Sony được đánh giá là 1 trong 5 công ty đã hình thành nên bộ mặt nền kinh tế Châu Á ngày nay

logo

Logo Sony tại trụ sở ở Tokyo (ảnh: TORU YAMANAKA, Getty Images)

Tạp chí Forbes đã đưa ra danh sách 5 công ty lớn đã tạo nên nền kinh tế Châu Á năng động như ngày nay, bao gồm Samsung, Toyota, Sony, Alibaba và HDFC Bank, đại diện cho các nền kinh tế lớn nhất khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ.

Được thành lập ngay sau Đại chiến Thế giới lần thứ 2, giữa lúc đất nước còn là một đống hoang tàn đổ nát, đồng sáng lập Masaru Ibuka đã lèo lái công ty điện tử của mình – khi ấy thực ra chỉ là một cái xưởng rách nát với nhóm 20 kĩ sư – xoay quanh hai nguyên tắc cơ bản: chất lượng và sáng kiến. Sony trở thành công ty đầu tiên phát minh ra băng từ tại Nhật và gây chú ý với toàn thế giới, đặc biệt là Mĩ. Sau đó đạt được sự tăng trưởng thần tốc nhờ có sản phẩm đài bán dẫn giá rẻ, đáng tin cậy mà họ xuất khẩu được sang cả thị trường Mĩ vào những năm 1950. Trong cả thập kỉ sau đó, Sony trở thành một điển hình khuyến khích các công ty Nhật Bản khác chú ý vào việc xuất khẩu hàng hóa ra thị trường ngoại, trong khi bản thân trở thành một cái tên ngự trị trong căn nhà của các hộ gia đình xứ cờ hoa.

moritaibuka-0012

Ngài Morita và ông Ibuka, hai con người đầy hoài bão đã gây dựng nên Sony 

Đứng trước đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu đầu những năm 1980, doanh số bán hàng tụt giảm mạnh và nhiều người nghĩ rằng Sony cũng sẽ chịu chung số phận. Trong một nỗ lực giúp công ty vượt qua đợt suy thoái, ngài Norio Ogha vốn là một người có niềm say mê với âm nhạc đã được chọn làm Chủ tịch lãnh đạo Sony, sự chú ý đặc biệt tỉ mỉ đến từng chi tiết và niềm đam mê dành cho thiết kế của ông đã giúp công ty Nhật Bản vượt qua khó khăn trong thập kỉ tiếp theo.

Ông là người đã đi đầu trong việc hợp tác phát triển định dạng lưu trữ CD cùng với Philips, một thành tựu đầy tự hào của Sony trước thời DVD và Blu-ray như ngày nay. Ông cũng là người đã trông chừng cho sự phát triển và ra mắt của Sony PlayStation thời kì đầu năm 1994, thời điểm ấy, ngay chính trong nội bộ công ty cũng đã có nhiều sự hoài nghi về chiếc máy chơi trò chơi này khi phải cạnh tranh với SEGA hay Nintendo.

Norio Ogha

Norio Ogha, hiện thân của Sony trong khoảng những năm 80, 90 thế kỉ trước

Đến ngày nay, Sony đã được định vị không chỉ là một công ty điện tử mà còn tham gia cả hoạt động giải trí và lĩnh vực tài chính. Xuất hiện với hàng loạt các sản phẩm và dịch vụ phục vụ từ khách hàng đại chúng cho đến nhóm chuyên nghiệp, công ty, tổ chức,… Sony hiện diện ở khắp mọi nơi và là một trong những cái tên đầu tiên người ta nghĩ đến khi nhắc về Nhật Bản nói riêng hay Châu Á nói chung.

Cùng với Samsung của Hàn Quốc, Alibaba của Trung Quốc hay “người đồng hương” Toyota, Sony đã trở thành một trong 5 công ty tiêu biểu kiến tạo nên Châu Á ngày nay.

Nguồn: Forbes.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply