JDI công bố màn hình FULL ACTIVE 6.6 inch 18:9, có thể dùng cho iPhone năm sau, bắt đầu sản xuất OLED năm 2018

Full Active 11

Các màn hình Full Active của JDI

Japan Display, công ty sản xuất màn hình Nhật Bản có sự tham gia của Sony vừa công bố một loạt sản phẩm mới được kì vọng sẽ vực dậy tình hình kinh doanh của công ty trong năm tới. Nắm băt xu hướng smartphone tối giản viền màn hình, công nghệ OLED, công ty đã sử dụng nền tảng kĩ thuật “giàu có” để xây dựng nên màn hình FULL ACTIVE (tạm dịch: hoạt động toàn phần) và được nhiều khách hàng đón nhận.

Tại sự kiện, JDI đã trưng bày nhiều nguyên mẫu màn hình hoạt động toàn phần, kích thước phổ biến 5.5 inch hay thậm chí lên đến 6.6 inch, độ phân giải từ 2,160 x 1,080 cho đến 2,880 x 1,440, sử dụng công nghệ màn hình TFT LCD dựa trên vật liệu LTPS (low temperature poly-silicon). Tất cả đều có khung viền siêu mỏng chỉ 0.5 – 0.6mm với tỉ lệ 18:9 đang rất được ưa chuộng, xu hướng này do LG khởi xướng với mẫu LG G6 ở triển lãm MWC hồi đầu năm. JDI cho biết, “sử dụng màn hình hoạt động toàn phần sẽ giúp nhà sản xuất smartphone tạo ra những thiết kế đẹp mắt, với mặt trước ôm trọn màn hình có hình dáng tương đồng nhau, đồng thời khi người dùng sử dụng thao tác đa nhiệm vừa Instagram vừa lướt web, sẽ chia thành hai màn hình vuông side-by-side phù hợp hơn.”

Full Active 1

Màn hình TFT LCD kích thước 6.6 inch độ phân giải 2,880 x 1,440 tỉ lệ 18:9 (ảnh: AVwatch)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nguyên mẫu màn hình hoạt động toàn phần 6 inch, độ phân giải 2,160 x 1,080 (ảnh: phileweb)

Full Active 2

Xiaomi Mi MIX 2 là smartphone đầu tiên ứng dụng công nghệ màn hình này của JDI (ảnh: AVwatch)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Sau Xiaomi, rất nhiều các khách hàng Trung Quốc có thể tìm đến JDI để mua màn hình hoạt động toàn phần của họ (ảnh: phileweb)

Theo nhiều thông tin từ giới truyền thông Hàn Quốc, Apple đã hủy kế hoạch đặt hàng màn hình OLED 5.3 inch để chuyển sang dùng màn hình LCD của JDI, kích thước lớn nhất từ trước đến nay trên iPhone lên đến hơn 6 inch. Với việc công bố nguyên mẫu vừa qua, có thể thấy xác suất xảy ra chuyện này là rất cao. Trong bối cảnh thị trường màn hình OLED đang thiếu hụt nguồn cung, Apple muốn giảm phụ thuộc vào Samsung là nhà cung cấp duy nhất, nhiều khả năng màn hình hoạt động toàn phần của JDI sẽ được chọn để phát triển iPhone năm 2018. Bên cạnh đó, các hãng Huawei, Vivo, Oppo cũng đang rất cần loại màn hình tương tự, JDI sẽ nhận được một đợt “bùng nổ” các đơn đặt hàng màn hình.

Bên cạnh các nguyên mẫu 6 inch và 6.6 inch ở trên, JDI còn giới thiệu nguyên mẫu màn hình hiển thị toàn phần khác có kích thước 5.5 inch, có khả năng thu hẹp cả bốn viền và kết nối với nhau tạo thành màn hình “gập” kích thước lớn. Lợi thế lớn nhất của công nghệ LCD là chi phí sản xuất rẻ, dễ dàng sản xuất số lượng lớn, khi JDI đã xử lí được các vấn đề như thu hẹp viền màn hình, cải thiện các giá trị về độ tương phản và màu sắc, thậm chí có thể ứng dụng lên sản phẩm có màn hình “gập” thì cơ hội cạnh tranh với công nghệ OLED là cực kì lớn.

Full Active 3

Màn hình 5.5 inch có thể nối lại thành một màn hình lớn hơn, gập được (ảnh: AVwatch)

Full Active 4

Ứng dụng xem phim khi mở rộng màn hình, khai thác khả năng gập (ảnh: AVwatch)

Full Active 5

Ý tưởng điện thoại có màn hình gập, khi cần mở rộng thành tablet đang trên con đường thành hiện thực  (ảnh: AVwatch)

Full Active 7

Nguyên mẫu màn hình gập được tạo thành từ 6 màn hình con, kích thước 5.5 inch độ phân giải 1,920 x 1,080  (ảnh: AVwatch)

Kazutaka Nagaoka, Chủ tịch phụ trách bán hàng cho các công ty di động cho biết “màn hình hoạt động toàn phần sẽ chiếm từ 80% sản phẩm di động của công ty, dựa trên phản ứng các khách hàng tiềm năng.”

Công ty thừa nhận đã để thua lỗ trong một thời gian dài và sẽ tiến hành nhiều hành động để thay đổi tình hình. Họ kì vọng công nghệ màn hình mới theo kịp xu hướng trên sản phẩm di động sẽ là “bánh lái” lợi nhuận vực dậy JDI. Bên cạnh việc cắt giảm chi phí điều hành, tích cực mở rộng ứng dụng của màn hình hoạt động toàn phần từ di động sang nhiều lĩnh vực khác, như làm màn hình trên xe hơi, notebook, thiết bị đeo đầu có gắn màn hình,…

Full Active 6

Ba đặc tính của công nghệ màn hình FULL ACTIVE là tối giản khung viền, thiết kế liền mạch và khả năng mở rộng (ảnh: AVwatch)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Không chỉ smartphone, JDI mong muốn ứng dụng nhiều hơn màn hình hoạt động toàn phần vào các sản phẩm khác (ảnh: phileweb)

Kế hoạch trung hạn sẽ bao gồm củng cố lợi nhuận bằng màn hình FULL ACTIVE LCD cho thiết bị di động, mở rộng các sản phẩm mới. Bắt đầu sản xuất màn hình FULL ACTIVE OLED từ năm 2018 đồng thời phát triển mạnh các ngành hàng mới. Mục tiêu đến năm tài khóa 2021, tỉ lệ nhóm sản phẩm không thuộc di động đạt 45% để phù hợp với bối cảnh thiệt bị di động đã bão hòa, tiến vào các lĩnh vực mới giàu tiềm năng như Giải pháp Màn hình (Display Solutions Business) và ngành công nghiệp xe hơi.

Đối với việc sản xuất màn hình OLED, bên cạnh ứng dụng công nghệ hoạt động toàn phần, JDI cho biết sẽ phối hợp cả hai phương pháp sản xuất là lắng đọng hơi và in phun mực, kì vọng nâng cao hiệu suất, tối ưu chi phí.

Lợi nhuận hoạt động năm 2019 đạt 40 tỉ Yên, tỉ suất lợi nhuận hoạt động đạt 5% vào năm tài khóa 2019 và ít nhất 7% vào 2021.

JDI Stragety

Chiến lược trung hạn của JDI

Nguồn: AVwatch, phileweb, The Investor.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Leave a Reply