Sony đang phát triển cảm biến Super Hires 150MP, ghi nhận lượng chi tiết khổng lồ!

Sony exmor cmos sensor

Các bạn đều biết Sony Semiconductor Solutions (SSS) là công ty chuyên nghiệp cứu và sản xuất các loại cảm biến hình ảnh lớn nhất thế giới. Mới đây, công ty đã trình bày trong báo cáo slide lộ trình phát triển các giải pháp bán dẫn của mình, rất nhiều loại cảm biến khác nhau như cảm biến dùng cho Internet of Things, cảm biến nhận diện chiều sâu, cảm biến tốc độ cao,… đã được đề cập đến. Đáng chú ý trong đó, có cả cảm biến Super High Resolution với độ phân giải khủng lến đến 100MP, thậm chí là 150MP!!!

Theo lộ trình mà SSS trình bày, đến năm 2018 họ sẽ ra mắt loại cảm biến mới tên mã IMX411 có độ phân giải đạt 150MP. Theo giải thích của Sony, các loại cảm biến độ phân giải 100MP trở lên sẽ được dùng để ghi nhận số lượng chi tiết khổng lồ của các đối tượng có kích thước nhỏ đến cực nhỏ. Đồng thời, thực hiện các thao tác crop hay zoom một cách thoải mái mà không lo bị suy giảm chi tiết ảnh.

55

 

Cảm biến cũ là IMX161 kích thước 3.6 inch có độ phân giải là 50MP, trong khi cảm biến mới lớn hơn là IMX211, 4.2 inch, có độ phân giải lên đến 100MP. Hiện tại họ đang phát triển tiếp cảm biến IMX211 100MP phiên bản đen trắng.

Đồng thời, cảm biến IMX461 kích thước 3.6 inch, 100MP có lớp đèn nền cho khả năng thu sáng tốt hơn cũng đang được phát triển, dự kiến ra mắt năm sau. Đây là bản nâng cấp của IMX211.

Và mẫu cao cấp nhất, IMX411, kích thước 4.2 inch, với độ phân giải 150MP và đèn nền cũng đang trong quá trình nghiên cứu. Dự kiến ra mắt vào năm 2018 với cả phiên bản màu lẫn đen trắng.

56

Các mẫu Super Hires này sẽ được ứng dụng cho các hoạt động công nghiệp thay vì thị trường tiêu dùng

Là công ty nắm giữ các công nghệ hàng đầu về cảm biến ảnh, Sony còn có hai món “đồ chơi” khác là STARVIS và Pregius đã thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng công nghệ năm ngoái. Họ cũng đồng thời công bố lộ trình sản phẩm mới ứng dụng các công nghệ này.

Bạn đọc quan tâm có thể xem thêm bài viết về hai công nghệ cảm biến này dưới đây:

57

Lộ trình phát triển cảm biến dùng công nghệ STARVIS 

58

Các mẫu cảm biến STARVIS sẽ được dùng cho các công việc như điều tra mật độ dân số, khảo sát nhà máy, an ninh gia đình, tình hình giao thông

59

Lộ trình phát triển các cảm biến dùng công nghệ Pregius

60

 

Cảm biến Pregius được dùng cho các hoạt động như kiểm tra và đo lường sản phẩm, hệ thống vận tải thông minh hay robot công nghiệp

Công nghệ cảm biến cho tốc độ ghi hình lên đến 1000fps High-frame-rate, được dùng để phát triển các cảm biến ảnh trong môi trường đòi hỏi phải ghi nhận thông tin liên tục, các vật thể kích cỡ nhỏ với số lượng lớn hay nắm bắt chuyển động hình ảnh theo thời gian thực.

61

62

Ngoài ra, còn nhiều giải pháp khác trong slide thuyết trình của Sony như SLAM, DepthSense, Internet of Things. SLAM để phát triển các cảm biến trang bị công nghệ global shutter và thuật toán của Sony, ghi nhận vị trí vật thể mà không cần dùng GPS nhằm ứng dụng vào drone, máy hút bụi thông minh hay hệ thống chỉ dẫn tự động. Công nghệ DepthSense 3D ứng dụng công nghệ time-of-flight mà Sony có được sau một thương vụ thâu tóm công ty Thụy Điển năm 2015, kết hợp cùng thuật toán của Sony và công nghệ thu sáng nhằm giúp cảm biến ghi nhận các dữ liệu thô theo thơi gian thực, hình ảnh ba chiều,… ứng dụng cho các mục đích như điều khiển cử chỉ, lập bản đồ nhiệt 3D, hỗ trợ lấy nét tự động, VR, AR,…

Cảm biến IMX211 lớn 4.2 inch, 100MP được dùng trong máy ảnh Phase One XF có giá 50.000 USD (video: Charbax)

Bạn đọc quan tâm có thể xem toàn bộ slide của Sony ở nguồn cuối bài.

Nguồn: Sony.

Check Also

Sony muốn biến aibo thành quản gia của bạn, giám sát tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, trông trẻ,…

Sony vừa cập nhật phần mềm cho chó aibo, khiến nó thông minh hơn và …

Sony ra mắt cảm biến cho máy móc công nghiệp, mỗi đơn vị có giá ngang dòng iPhone 11 mới nhất

Cảm biến sẽ ứng dụng cho máy móc tự động trong ngành công nghiệp (ảnh: …

Leave a Reply