[Mẹo] Quản lí các quyền truy cập chuyên nghiệp hơn bằng ứng dụng chính chủ từ Sony Mobile

app permissions

Quyền truy cập của ứng dụng luôn là một vấn đề phức tạp trên smartphone Android (ảnh: Go Android)

Bắt đầu từ Android Marshmallow 6.0, Google đã cho phép chúng ta can thiệp vào việc cấp quyền truy cập cho các ứng dụng. Đây là một động thái cần thiết khi mà ngày càng nhiều các vụ ứng dụng đòi cấp quyền quá nhiều, quá vô lí và từ đó, can thiệp âm thầm vào hoạt động của máy mà chúng ta không hay biết. Bạn có thể bị lấy cắp các thông tin quan trọng trong máy, bị dùng lén camera chụp ảnh, quay phim hay micro bị chiếm dụng để thu thập các mẩu trò chuyện hàng ngày,… Nói tóm lại, nếu cứ để thả nổi như trước, người dùng Android rất dễ bị kẻ xấu cài cắm ứng dụng độc hại từ đó chiếm quyền sử dụng thiết bị và dùng vào mục đích xấu.

Tuy nhiên, việc xem và bật/tắt quyền truy cập vẫn còn khá phức tạp khi chúng ta phải mò mẫm vào sâu trong Cài đặt, chưa kể không hiểu hết về từng quyền có thể cấp sai khiến ứng dụng không hoạt động bình thường, cấp một số quyền nhạy cảm không cần thiết,… Đối với người dùng Xperia, có lẽ một ứng dụng vừa được Sony Mobile phát hành sẽ giúp đơn giản hóa việc quản lí quyền truy cập này.

Trước tiên, các bạn hãy tải về file apk theo hai địa chỉ dưới đây:

*Lưu ý: Điện thoại bạn phải chạy phiên bản Android Nougat 7.0 trở lên để có thể cài đặt thành công.

Sau khi tải về, ứng dụng sẽ có tên Quản lí truy cập, hãy mở nó.

72

Giao diện sử dụng Quản lí truy cập

1: Tên ứng dụng.

2: Các quyền truy cập mà ứng dụng đã được cấp:

  • Storage, Contacts, Loaction,…: Các quyền truy cập về bộ nhớ, danh bạ, địa chỉ,… mà bạn đã cho phép ứng dụng sử dụng.
  • No dangerous permission requested: Không yêu cầu bất kì quyền truy cập đáng lo ngại nào.

Vuốt từ trái sang phải để hiện ra bảng chọn, bao gồm:

3: Tìm kiếm ứng dụng theo tên.

4: Hiển thị theo danh sách ứng dụng.

5: Hiển thị theo các loại quyền truy cập.

6: Tên loại quyền truy cập.

7: X/Y:

  • X: Số ứng dụng đã được cấp phép sử dụng quyền này.
  • Y: Tổng số ứng dụng đòi truy cập, bao gồm cả những ứng dụng chưa được cho phép.

Khi vào một quyền bất kì, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đòi cấp quyền này và thanh gạt biểu hiện cho việc cấp phép. Một số ứng dụng không chỉ cho phép tắt chung việc truy cập quyền mà còn cho tùy chỉnh bật/tắt đến mức truy cập thấp hơn. Ví dụ như ứng dụng My Viettel, bạn có thể tắt hoàn toàn việc truy cập Danh bạ, tuy nhiên cũng có thể tắt chỉ phần Đọc hay Thêm/Xóa/Thay đổi danh bạ.

73

 

Cho phép cấp quyền với mức truy cập thấp hơn và tính năng xem chi tiết từng quyền truy cập để dùng cho chức năng gì

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu rõ hơn việc cấp phép cho mỗi quyền sẽ có tác dụng gì, để ứng dụng thực hiện chức năng gì. Có rất nhiều quyền mà ứng dụng cần để thực hiện những chức năng cơ bản mà ta lại không biết, bạn không chắc chắn tắt nó sẽ cản trở thực hiện chức năng nào và cần tìm hiểu rõ, hay đơn giản là muốn xem thêm các khả năng khác của ứng dụng,… Trong trường hợp muốn đào sâu hơn, các “vọc sĩ” có thể làm như sau:

  1. Quay trở lại giao diện chính, chọn mục 4.
  2. Xem một ứng dụng bất kì, chọn vào biểu tượng trên giao diện được đánh dấu mũi tên đỏ.
  3. Máy sẽ hiển thị toàn bộ các quyền và chức năng khác của ứng dụng, muốn xem chi tiết bạn chỉ việc chọn vào quyền hoặc chức năng đó.

Bạn có thể bật/tắt thoải mái, tuy nhiên, với một số quyền quan trọng, máy sẽ thông báo việc tắt truy cập quyền này có thể làm ứng dụng hoạt động không bình thường như ban đầu. Hãy cân nhắc kĩ!

Sau khi cài đặt Quản lí truy cập, cứ mỗi khi bạn cập nhật hoặc cài đặt một ứng dụng mới, sau khi quá trình hoàn tất sẽ có một bảng thông báo nhanh hiện ra cho bạn biết tất cả các quyền truy cập mà ứng dụng này đòi cấp phép, cũng như việc bật/tắt ngay trước khi nó kịp thực hiện các quyền truy cập của mình.

Hãy cảnh giác trước các ứng dụng có nguồn gốc từ ngoài Google Play Store, ứng dụng đáng ngờ, có xuất xứ từ “chị hàng xóm”,…! Chúc bạn làm chủ tốt hơn chiếc Xperia của mình nhờ ứng dụng này, tránh để các ứng dụng độc hại chiếm quyền truy cập thiết bị mà không hay biết.

 

Check Also

Gay portale: Hier bist Du gewiss vor blöder Anmache

Gay portale: Hier bist Du gewiss vor blГ¶der Anmache Messestadt, Industriestandort, Verkehrsknotenpunkt: Wels hat als …

Let me make it clear about pay day loans online Wichita KS USA

Let me make it clear about pay day loans online Wichita KS USA Let me …

Leave a Reply