Sony EXPO 2017 (2): TV Bravia OLED A1E giá từ 83 triệu, thiết kế khung tranh tuyệt đẹp, công nghệ Acoustic Surface độc quyền

Expo 2017 40

Giá bán cho hai phiên bản 55 và 65 inch của TV Bravia OLED A1E (ảnh: DGtle)

Tiếp nối bài viết Sony EXPO 2017 phần 1 ngày hôm qua, hôm nay xin gửi đến các bạn một bài viết riêng về mẫu TV Bravia OLED A1E ra mắt và được xem là tâm điểm sự kiện.

Như các bạn đã biết, Sony đã quyết định cung cấp cả hai loại TV là OLED và LCD cho khách hàng, bất kể bạn thích công nghệ nào hơn cũng đều có thể lựa chọn sản phẩm của Sony. Đây là tín hiệu tích cực cho những ai tin tưởng vào công nghệ OLED và có đủ khả năng tài chính để theo đuổi nó. Lợi thế của OLED so với công nghệ “nhiều tuổi” hơn là LCD nằm ở ba yếu tố: độ sâu màu đen, độ tương phản và góc nhìn. Nếu với LCD thì bạn rất khó để đạt được cả ba yếu tố này ở mức tốt mà thường phải đánh đối, thì công nghệ màn hình OLED lại có thể cùng lúc đáp ứng cả ba với chất lượng cao nhất. Đó là lí do vì sao mà ngày càng nhiều hãng cung cấp TV OLED bên cạnh LCD để phục vụ những khách hàng  yêu thích công nghệ này.

Tuy nhiên, do vấn đề về sản xuất kích thước lớn gặp khó khăn và chi phí sản xuất đắt đỏ, TV OLED vẫn chưa thể tiếp cận với đại đa số người tiêu dùng như LCD. Với dòng A1E đánh dấu sự quay trở lại thị trường TV OLED, Sony cũng đưa ra mức giá khá “chát chúa” là 25.999 NDT (hơn 80 triệu đồng), 35.999 NDT (khoảng 120 triệu đồng) thuộc vào phân khúc cao cấp, ngang với dòng Z9D là TV LCD đầu bảng.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nhân vật chính nổi tiếng nhất tại Sony EXPO 2017: TV Bravia OLED A1E (ảnh: DGtle)

Điểm nhấn đầu tiên là về thiết kế. Sony đặt tên cho thiết kế của A1E là “One Slate” (tạm dịch: một phiến đá đen) tuy nhiên có lẽ nhiều người chúng ta sẽ thích gọi nó là thiết kế khung tranh hơn. Với chân dựng đằng sau, để trưng toàn bộ màn hình ra phía đối diện, A1E thực sự rất giống với các khung dựng tranh ảnh tại cửa hàng lưu niệm. Việc dồn toàn bộ linh kiện ra chân dựng đã giúp A1E tối giản thiết kế khi nhìn từ phía chính diện, hình ảnh chiếu ra giống như được “gắn” vào một cái khung có viền cực mỏng vậy. Quả là một thiết kế đẳng cấp “không đụng hàng” so với đa số các thiết kế TV hiện nay! Tay nghề đội ngũ thiết kế thực sự quá đỉnh!

Sony nói họ không chú trọng vào yếu tố “mỏng” khi làm TV nên A1E có bề dày phần màn hình ngang với một mẫu smartphone, khoảng 8mm. Điều này có thể khiến nhiều bạn bất ngờ nhưng đây lại là tư duy của hãng. Thực tế, yếu tố chất lượng hình ảnh được tôn lên hàng đầu cũng là hợp lí, và có thể chấp nhận được. 8mm thì có lẽ còn dày hơn cả những mẫu TV LCD dùng công nghệ Edge LED, cũng như không phát huy được ưu điểm về độ mỏng như LG làm trên dòng TV “giấy dán tường” W7 của họ. Và chính Sony cũng từng tung ra XEL-1 năm 2007, chỉ mỏng có 3mm!

Expo 2017 54

Có thể bạn không tin nhưng bề dày A1E là 8mm, không hề “mỏng” nếu xét đến tiềm năng của công nghệ OLED. Sony giải thích là do ưu tiên đến chất lượng hình ảnh hơn là chạy đua “ép mỏng” TV (ảnh: DGtle)

Yếu tố quan trọng thứ hai bạn cần biết về A1E chính là công nghệ âm thanh độc quyền “tự trồng” có tên “Acoustic Surface”.

Với công nghệ này, Sony tự tin tuyên bố A1E series là dòng TV phẳng màn hình lớn đầu tiên trên thế giới có thể rung động màn hình để phát ra âm thanh. Do thiết kế tối giản, không có bất cứ phần viền màn hình nào được dùng để đặt loa, Sony đã “biến” luôn cả màn hình thành loa thay thế cho thiếu sót đó. Xét đến bối cảnh 99% chúng ta khi mua TV về đều dùng thêm một dàn loa bên ngoài với chất lượng âm thanh tốt hơn 95 lần loa tích hợp có sẵn, việc làm của Sony cũng không thực sự ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Thậm chí nhờ loại bỏ loa mà Sony còn có thể tạo nên kiểu dáng độc đáo cho A1E, một sự đánh đổi rất đáng hoan nghênh. Không có gì để chê trách!

Công nghệ Acoustic Surface lợi dụng ưu điểm không cần đèn nền của màn hình OLED để rung động chính màn hình TV. Theo Sony, đây là kết quả chỉ đạt được trên màn hình OLED, với công nghệ LCD thì không thể. Nhiều khả năng ở tương lai, sẽ có thêm các nhà sản xuất khác đi theo hướng này bởi đơn vị cung cấp tấm nền OLED là LG Display cũng đã trình bày một giải pháp có mục đích tương tự. Với hai bộ truyền động đặt tại hai đầu thanh sau lưng màn hình, rung động tạo ra sẽ truyền đến và đi qua màn hình để phát ra ngoài. Sony có trang bị thêm một loa sub-woofer ở phía sau chân dựng nhằm tăng cường âm trầm cho TV. Một công nghệ độc đáo rất thú vị!

Expo 2017 51

Expo 2017 41

Expo 2017 42

Expo 2017 43

Expo 2017 46

Expo 2017 44

Expo 2017 45

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Expo 2017 53

Expo 2017 52

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nguồn: DGtle, Zaeke.

Check Also

TV Sony sắp cập nhật AirPlay 2, HomeKit, Dolby Atmos trên nền Android TV 9.0

Giao diện Android TV trên MASTER A9G (ảnh: spill.hk) Sony sắp sửa cập nhật phần …

Ứng dụng Netflix sắp dừng hỗ trợ các mẫu TV Sony đời 2009 – 2011

‘Breaking Bad’ trên Netflix, một phim do Sony Pictures sản xuất (ảnh:frandroid) Theo thông báo …

One comment

  1. Vầy đủ xài rồi. Mỏng nữa chi

Leave a Reply