon để có thể sản xuất được màn hình OLED độ phân giải QHD, ngay khi hợp đồng độc quyền với Samsung vừa kết thúc. Do vậy, việc JDI chủ động tiến tới hợp tác cùng phát triển loại phù hợp với Maxell là rất cần thiết, nếu không chuẩn bị đầy đủ họ khó có thể tăng sản lượng và cạnh tranh với các đối thủ đã đi trước.

Nguồn: AVwatch.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply