Phân loại một số nhóm tai nghe Sony: EXTRA BASS, thời trang, khử ồn, chuyên âm thanh,…

Just Ear XJE-MH1

Chỉ những ai yêu thích tai nghe Sony thực sự mới biết đến mẫu tai nghe ở ảnh bìa

Tai nghe là một chủ đề được bàn luận rôm rả thường xuyên của các bạn yêu thích Sony, bởi lẽ Sony chính là một trong những hãng âm thanh nổi tiếng. Với việc chiếm một lượng lớn thị phần tai nghe toàn cầu, quả thực khó khăn để bạn có thể phân biệt được các nhóm sản phẩm của Sony, nhất là với những ai đang chuẩn bị mua chả hạn.

Bài viết hôm nay sẽ phân loại ra những nhóm tai nghe của Sony để các bạn tham khảo, đặc biệt hữu dụng nếu sắp tới có ý định mua sắm tai nghe cho mình hoặc tặng cho ai đó.

1. EXTRA BASS chuyên chơi EDM, nhạc sôi động,…

950N1 & 950B1

Dòng này thì khá nổi tiếng rồi. Cứ nhắc đến EDM là người ta nghĩ ngay đến EXTRA BASS, và cứ ai hỏi tư vấn mua tai nghe để chơi EDM, nhạc sôi động, quẩy,… là sẽ có người tư vấn ngay một chiếc EXTRA BASS của Sony.

Thương hiệu EXTRA BASS hiện đang được Sony quảng bá rất mạnh, có thể nói là dòng sản phẩm chủ lực của hãng. Bắt đầu từ những mẫu tai nghe trùm đầu, mở rộng đến in-ear, loa di động, loa không dây,… và nhận được phản hồi tích cực của thị trường đại chúng. Khi mà các bài hát EDM cứ liên tục thống trị các bảng xếp hạng âm nhạc, khi mà ra đường không khó bắt gặp những tiếng bass chắc khỏe vang lên từ các cửa hàng để mời gọi khách,… thì đây sẽ còn là nhóm tai nghe được nhiều người quan tâm săn đón.

Một bài hát Dance, Pop dạng như này phù hợp để chơi với tai nghe EXTRA BASS

Vậy tai nghe EXTRA BASS là những mẫu nào?

Những tai nghe có logo EXTRA BASS in ngoài hộp, và chính nhân viên cũng sẽ chỉ cho bạn rất rõ vì đây đều là các mẫu bán chạy. Tuy nhiên như đã nói ở trên, EXTRA BASS là nhóm chuyên trị EDM, nhạc dance, pop điện tử,… nếu bạn có ý định mua về để nghe các thể loại như sáo, giao hưởng, ballad,… thì sẽ rất tệ vì chúng không hợp nhau. Cần phải xác định rõ liệu bạn có thực sự cần một chiếc EXTRA BASS hay không? Nếu EDM không phải dòng nhạc chủ đạo – như mình – thì nên bỏ qua nhóm tai nghe này.

Những mẫu EXTRA BASS (tai nghe) mà bạn có thể mua gồm:

  • Trùm đầu: XB950, XB920, XB650, XB600, XB450,…
  • Nhét tai: XB75, XB70, XB55, XB50,…

2. Tai nghe thời trang với thiết kế đẹp, trẻ trung, chơi được nhạc Hires.

100aap lime 14

Tiếp theo là nhóm sản phẩm nhấn mạnh vào thiết kế thời trang và âm thanh Hires có thương hiệu “h.ear” mà Sony debut vào năm 2015. Đây là dòng sản phẩm cũng chú trọng vào các khách hàng trẻ tuổi như EXTRA BASS ở trên, nhưng khác ở điểm là thay vì đánh vào thị hiếu thích nghe bass, thích nghe EDM và nhạc sôi động, những chiếc tai nghe thuộc thương hiệu h.ear sẽ khai thác yếu tố thiết kế đẹp, trẻ trung. Hướng đi này tỏ ra khá hiệu quả bởi mặc dù chất âm không được giới chuyên môn đánh giá cao – tương tự EXTRA BASS – nhưng nó rất phù hợp với nhiều bạn trẻ hiện nay, mua còn là vì vẻ đẹp bên ngoài. Ngoài ra, cũng là để quảng bá cho các điện thoại Xperia với đặc điểm chung là chơi được nhạc Hires.

Về thể loại nhạc, dòng h.ear này sẽ phù hợp với nhạc trẻ, nhạc thị trường, có thể cả EDM hay Pop, Dance nữa. Hơn hết, đó là người mua không đòi hỏi khắt khe về yếu tố âm thanh mà họ chú trọng về thiết kế, màu sắc hơn.

Một bài Pop kiểu như này sẽ nghe tốt trên nhóm tai nghe h.ear

Hoặc một bài Pop như này, hay các bạn thường gọi chung là US-UK

Vậy những tai nghe nào là thuộc nhóm “h.ear” có thiết kế thời trang?

Chắc chắn một điều đó là phải có chứng chỉ Hires trên hộp sản phẩm, bởi đây là các mẫu tai nghe thường được quảng bá chung với điện thoại Xperia cũng có khả năng chơi nhạc Hires. Tiếp theo đó là thiết kế đơn giản với nhiều màu sắc trẻ trung như đỏ, xanh dương, xanh lá,…

Một số mẫu “h.ear” bạn có thể mua gồm:

  • Trùm đầu: 100ABN, 100AAP, H900N (thay thế 100ABN), H800 (bản thay thế 100AAP).
  • Nhét tai: EX750, EX750BT, H700 (thay thế EX750BT).

3. Tai nghe khử ồn kết nối không dây.

1000X_Series (2)

Không giống hai nhóm trên, nhóm không dây khử ồn mới được Sony chính thức đưa ra làm một nhóm riêng sau sự thành công của mẫu 1000X năm ngoái. Giờ đây Sony chính thức xem các tai nghe không dây chống ồn chủ động là một hạng mục đầu tư quan trọng và rất tích cực đẩy mạnh nó.

Khách hàng mua những tai nghe này khó tính hơn hai nhóm trên, một thì chỉ cần bass mạnh là khoái, một thì đòi hỏi về thiết kế đẹp, còn với gia đình “1000X” thì người mua nó sẽ cần hơn hết là khả năng khử ồn đặc biệt tốt, rồi mới đến âm thanh và thiết kế. Tuy nhiên các bạn cũng đừng lo lắng, giá thành của các mẫu tai nghe khử ồn cao hơn so với hai nhóm kia nên âm thanh và thiết kế cũng không hề tồi. Đặc biệt khi xét đến việc chúng đều là tai nghe không dây vốn bất lợi hơn các mẫu có dây trong việc thể hiện âm thanh.

Vì không biết demo bài gì cho khả năng khử ồn của 1000X series nên mình bốc tạm một bài yêu thích lên! 😀

Hiện tại, ở VN chúng ta mới chỉ có mẫu 1000X để mua, ba mẫu tai nghe mới vừa được trình làng ở IFA vẫn chưa bán. Trong đó đáng chú ý nhất là WF-1000X là tai nghe không dây hoàn toàn đầu tiên của Sony nhận được rất nhiều sự chú ý. Những đánh giá ban đầu của giới chuyên gia về tai nghe này là cực kì tích cực, nói không ngoa thì đây có thể coi là tai nghe không dây “đáng mua nhất” thời điểm hiện tại, xét về cả sự tiện lợi lẫn âm thanh, tính năng khử ồn.

4. Trình diễn âm thanh.

Signature series 18

Nói là “trình diễn âm thanh” thì có lẽ là nói quá và “vơ đũa cả nắm” nhưng do các tai nghe thuộc nhóm này ở-một-đẳng-cấp-khác nên chúng không chung mâm với các mẫu ở trên.

Trong giới hạn bài viết này sẽ chỉ nêu ra những cái tên gần đây, trong khi các mẫu đã lùi xa về quá khứ thì rất khó tìm nên đành bỏ qua. Và thực tế hướng phát triển hiện nay của Sony cũng đã không còn chú trọng đến mục đích “trình diễn âm thanh” nữa rồi, họ tập trung vào EXTRA BASS, tai nghe thời trang, tai nghe khử ồn nhằm nâng cao vị thế trên thị trường tai nghe nói chung. Nhóm khách hàng chú trọng âm thanh không phải ưu tiên của Sony nữa, họ đang hướng về các khách hàng đại chúng dễ tính hơn, đông đảo hơn.

Các tai nghe chú trọng vào yếu tố âm thanh bạn có thể mua:

  • Trùm đầu: 1A, 1ABT, 1ADAC, Z7, Z1R.
  • Nhét tai: A2, A3, N1AP, Z5.

Những mẫu cũ bạn có thể tìm mua ngoài ra còn có 1R, MA900, EX series,… tuy nhiên không đơn giản như các mẫu ở trên. Đặc biệt các tai nghe trong quá khứ của Sony được đánh giá cao hơn ngày nay rất nhiều thì lại càng khó.

Kết thúc bài viết là một bản nhạc New Age của nghệ sĩ Kitaro để các bạn thư giãn đầu óc

Check Also

WH-1000XM4 sẽ trình làng tại CES 2020?

Ôi thiên thần!  Cuối cùng thì chiếc tai nghe được nhiều người mong chờ WH-1000XM4 …

Tai nghe thời trang WF-H800 lên kệ tại Trung Quốc, giá hơn 5 triệu đồng

Bộ sản phẩm Walkman A106 và h.ear on 3, h.ear in 3, h.ear on 3 …

Leave a Reply