Sony hé lộ máy chiếu laser 4K RGB đích thực, bước đột phá công nghệ cho các rạp chiếu phim

RGB Demo Room

Căn phòng demo của Sony tại CinemaCon 2017, nơi họ hé lộ mẫu máy chiếu laser RBG mới (ảnh: AVSforum)

Như các bạn đã biết, Sony có bộ phận Imaging Products and Solutions được xem là bộ phận điện tử nắm giữ nhiều công nghệ đỉnh nhất, có tàm ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp. Tại sự kiện CinemaCon 2017 vừa diễn ra ở Las Vegas, công ty ngoài mang đến hệ thống hiển thị CLEDIS kích thước 220 inch với mục đích thử nghiệm tại môi trường rạp chiếu, còn hé lộ về nguyên mẫu máy chiếu 4K RBG sử dụng công nghệ laser thế hệ thứ hai của hãng. Đây được xem là bước đột phá công nghệ trên thị trường máy chiếu cinema của Sony. hồi 2013, họ đã ra mắt máy chiếu 3LCD dùng nguồn sáng laser đầu tiên trên thế giới, và bây giờ họ lại tiếp tục đi đến giai đoạn công nghệ mới xuất sắc hơn.

1. SXRD vs DLP.

Trên thế giới, chỉ có duy nhất bốn hãng sản xuất máy chiếu cinema (loại máy dùng cho các rạp chiếu phim, phân biệt với máy chiếu gia đình) được cấp chứng chỉ DCI (Digital Cinema Initiatives) là Barco (Bỉ), Christie (Mĩ), NEC và Sony (Nhật Bản). Ba hãng Braco, Christie và NEC sử dụng công nghệ trình chiếu DLP (digital light processing), trong khi Sony thì dựa trên nền tảng công nghệ LCoS (Liquid crystal on silicon: Công nghệ tinh thể lỏng trên nền silicon) để phát triển phiên bản độc quyền cho mình là SXRD.

SXRD có những ưu nhược điểm nhất định so với DLP. Cụ thể, SXRD sẽ chiến thắng khi xét đến độ tương phản, độ sâu màu đen vốn là hai yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến trải nghiệm xem phim.

Trong lịch sử, các mẫu máy chiếu cinema DLP dùng nguồn sáng Xenon của Braco có thể đạt đến tương phản 2000:1, trong khi các máy chiếu cùng loại dùng công nghệ SXRD của Sony có thể đạt đến 8000:1. Ngay cả mẫu DLP Thor của Braco cũng phải vất vả lắm mới đạt đến tỉ lệ 5000:1, đủ cho thấy sự vượt trội về tỉ lệ tương phản của các máy dùng công nghệ SXRD.

Mẫu home cinema VW5000ES trị giá 60.000 USD của Sony, nguồn sáng laser Z-Phosphor, công nghệ trình chiếu SXRD độc quyền

Tuy vậy, SXRD vẫn có những nhược điểm nhất định. Có một vấn đề là “sự thoái hóa tấm nền SXRD” xảy ra khi máy chiếu được đặt ở nơi độ ẩm cao, không thường xuyên sử dụng khiến tỉ lệ tương phản mất dần theo thơi gian. Phương pháp khắc phục là phải thường xuyên chạy máy cũng như giữ cho môi trường hoạt động thật khô ráo, tránh tình trạng bỏ máy không sử dụng trong thời gian dài ở một nơi âm ướt.

Hiện nay, các máy chiếu SXRD của Sony sử dụng nguồn sáng là laser với công nghệ Z-Phosphor, bao gồm dòng pico như MP-CL1 hay máy chiếu gia đình (home projector), thế nhưng máy chiếu rạp phim (cinema projector) thì vẫn dùng nguồn sáng là đèn thủy ngân cao áp. Tuy nhiên đó đã là quá khứ, nguyên mẫu mà chúng ta sắp nói đến sử dụng thế hệ hai của nguồn sáng laser với cải tiến vượt trội hơn hẳn.

*Với máy chiếu, hệ thống trình chiếu có ba công nghệ là DLP, 3LCD và LCoS, còn nguồn sáng của máy sẽ là các loại UHP, Xenon, Laser và LED,… Trong khuôn khổ bài viết, chúng ta nói đến các máy chiếu dùng công nghệ SXRD độc quyền của Sony là loại LCoS, với nguồn sáng laser.

2. Công nghệ laser thế hệ mới.

sony laser

Mô tả hệ thống chiếu sáng công nghệ SXRD của Sony (ảnh: Cnet)

Các máy chiếu laser mới của Sony sẽ tiếp tục mở rộng các đặc tính kĩ thuật vốn là lợi thế của SXRD. Chúng sử dụng một cách thức tạo màu từ ánh sáng laser mới, khác với phương pháp 6P được dùng phổ biến hiện nay.

Phần lớn các hệ thống trình chiếu laser RBG hiện nay tạo ra màu xanh dương và đỏ một cách trực tiếp, tuy nhiên, màu xanh lá cây sẽ dùng cách khác. Đó là một ánh sáng laser hồng ngoại đi qua một lớp tinh thể đặc biệt, tạo ra một thứ ánh sáng xanh lá cây có dải hẹp hơn. Hiểu nôm na, cách tạo ánh sáng gián tiếp này sẽ làm giảm phẩm chất của ánh sáng xanh lá thay vì được tạo ra trực tiếp như ánh sáng đỏ và xanh dương. Trong khi đó, phương pháp tạo ánh sáng trên nguyên mẫu laser RBG của Sony lại dùng laser xanh lá tạo ra ánh sáng trực tiếp, bên cạnh màu đỏ và xanh dương cũng được tạo ra trực tiếp từ laser. Đay là một trong những mẫu máy chiếu “true RBG” đâu tiên – loại mà cả ba màu đều được tạo ra trực tiếp. Tại CinemaCon, Christie cũng cho trưng bày một nguyên mẫu máy chiếu laser RBG với phương thức chiếu sáng trực tiếp tương tự.

Sử dụng laser RBG trực tiếp chắc chắn sẽ cho hiệu quả màu sắc vượt trội hơn hẳn các loại máy chiếu thuông thường, bao gồm cả các loại laser 3P/6P phổ biến hiện nay. Trên lí thuyết, phương pháp trực tiếp giúp các máy chiếu của Sony có khả năng trình diễn màu sắc xuất sắc nhất (nguyên văn: “second to none”).

3. Động cơ quang học kép.

Còn một khía cạnh khác nữa của máy chiếu Sony so với các loại thông thường hiện nay. Thay vì sử dụng mảng 6P như các máy hiện nay – để điều chỉnh bước sóng ánh sáng khác nhau – các máy chiếu Sony lại dùng một động cơ quang học kép hoàn toàn mới do hãng tự nghiên cứu. Cấu trúc độc đáo này sẽ kết hợp một nguồn quang học duy nhất với 6 tấm nền.

barco 6P laser projector

Máy chiếu laser 6P của Braco (ảnh: Premium Beat)

Hầu hết các nhà sản xuất hiện nay đều sử dụng hệ thống phân tách quang phổ 6P để trình diễn nội dung 3D tốt hơn. Có hai bộ màu RGB với các bước sóng khác nhau, một dùng để hiển thị cho mắt trái, một cho mắt phải. Người xem dùng kính sẽ lọc ra các thiết lập bước sóng phù hợp cho mỗi mắt để tạo ra hình ảnh tổng thể sau cùng. Ngược lại, với cách làm của Sony, máy chiếu dùng phân cực đảo chiều với mỗi mắt, dẫn đến việc trang bị cho người xem kính phân cực với chi phí thấp hơn.

Mark Clowes, Giám đốc phụ trách Sản phẩm Rạp chiếu phim KTS tại Châu Âu cho biết, công nghệ mới này của họ mang lại nhiều lợi ích hơn so với 6P thông thường. Thêm nữa, hiển thị hình ảnh 2D, 3D sẽ trở nên sống động hơn, thực tế hơn nhờ máy chiếu có thể tạo ra hai hình ảnh 4K HDR gốc với chất lượng cao từ chỉ một hệ thống ống kính trong cùng một lúc. Động cơ quang học kép của Sony cũng đã được tối ưu cho nối dung HDR, đáp ứng tiêu chuẩn hình ảnh của tương lai.

4. Kích thước nhỏ hơn.

Một trong những ưu điểm lớn khác là các máy chiếu của Sony sẽ có kích thước nhỏ hơn hiện tại.

Nguyên mẫu mà Sony mang đến tại CinemaCon không phải sản phẩm cuối, Sony cho biết họ sẽ còn giảm kích thước của nó xuống nữa. Mặc dù vậy, ngay cả hệ thống nguyên mẫu hiện tại cũng đã nhỏ gọn hơn nhiều so với mẫu Thor của Braco rồi.

Barco Thor

Hệ thống máy chiếu Thor của Braco, trị giá 400.000 USD bao gồm cả bộ phận làm mát, sử dụng công nghệ chiếu sáng DLP với nguồn sáng laser 6P thế hệ đầu

5. Thị trường mục tiêu và khả năng gia nhập máy chiếu tại gia.

Chúng ta đều hiểu những thiết bị như này sẽ được nhắm đến cho các rạp chiếu phim, tuy nhiên, đại diện Sony vẫn trả lời lấp lửng về khả năng mang nó đến thị trường máy chiếu tại gia.

Thực tế, mẫu máy chiếu VW5000ES mà bạn xem video giới thiệu đầu bài chính là phiên bản dành cho thị trường rạp phim tại gia của Sony. Nó được chỉnh sừa từ nguyên gốc là mẫu GTZ270 vốn là thiết bị nhắm đến thị trường chuyên nghiệp. Mức giá của VW5000ES chỉ là 60.000 USD, còn GTZ270 là 75.000 – “đồ chơi” khủng nhất của Sony nếu không tính các mẫu cinema dòng R500 có mức giá lên đến 6 con số. Tại CinemaCon, đại diện Sony cho biết họ hướng đến hai thị trường khác nhau cho GTZ270 và VW5000ES, sẽ chỉ có một model tập trung vào thị trường phim ảnh chuyên nghiệp.

Họ khẳng định không gặp nhiều khó khăn nếu muốn tích hợp hệ thống này vào một máy chiếu gia đình với kích thước nhỏ gọn hơn. Vấn đề lớn nhất có lẽ là một mức giá phù hợp để không khiến các sản phẩm bị “dẫm đạp” nhau. Với một máy chiếu dùng cho rạp phim, chắc chắn nó sẽ rơi vào mức 6 con số.

RGB Reps

Chris Simpson (trái) là Giám đốc phụ trách Sản phẩm Chuyên nghiệp cho Rạp chiếu phim tại Mĩ và Mark Clowes (phải), Giám đốc phụ trách Sản phẩm Chuyên nghiệp dành cho rạp chiếu phim khu vực châu Âu

Sony sẽ không mang nguyên mẫu này đến các sự kiện công nghệ lớn như IFA, CEDIA, CES hay ISE. Hãng cho biết sẽ cho ra mắt chính thức sản phẩm vào năm sau.

Đây là hệ thống máy chiếu laser 4K true RBG đầu tiên của Sony, xịn hơn so với các công nghệ hiện tại bao gồm cả dòng RX500 dùng nguồn sáng đèn lẫn dòng máy chiếu gia đình dùng laser thế hệ một. Các điểm nhấn có thể kể ra như công nghệ chiếu sáng laser thế hệ hai, dùng phương pháp chiếu laser RBG đích thực (true RBG), một động cơ quang học kép độc đáo tự nghiên cứu, xuất hai hình ảnh 4K gốc từ cùng một ống kính trong cùng một lúc, trải nghiệm hình ảnh 3D tuyệt vời hơn, đáp ứng phần lớn không gian màu BT.2020, tỉ lệ tương phản ấn tượng và sẵn sàng cho HDR.

Nguồn: AVSforum.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Người Mỹ đang có cơ hội mua TV OLED Sony giá rẻ hơn Samsung QLED và LG OLED

Sự kiện mua sắm trực tuyến Black Friday tại Mỹ là dịp để người dân …

Leave a Reply