Samsung phát triển cảm biến quay phim 1000fps cho Galaxy S9, cạnh tranh camera Motion Eye

XZ1-0062

Xperia XZ1 là thiết bị mới nhất của Sony được trang bị cụm camera Motion Eye

Sony Mobile là nhà sản xuất smartphone đầu tiên trên thế giới ra mắt điện thoại sử dụng cảm biến xếp chồng tích hợp bộ nhớ đệm, nền tảng tạo nên camera Motion Eye trên các máy XZs, XZ Premium, XZ1 và XZ1 Compact. Nhờ cụm camera này mà các mẫu điện thoại của hãng có thể quay phim siêu chậm với tốc độ lên đến 960fps, gấp 4 lần so với các smartphone cao cấp nhất hiện nay. Tuy nhiên, một báo cáo từ trang ETNews (Hàn Quốc) cho biết, Samsung cũng muốn flagship năm tới của họ có thể quay phim siêu chậm tương tự như vậy, hiện nay ngoài các máy Xperia cao cấp thì không còn smartphone nào có cùng tính năng độc đáo này.

Samsung được cho là đang trong giai đoạn hợp tác cùng phát triển để làm ra một cảm biến có khả năng quay phim siêu chậm tương tự như trên điện thoại Sony, tốc độ được cho là đạt đến 1000fps.

XZ Premium 36

Chi tiết cấu trúc của cảm biến IMX400 trên các mẫu Xperia cao cấp: lớp mạch logic xử lí tín hiệu, bộ nhớ tạm DRAM để lưu trữ dữ liệu và lớp điểm ảnh ghi nhận ánh sáng trên cùng (ảnh: ePrice)

Sony Semiconductor Solutions là công ty “chị em” với Sony Mobile chính là “tác giả” đứng sau cảm biến đang sử dụng trên tất cả điện thoại Xperia cao cấp, bao gồm cả cụm camera Motion Eye. Công ty là người dẫn đầu ngành cảm biến hình ảnh, tiên phong với cấu trúc cảm biến 2 lớp và 3 lớp và nắm giữ rất nhiều bằng sáng chế cũng như công nghệ tiên tiến trong ngành. Các công ty đi sau gồm OmniVision (Mĩ) và Samsung hiện đang thương mại hóa cảm biến 2 lớp và chưa thể tiến lên cấu trúc 3 lớp được, và họ còn phái tránh né tranh chấp bằng sáng chế với Sony nữa – khả năng thua giống như là bị Nokia trong ngành viễn thông di động đâm đơn kiện! Do vậy, để sản xuất được cảm biến mới, Samsung sẽ phải tìm cách khác.

Cách làm của Sony là nhét thêm bộ nhớ đệm vào giữa hai lớp của cảm biến thông thường, tạo thành cảm biến ba lớp như ảnh trên, bộ nhớ tạm DRAM 1Gb này do Micron cung cấp. Trong khi đó, Samsung được cho là sẽ sử dụng cấu trúc hai lớp thông thường, sau đó lật tấm wafer (tấm lớn gắn rất nhiều con chip cảm biến trên đó, trước khi cắt ra) lại và gắn thêm lớp DRAM bằng phương pháp TC (Thermal Compression). Cách làm để tạo nên cảm biến 3 lớp này được cho là kém năng suất và đắt đỏ hơn so với Sony, nhưng có vẻ là giải pháp khả thi để họ không gặp rắc rối về pháp lí.

Smartphone Galaxy đầu tiên sẽ sử dụng cảm biến này, có vẻ sẽ là mẫu Galaxy S9 ra mắt Q1 năm 2018.

Khả năng quay phim Super Slow-motion 960fps của điện thoại Sony đang rất được chú ý, trong đó có Samsung (video: TechRadar)

Trong ngành công nghệ, không có một công ty nào có thể “khống chế” tất cả các phát kiến mới. Một mặt, họ luôn cố gắng tạo ra những sáng tạo của riêng mình, mặt khác cũng theo dõi xu hướng biến chuyển của thị trường để tích hợp các công nghệ “hot” học hỏi từ đối thủ. Tất cả phụ thuộc vào tiềm lực con người, trình độ kĩ thuật, nền tảng công nghệ tích lũy và quan trọng nhất là lộ trình sản phẩm riêng mỗi hãng. Do vậy việc Samsung “đuổi theo” khả năng quay phim Super Slo-mo của điện thoại Sony không có gì đáng xấu hổ hay chê trách. Nó sẽ giúp tăng thêm “giáo dục” người dùng về tính năng này, tạo nên làn sóng để các hãng smartphone đi theo, cũng như “thúc giục” chính Sony cải tiến sản phẩm của mình tốt hơn nữa, hoặc nghĩ ra những phát kiến lạ lùng khi “con bài tủ” của họ đã không còn mới mẻ.

Với sự cạnh tranh khắc nghiệt của thị trường di động, hy vọng Sony sẽ chuẩn bị cho chúng ta những nhiều điều thú vị riêng, có thể là họ tự sáng tạo giống như Super Slow-motion 960fps hay 3D Creator trong năm vưa rồi, cũng có thể là màn hình OLED (xài ma trận RBG nhé!) hay thiết kế tràn viền trông hiện đại hơn giống các đối thủ đang làm,… Chuyện Samsung phá vỡ thế “độc quyền” về quay phim siêu chậm, cũng là một cơ hội để Sony tiến lên phía trước.

Nguồn: ETNews.

Check Also

Sony chưa vội truyền thông flagship Xperia tới nhóm khách hàng phổ thông

Tòa nhà trụ sở tại Shinagawa, Tokyo (ảnh: Andy Boxall, Digital Trends) Phóng viên Andy Boxall của …

Xperia 1 và Xperia 5 chính thức lên đời Android 10: dark mode, kết nối mạng qua USB-C,…

Sony chính thức tung cập nhật Android 10 cho Xperia 1 và Xperia 5, bản …

Leave a Reply