Sony sẽ từ bỏ máy chơi game cầm tay vì sự thống trị của smartphone

Trên tay PC Vita Slim 2000

Andrew House, người đứng đầu bộ phận Trò chơi của Sony cho rằng tiềm năng của thị trường máy chơi game cầm tay đã trở nên quá nhỏ bé, và công ty không có kế hoạch cụ thể nào để tung ra thiết bị đối đầu với Nintendo Switch. Tất cả, là bởi smartphone.

Ngài House trả lời với tờ Bloomberg tại sự kiện Tokyo Game Show tuần trước rằng: “Nintendo Switch là một thiết bị lai, nó khác biệt cả về cách tiếp cận lẫn chiến lược kinh doanh. Chúng tôi không thấy Switch sẽ tạo ra một thị trường có tiềm năng lớn.” Ông ám chỉ về việc bán các thiết bị cầm tay như PS Vita ở bên ngoài lãnh thổ Nhật Bản.

Sự tập trung của Sony đang được đặt vào phòng khách, nơi họ cung cấp hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ như là thực tế ảo, hoạt động giải trí phi trò chơi như là xem phim, nghe nhạc,… bằng việc biến PS4 trở thành cửa ngõ trung tâm giải trí kĩ thuật số. Mặc dù công ty cũng bán cả các máy chơi trò chơi cầm tay từ hơn một thập kỉ, nhưng đến giờ họ vẫn chưa tung ra bản cập nhật cho chiếc Vita ra mắt cách đây đã 6 năm. Nguyên nhân sâu xa, được cho là bởi chiến lược của ngài CEO Hirai đề ra từ năm 2012 khi mới lên nhậm chức, ngài đưa Sony khuôn khổ và đặt ra quy tắc: chất lượng hơn số lượng, tập trung phát triển danh mục sản phẩm hẹp và có chiều sâu.

PS Vita sales

Báo cáo doanh số của PSP và Vita từ năm 2004 đến nay, rõ ràng smartphone bùng nổ từ sau năm 2010 đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các máy chơi trò chơi cầm tay (ảnh: Bloomberg)

“Nhu cầu dành cho Vita bên ngoài Nhật Bản và Châu Á là không lớn” – ngài Housse bổ sung – “Nhịp sống hiện tại đang chuyển hướng sang smartphone như là một sản phẩm chính “ngự trị” ở bên bạn bất kì khi nào, bất kì đâu.”

“Các nhà phát triển trò chơi sẽ rời bỏ Vita nếu nó không có thêm bản cập nhật mới từ Sony” – Hideki Yasuda, làm việc tại Ace Research Institute chia sẻ thêm. “Họ sẽ tập trung vào phát triển cho PS4 và Switch.”

Inside The Tokyo Game Show 2017

Người chơi game PS4 tại Tokyo Game Show 2017 tổ chức ở Chiba, Nhật Bản (ảnh: Akio Kon, Bloomberg)

Rõ ràng tâm ý của ngài House ám chỉ rằng những thiết bị như Vita đã không còn hợp thời, và Sony sẽ đặt cược lên smartphone như một thiết bị mới thay thế. Smartphone sẽ trở thành cách tiếp cận mới của Sony với đại đa số khách hàng để tạo nên một nền tảng trò chơi cầm tay. Sony đã thành lập ForwardWords, studio chuyên sản xuất trò chơi di động trên iOS và Android hồi năm ngoái, người đứng đầu mảng trò chơi mô tả về studio này của họ bằng từ “tuyệt vời” đã thể hiện điều đó.

Ngay cả những thiết bị như Switch cũng không đủ để gây ảnh hưởng lên doanh số phần cứng lẫn phần mềm của PS4. Có lẽ thời kì của những cỗ máy cầm tay đã hết, thay vào đó là smartphone và các máy console như PS4 hay Xbox ngự trị tại phòng khách các gia đình.

Sony đã từng nỗ lực mang công nghệ thực tế tăng cường (AR) lên Vita năm 2011 khi ra mắt, nhưng vẫn không thể thay đổi được tình hình (video: PsVitaBuzz)

Nguồn: Bloomberg.

 

Check Also

‘Final Fantasy 7 Remake’ sẽ độc quyền cho hệ PlayStation đến đầu năm 2021

Xinh quá!  Dựa theo box art của game, có vẻ Square Enix sẽ chỉ cho …

PlayStation nhận Kỷ lục Thế giới Guinness là thương hiệu home console bán chạy nhất

Máy chơi game PlayStation của Sony đã đi được chặng đường 1/4 thế kỷ. Kể …

Leave a Reply