[IFA 2017] Trên tay Xperia Ear Open-style concept, thiết kế cực dị, đối thủ thực sự của Airpod

Xperia Ear open-style 7

Xperia Ear Open-style (ảnh: Slashgear)

Bộ phận chuyên nghiên cứu và phát triển của Sony thành lập có tên Future Lab đang sắp sửa hoàn thiện một dự án thứ ba của họ: Xperia Ear Open-style. Sản phẩm đầu tiên là Xperia Ear, tuy nhiên nó là tai nghe mono và không thực sự thành công, do vậy họ quyết định làm một bản mở rộng kiểu stereo, vừa nghe được nhạc vừa có thể trò chuyện, lại có thể tương tác với trợ lí ảo.

Thiết kế của sản phẩm cực dị, thậm chí còn “kì quái” hơn cả mẫu tai nghe WF-1000X vừa ra mắt tại IFA bị nhiều người nhận xét là giống một con bọ đang bám trên tai. Xperia Ear Open-style có phầ thân đặt ra sau tai và ống dẫn âm uốn vòng qua dưới tai, cách đeo nó thực sự không giống bất kì sản phẩm nào bạn từng thấy, đeo WI-1000X hay Airpod có lẽ còn bình thường hơn! Có phần nào đó với thiết bị trong các bộ phim viễn tưởng.

Xperia Ear open-style 10

Đeo thử Xperia Ear Open-style tại triển lãm IFA (ảnh: phileweb)

Sony nói thân tai nghe là nơi đặt màng loa thực sự, âm thanh từ đó sẽ đi vào ống dẫn âm đến một cái vòng nhỏ đặt ở cửa lỗ tai và truyền vào trong, công nghệ này gọi là Spatial Acoustic Conductor. Và điều này không chặn âm thanh từ môi trường bên ngoài đi vào trong tai bạn, Sony nói rằng họ muốn bạn nghe được cả hai: âm nhạc và âm thanh bên ngoài thay vì cố gắng cách âm như các mẫu tai nghe thông thường khác. Trải nghiệm giống như là bạn ở trong phòng có một dàn nhạc đang chơi và bạn thì nói chuyện với bạn bè một cách thoải mái, tuy nhiên với Xperia Ear Open-style thì bạn có thể chọn bản nhạc nền mà dàn nhạc sẽ chơi.

Với thiết kế như vậy, đeo Xperia Ear Open-style để đạp xe đi làm, ngồi trong phòng họp hay dọn dẹp nhà cửa là hoàn toàn khả thi. Vẫn có thể nhận cuộc gọi đến hay nói chuyện với người khác mà không cần tắt âm nhạc. Sẽ có chút sự rò rỉ âm thanh nhưng không đáng kể, người ở bên cạnh bạn không thể nghe rõ ràng bạn đang nghe gì.

Xperia Ear open-style 9

Cận cảnh Xperia Ear Open-style concept (ảnh: phileweb)

Sony trang bị trên sản phẩm hai micro, các cảm biến như cảm biến tiệm cận, con quay hồi chuyển, khí áp kế, gia tốc kế và la bàn KTS. Kết nối hai phần với nhau bằng công nghệ NFMI (Near-Field Magnetic Induction). Để điều khiển tai nghe, bạn có thể vuốt (swipe), gõ (tap) hoặc dùng cử chỉ đầu. Thời lượng pin khoảng bốn giờ sử dụng, hộp sạc cung cấp cho bạn ba lần sạc đầy. Công ty cho biết đặt trong hộp sạc khoảng 12 phút thì sẽ sử dụng được hai giờ nghe nhạc.

Sony dự kiến sẽ thương mại nó trong tương lai. Bản thương mại sẽ tương thích với Google Assistant trên thiết bị Android và cả Siri trên iPhone. Bản mẫu thử nghiệm này còn có kháng nước đáp ứng tiêu chuẩn IPX2, đủ để bị hắt nước mà không làm sao.

Xperia Ear open-style 1

Phóng viên Slashgear đã có dịp dùng sản phẩm này và cho biết đeo nó rất thoải mái (ảnh: Slashgear)

Về cảm giác đeo, do thiết kế đặt vòng dưới dái tai nên tai nghe không gấp áp lực nào vào tai của bạn, nhẹ nhàng hơn cả đeo kính hay những mẫu tai nghe có ngàm móc vòng qua tai. Tuy nhiên liệu nó có nặng hay dễ rơi hay không?

Đây là vấn đề mà chỉ có thể trả lời khi có bản thương mại. Theo chia sẻ từ phóng viên trang Slashgear, thử lắc đầu thì nó không rời ra, tuy nhiên không thể đeo nó mà chạy bởi đây là mẫu thử nghiệm của Sony nên không biết sử dụng hàng ngày như nào. Tuy nhiên về khoản “thoải mái” thì nó làm rất tốt, vòng dẫn làm nhiệm vụ hướng âm thanh vào trong lỗ tai kiêm ngàm cố định có ba kích cỡ cho bạn tùy chọn.

Dưới đây là các hình ảnh cận cảnh của một sản phẩm “kì quái” đến từ Sony, có lẽ chỉ những sản phẩm chẳng giống ai như này mới khiến chúng ta thấy họ sáng tạo và điên rồ như nào.

Xperia Ear open-style 2

Hiện tại sản phẩm đang là bản thử nghiệm, Sony vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn thiện phần cứng lẫn phần mềm, trước khi tung ra bản thương mại

Xperia Ear open-style 3

Thiết kế cực kì dị

Xperia Ear open-style 4

Sony cung cấp hai màu là vàng và đen, họ nói hai màu này hài hòa với màu tóc và da người

Xperia Ear open-style 6

Thân tai nghe có in logo Sony là nơi đặt màng loa

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Âm thanh được dẫn qua ống dẫn âm vòng dưới dái tai rồi đến một cái nhẫn hướng âm, đưa âm thanh vào trong tai bạn đồng thời là ngàm móc

Xperia Ear open-style 11

Kể từ năm 2016, XPERIA không còn chỉ là điện thoại mà được mở rộng ra cho nhiều sản phẩm thông minh khác, sau Xperia Ear và Xperia Touch, đây khả năng sẽ là dự án tiếp theo được thương mại hóa của Future Lab

Nguồn: Slashgear, Phileweb, AVwatch.

Check Also

WH-1000XM4 sẽ trình làng tại CES 2020?

Ôi thiên thần!  Cuối cùng thì chiếc tai nghe được nhiều người mong chờ WH-1000XM4 …

Sony sắp tung ra hai mẫu true wireless mới tại CES 2020: WF-XB700 và WF-SP800N

Tai nghe true wireless WF-1000XM3 (ảnh: Mobile01) Tài liệu FCC rò rỉ cho thấy Sony …

Leave a Reply