Sony ra mắt IMX390CQV cho camera xe hơi, cảm biến đầu tiên trên thế giới giảm hiệu ứng nhấp nháy đèn LED và chụp ảnh HDR

sensor IMX390

Sony hôm nay đã gửi đi thông báo về việc bán ra mẫu cảm biến ảnh mới cho thị trường xe hơi. Cảm biến IMX390CQV có độ phân giải 2.45MP, kích thước 1/2.7 inch và là cảm biến ảnh đầu tiên trên thế giới cho phép giảm thiểu hiện tượng nhấp nháy của đèn LED và có khả năng chụp ảnh HDR chất lượng cao, dải tương phản động lên đến 120dB.

Trong nhiều năm qua, đèn LED được sử dụng rộng rãi trên các hệ thống đèn tín hiệu giao thông, đèn báo, hệ thống đèn pha, đèn phanh trên xe hơi,… Cùng với đó, nhu cầu về việc nâng cao chất lượng ảnh chụp từ camera trên xe hơi cũng tăng, đòi hỏi chụp ảnh HDR chất lượng cao, đặc biệt là trong các tình huống mức tương phản chênh lệch lớn như khi vừa ra khỏi hầm,… Chính vì vậy, Sony Semiconductor Solutions với bề dày kinh nghiệm và công nghệ đã nghiên cứu và cho ra đời mẫu cảm biến IMX390CQV, cảm biến đầu tiên có thể vừa giảm hiệu ứng nháy sáng khó chịu của đèn LED, cũng như cho phép chụp ảnh HDR chất lượng cao trong nhiều tình huống. Sony kì vọng sản phẩm mới có thể giúp các tài xế nhận diện chính xác hơn khi tham gia giao thông ngày nay.

automotive

Sau khi thống trị thị trường cảm biến di động, Sony sẽ tiến quân sang lĩnh vực ô tô với các quy chuẩn an toàn phức tạp hơn

Mẫu IMX390CQV dự kiến sẽ được phê chuẩn cấp chứng nhận an toàn AEC-Q100 Grade 2 cho danh mục các linh kiện thành phần trên xe hơi trong năm nay. Đồng thời, Sony cũng đã chuẩn bị một quy trình phát triển cảm biến mới đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn an toàn ISO26262, các linh kiện mới cũng sẽ được nhắm đến đáp ứng cấp độ an toàn ASIL C trong thang quy chuẩn ISO26262 (mức thứ 2 về độ an toàn phải đáp ứng).

Cảm biến của Sony đã sẵn sàng cho việc tích hợp vào camera theo dõi trạng thái của Hệ thống trợ giúp nâng cao cho người lái xe (ADAS: Advanced Driver Assistance System), hệ thống camera giám sát Camera Monitoring System (CMS) cho phép người lái theo dõi được tình trạng đang diễn ra bên ngoài thông qua màn hình trong xe hơi, với một tầm nhìn rõ ràng về con người và vật thể. Sony đồng thời cũng đang phát triển một biến thể riêng cho hệ thống gương chiếu hậu.

Khả năng giảm hiệu ứng nháy sáng của đèn LED.

68

Đèn LED thường nhấy nháy với một tốc độ rất nhanh, khi quan sát bằng mắt thường thì sẽ không thể thấy được. Thế nhưng đến khi camera chụp lại, chúng gây ra hiện tượng “flicker” làm giảm hiệu quả nhận diện các tín hiệu đáng chú ý khác, cũng như các phương tiện tham gia giao thông khác. Các loại cảm biến hiện nay đều mắc phải tình trạng này, trong khi đó, IMX390CQV thì đã khắc phục.

Bằng cách kéo dài thời gian phơi sáng, bộ cảm biến mới giảm thiểu khả năng xảy ra hiện tượng “flicker” xuống mức thấp nhất.

Chụp ảnh HDR chất lượng cao.

Yêu cầu tăng cao của hệ thống camera trên xe hơi ngày nay  đòi hòi phải cho chất lượng ảnh tốt, ít bị noise (nhiễu hạt), không mất mát quá nhiều chi tiết vùng tối trong khi vùng sáng khi bị dư sáng quá đà, đặc biệt là ở các tình huống chênh sáng lớn như khi vừa ra khỏi đường hầm,…

Bằng cách sử dụng một cấu trúc điểm ảnh và cách thức phơi sáng nguyên gốc, bộ cảm biến mới của Sony có thể mở rộng dải tương phản động lên đến 120dB*, cho phép chụp ảnh HDR với chất lượng cao, ít bị noise.

*Khi sử dụng cùng lúc cả chức năng hạn chế hiện tượng nháy sáng của đèn LED và chụp ảnh HDR, dải tương phản sẽ bị thu hẹp lại còn 110dB.

Độ nhạy sáng cao.

Cảm biến IMX390CQV trang bị một mạch chuyển đổi tín hiệu nâng cao, cải thiện hiệu quả chuyển đổi tín hiệu ánh sáng từ photodiode sang tín hiệu điện. Nhờ vậy, cảm biến của Sony cho dải nhạy sáng cực rộng, gấp 3 lần các loại cảm biến ô tô thông thường hiện nay. Camera có thể chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng cực thấp,  0.1 lux tương đương với chỉ có ánh trăng.

67

Sony sẽ bắt đầu gửi đi các mẫu thử trong tháng Năm năm nay, đi vào sản xuất hàng loạt vào tháng Ba năm 2018. Mỗi cảm biến IMX390CQV có giá khoảng 1 triệu đồng.

Bảng thông số kĩ thuật của cảm biến IMX390CQV:

69

 

Nguồn: Sony.

Check Also

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Sony ra mắt cảm biến cho máy móc công nghiệp, mỗi đơn vị có giá ngang dòng iPhone 11 mới nhất

Cảm biến sẽ ứng dụng cho máy móc tự động trong ngành công nghiệp (ảnh: …

Leave a Reply