Sony có thể là khách hàng đầu tiên mua các tấm nền OLED 21.6 inch từ JOLED

medical monitor 1

Tấm nền OLED 21.6 inch của JOLED (ảnh: Nikkei Technology)

JOLED là công ty chuyên nghiên cứu tấm nền OLED được tạo thành từ bộ phận màn hình OLED của Sony và Panasonic. Công ty thông báo đã bắt đầu giao các hàng mẫu đến cho đối tác, tấm nền OLED của họ có kích thước 21.6 inch độ phân giải 4K (3,840 x 2,160 pixels), dự tính sẽ được dùng cho ngành Y tế.

Tấm nền OLED của JOLED thừa hưởng một số công nghệ tích lũy được từ Sony và Panasonic, sử dụng vật liệu phát sáng hữu cơ R-B-G (đỏ, xanh dương, xanh lá) và dùng quy trình sản xuất in phun mực, công nghệ Top Emission (các màn hình TRIMASTER của Sony dùng công nghệ xịn hơn là Super Top Emission). Phương pháp in phun của họ được cho là hiệu quả hơn phương pháp lắng đọng chân không và lắng đọng hơi, đặc biệt là giúp giảm bớt chi phí và đơn giản hóa quy trình sản xuất.

medical monitor 2

Hàng mẫu tấm nền OLED 21.6 inch 4K của JOLED (ảnh: Nikkei Technology)

Ngoài ra, với việc sử dụng đầy đủ vật liệu phát sáng Red – Blue – Green tạo thành ma trận RBG, các tấm nền OLED của JOLED có hiệu quả tiêu thụ điện năng tốt hơn W-OLED của LG Display. Do LG Display cần giảm chi phí và đơn giản hóa tối đa quy trình sản xuất tấm nền OLED cỡ lớn để dùng cho mặt hàng TV, họ phải sử dụng các vật liệu trắng với ma trận WRBG kết hợp cùng bộ lọc màu để tạo hình ảnh, điều này làm giảm đáng kể chất lượng hình ảnh của tấm nền OLED so với công nghệ RBG OLED truyền thống (hay còn gọi “true OLED”). Phương pháp này không khai thác triệt để được tiềm năng của công nghệ OLED, nhưng là giải pháp phù hợp hơn với thị trường tiêu dùng, Sony và Panasonic hiện cũng đã mua các tấm nền OLED của LG Display để sản xuất TV.

Giám đốc điều hành JOLED, ông Nobuhiro Higashiiriki cho biết họ đã gửi các bản mẫu đầu tiên đến cho Sony. Ông tự tin khẳng định chất lượng của các tấm nền OLED này là đủ để cung cấp cho Sony.

Nguồn: Nikkei Technology.

Check Also

Oppo sẽ là hãng điện thoại đầu tiên áp dụng công nghệ cảm biến mới của Sony

Oppo đang là một trong các khách hàng lớn của Sony (ảnh: DGtle)  Theo nhiều …

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Leave a Reply