Cùng xem những hình ảnh hiếm về QRIO, robot giải trí hình người từ 15 năm trước của Sony

Robocup 2017 1

Những robot do Sony phát triển từ hơn 15 năm trước, trong đó chủ yếu mô phỏng loài chó và có một mẫu mang hình người (ảnh: latter21, Digi-wo)

Tham dự sự kiện Robocup 2017 tại Nagoya nhưng Sony ko giới thiệu bất mẫu robot nào mới, thay vào đó, công ty chủ yếu “ôn lại kỉ niệm” với những sản phẩm cũ hay vừa ra mắt gần đây.

Bộ kit học lập trình KOOV, máy chiếu Xperia Touch, một chiếc xe thông minh mới chỉ dừng lại ở ý tưởng, và nhận được sự quan tâm của nhiều người nhất, chính là những mẫu robot mà đến bây giờ nhìn lại vẫn khiến người ta cảm thấy ngạc nhiên, phấn khích.

Trí thông minh nhân tạo, robot, vi động cơ, motor truyền động,… những di sản của một thời kì huy hoàng những năm 2000 hiện lên lấp lánh dưới ánh đèn của năm 2017. Đã hơn 15 năm!

Robocup 2017 2

Robocup 2017 3

Robocup 2017 4

Robot AIBO khá quen thuộc với chúng ta. Được giới thiệu lần đầu tiên trước công chúng vào năm 1999, AIBO là tên viết tắt của cụm từ “Artificial Intelligence roBOt” theo đuổi giấc mơ về một thế giới giống trong manga, khi robot và con người làm bạn với nhau. Mô phỏng hình dáng của loài chó bốn chân – người bạn thân thiết nhất của loài người – AIBO hướng đến là một home robot tức robot gia đình, chủ yếu làm bạn cùng trẻ em hoặc người già, người cô đơn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều video trên Youtube về các AIBO, thậm chí một số người yêu quý chúng tới mức sau khi chúng dừng hoạt động vĩnh viễn, lập đền thờ cho các AIBO như một nơi để tưởng nhớ.

Mức giá để sở hữu một chú AIBO vào khoảng 15 năm trước là từ 600 đến 2000 USD, theo báo cáo, Sony đã bán được hơn 150.000 robot. Đến năm 2006, bộ phận nghiên cứu và phát triển robot bị đình chỉ hoạt động và hãng không còn kinh doanh bất kì sản phẩm nào nữa. Tuy nhiên, công ty Nhật Bản vẫn thực hiện đầy đủ trách nhiệm với khách hàng đã mua bằng cách duy trì dịch vụ hỗ trợ đến tận năm 2014, sau đó thì chấm dứt do thiếu trầm trọng các bộ phận cần thiết.

Robocup 2017 5

Robocup 2017 20

Thực tế Sony đã từng có ý định thương mại hóa QRIO, một sản phẩm tuyệt vời của đội ngũ phát triển robot, tuy nhiên đánh giá tính khả thi của dự án không cao, ngài Nobuyuki Idei là Chủ tịch điều hành bấy giờ đã loại bỏ. Vậy là QRIO mãi mãi không bao giờ xuất hiện chính thức trên thị trường, công chúng chỉ được thấy chúng hiếm hoi qua một vài sự kiện trình diễn.

Sony phát triển những nguyên mẫu đầu tiên từ năm 2001, QRIO là bản hoàn thiện cuối cùng được giới thiệu chính thức vào năm 2003. Nhiều người lúc đó đã nhận xét nó giống như “phiên bản đời thực” của Astro Boy. Cao khoảng 60cm và nặng 7kg, QRIO giống như một đứa trẻ! Để hiểu về trình độ công nghệ mà đội ngũ phát triển QRIO sở hữu cách đây khoảng 15 năm, hãy nhớ rằng đây là robot hình người đầu tiên trên thế giới có khả năng chạy – do chính tổ chức kỉ lục thế giới Guinness công nhận năm 2005.

*Xem thêm: QRIO, robot hình người đầu tiên trên thế giới có thể chạy.

Robocup 2017 18

Robocup 2017 7

Robocup 2017 11

Trong mắt một số người thì QRIO hay AIBO vẫn chỉ là những sản phẩm giải trí không nhiều giá trị thực tiễn. Tuy vậy, số khác lại cho rằng, nếu không đeo đuổi những dự án “phiêu lưu” như QRIO, Sony khó có thể duy trì được nền tảng công nghệ và tinh thần mạo hiểm cho tương lai của chính họ. Và xét đến việc công ty đang chuẩn bị quay trở lại sản xuất robot sau khi các bộ phận điện tử được phục hồi, có lẽ ý kiến này cũng đáng để ghi nhận.

Tại sự kiện, những người tham quan may mắn được nhân viên Sony đồng ý cho xem QRIO biểu diễn. Những động tác nhảy múa của nó vẫn rất mượt mà dù nó đã là “hàng cổ” 10 năm tuổi. Rất nhiều người đã tròn mắt khi thấy một sản phẩm như vậy hoạt động, một sản phẩm đã bị khai tử từ 10 năm trước. Thậm chí khi kết thúc bài biểu diễn, nó còn cúi đầu chào tạm biệt các khán giả “lễ phép” như một em bé!

Nếu năm đó Sony thương mại hóa QRIO dù chỉ trên quy mô nhỏ của thị trường nội địa, liệu có gì thay đổi không?

Robocup 2017 15

Robocup 2017 19

Robocup 2017 17

Robocup 2017 16

Robocup 2017 12

Robocup 2017 14

Robocup 2017 13

Nguồn: Digi-wo.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony ra mắt cảm biến cho máy móc công nghiệp, mỗi đơn vị có giá ngang dòng iPhone 11 mới nhất

Cảm biến sẽ ứng dụng cho máy móc tự động trong ngành công nghiệp (ảnh: …

Leave a Reply