TV OLED được kì vọng sẽ phục hồi tình hình kinh doanh TV Sony

A1E

TV OLED của Sony tại một cửa hàng điện tử ở Tokyo (ảnh: Nikkei)

Sony đã phát hành một mẫu TV OLED mới, 7 năm kể từ khi họ rút lui khỏi thị trường TV OLED, nhiều chuyên gia phân tích tin rằng, việc phát hành này có thể giúp hãng phục hồi lại công việc kinh doanh TV “ốm yếu” của mình.

Tại Akiba, khu phố điện tử sầm uất của Tokyo, trong một cửa hàng điện tử có một đám đông đang tụ tập quanh chiếc TV OLED mới của Sony. “Nó nhìn sắc nét và mỏng hơn so với TV LCD” – một người trong đám đông nói. “Nếu mức giá xuống thấp hơn, tôi sẽ lấy một chiếc về để xem bóng đá”, giá bán niêm yết cho Bravia OLED A1E kích thước 55 inch là gần 5.000 USD và đã có 5 người mua nó.

Tiếp tục phát triển.

Sony đã có những nghiên cứu đầu tiên về công nghệ organic light-emitting diode (OLED: diode phát quang hữu cơ) từ những năm 1990. Hơn 10 năm sau, họ đã có đủ kĩ thuật để đặt màn hình OLED lên các sản phẩm thương mại như PDA Clié, Walkman, thời điểm đó, chúng là những thiết bị cầm tay hiếm hoi đầu tiên có màn hình OLED.

Năm 2007, họ giới thiệu chiếc TV OLED đầu tiên trên thế giới, XEL-1. Chủ tịch Ryoji Chubachi lúc đó đã mô tả chiếc TV này như một “khẩu hiệu biểu trưng cho sự phục hồi” khi mà việc kinh doanh TV của họ đang chìm ngập trong thua lỗ. 

OLED A1E launching in JP 5

Nghiên cứu OLED từ những năm 1990, phải mất hơn 10 năm sau Sony mới mang nó được lên các sản phẩm thực tế (ảnh: AVwatch)

Tuy vậy, chiếc XEL-1 chỉ được báy bán trong 3 năm trước khi Sony chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh liên quan đến TV OLED. Quy trình sản xuất hàng loạt màn hình OLED kích thước lớn còn chưa được hoàn thiện, trong khi những hãng TV khác thì liên tục cho ra mắt những TV màn hình lớn hơn nhờ công nghệ tấm nền tinh thể lỏng. Với cái giá cao ngất ngưởng 2.500 USD, sự khác biệt về chất lượng hình ảnh vẫn không thể là bảo chứng cho kích thước 11 inch quá nhỏ.

Tuy rút lui nhưng Sony vẫn tin tưởng một ngày nào đó có thể ra mắt một TV OLED với tấm nền chất lượng cao, kích thước lớn hơn. Trong khoảng thời gian đó, họ tập trung nghiên cứu vào con chip xử lí tín hiệu. “X1 Extreme” chính là thành phẩm của quá trình đó. Sony xác định rõ chất lượng hình ảnh sẽ được tạo nền từ hai thành phần là tấm nền và con chip xử lí, trong khi tấm nền có thể mua từ bên ngoài (LG Display, đơn vị duy nhất hiện nay cung cấp các màn hình OLED cho TV) thì con chip sẽ là “dấu ấn” riêng của mỗi hãng và đây cũng là trọng tâm mà Sony đặt cược vào.

X1 Extreme sẽ biết cách xử lí tín hiệu đầu vào làm sao để tín hiệu đầu ra thể hiện trên màn hình đạt chất lượng tốt nhất có thể, và cũng khai thác được triệt để khả năng của công nghệ tấm nền sử dụng. Ví dụ, với tấm nền tinh thể lỏng, hình ảnh nhìn chung sẽ trông tươi sáng hơn, trong khi tấm nền OLED thì tập trung khai thác độ sâu màu đen và độ tương phản.

Expo 2017 32

Sony tin rằng, con chip xử lí tín hiệu 4K HDR X1 Extreme của họ sẽ là “át chủ bài” để khác biệt trên thị trường TV hiện nay, bằng cách tối ưu cho từng loại công nghệ màn hình để cho ra hình ảnh xuất sắc nhất (ảnh: DGtle)

Bắt đầu từ năm 2014, Sony đã tìm cách cho con chip X1 Extreme thích ứng với công nghệ LCD trên TV Z9D, được xác định sẽ là mẫu LCD đỉnh cao sau này của họ. Đồng thời cũng tìm cách để động cơ xử lí này tương thích với các tấm nền OLED trong tương lai. Con chip X1 Extreme có hiệu quả xử lí tốt hơn X1 đến 40%, cho phép TV có thể tái hiện những hình ảnh sống động và chân thật mà không bị trì hoãn.

Kết quả đạt được thực sự rất ấn tượng, giới chuyên môn đánh giá rất cao khả năng xử lí hình ảnh của các TV Sony. Theo những chuyên trang đánh giá như HDTVtest, flatpanels, con chip của Sony là con chip upscalling nội dung lên chất lượng cao tốt nhất hiện nay trên thị trường, bất kể đó là TV LCD (Z9D) hay TV OLED (A1E). Phóng viên CNET tự tin chấm 10/10 trên thang đánh giá cả ba tiêu chí Thiết kế, Tính năng và Hiệu quả cho mẫu Bravia OLED A1E của Sony, với chất lượng hình ảnh cực kì xuất sắc.

Tham vọng của Sony.

Việc phát triển X1 Extreme được đảm nhận bởi nhóm kĩ sư bán dẫn ở Atsugi, tây nam Tokyo, phối hợp cũng đội ngũ phát triển TV tại thành phố. Nhóm phát triển TV chịu trách nhiệm viết thuận toán và phân tích mẫu cũng thường xuyên bay đến chi nhánh sản xuất phim của Sony ở Califonia trong quá trình thiết kế. Họ trực tiếp trao đổi quan điểm với nhóm các nhà làm phim và sáng tạo nội dung tại đó để tìm cách tạo ra hình ảnh sống động như ý muốn.

77

Các mẫu high-end monitor bán cho giới làm phim của Sony thì sử dụng công nghệ màn hình OLED của riêng họ

Cung cấp các màn hình chuyên nghiệp cho giới làm phim đã giúp Sony rất nhiều. Đối với A1E, nó cũng nhận được sự hỗ trợ từ phía các chuyên gia Hollywood. Hay mẫu LCD đầu bàng của họ là Z9D cũng có riêng phiên bản 100 inch cực đắt – 60.000 USD – dành cho những khách hàng đặc biệt, trong đó có nhà làm phim.

Chất lượng tấm nền OLED của LG đã đạt đến một mức độ chấp nhận được, do vậy Sony quyết định sẽ quay trở lại thị trường TV OLED – theo lời ông Ichiro Takagi. Với mẫu Bravia OLED A1E, công ty hy vọng có thể đẩy mức giá trị thị trường của mình từ 8% lên 10% trong năm nay, đồng thời, đặt mục tiêu đến năm 2022 sẽ chiếm 10% lợi nhuận thị trường TV OLED.

Nỗ lực đầu tiên làm ra TV OLED của Sony 10 năm trước không gì hơn là một khẩu hiệu, trong khi A1E vừa ra mắt lại tiềm năng hơn rất nhiều. Nó hoàn toàn có thể trở thành một “công cụ tái sinh” cho mảng kinh doanh truyền hình của hãng, vốn đang bị Hàn Quốc bỏ lại phía sau. Một nỗ lực có thể thay đổi cuộc chơi!

Nguồn: Nikkei.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply