Sony Mobile đối diện với án phạt 1.3 triệu USD tại Trung Quốc vì vi phạm bằng sáng chế

new_xperia_z1_tim_1

Xperia Z1 hồi năm 2013 là một trong những mẫu máy bị “chỉ mặt điểm tên” của vụ kiện (ảnh: Digi-wo)

Sony Mobile vốn đã vướng vào một vụ kiện ở toà án Nam Kinh, nay lại phải đối mặt tiếp một rắc rối pháp lí khác tại Trung Quốc với mức độ nghiêm trọng hơn nhiều lần.

IWNCOMM, một công ty hoạt động trong lĩnh vực mạng di động tại Trung Quốc đã đâm đơn kiện Sony Mobile Communications China (sau đây gọi tắt là Sony) vì có kinh doanh 35 sản phẩm di động bị cáo buộc vi phạm bằng sáng chế của họ trong lĩnh vực viễn thông.  IWNCOMM cho biết họ muốn được bồi thường một khoản tiền 9.1 triệu NDT (tương đương 1.3 triệu USD), bởi việc làm sai trái do Sony gây ra đã khiến họ phải chịu tổn hại kinh tế lên đến 33.6 triệu NDT (hơn 4.8 triệu USD). Tòa án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh đã quyết định mở một phiên xét xử vụ kiện vào ngày 25 tháng Hai vừa qua.

Xu Yonghao, đại diện cho bên nguyên nói rằng vụ kiện xoay quanh bằng sáng chế ZL02139508.X đã được cấp cho IWNCOMM từ năm 2005, thời điểm nộp đơn là 2002. Công nghệ này của họ đã được nhà nước Trung Quốc công nhận như một tiêu chuẩn trong giao tiếp không dây từ năm 2003, được các nhà sản xuất chip, thiết bị mạng và thiết bị đầu cuối sử dụng rộng rãi. Các tiêu chuẩn kết nối không dây có tên “WLAN Authentication and Privacy Infrastructure” (WAPI) được chính phủ xem là một giải pháp thay thế tiêu chuẩn mạng WiFi phổ biến trên thế giới, và họ muốn áp dụng nó cho lãnh thổ Trung Quốc. Mặc dù đã gây ra tranh cãi và gần như không được sử dụng (vì cả thế giới đều dùng tiêu chuẩn WiFi), nhưng nhà nước vẫn cưỡng chế bắt buộc các công ty bán thiết bị ở đây phải hỗ trợ cho nó, nếu không sản phẩm sẽ bị từ chối hợp chuẩn khi muốn vào thị trường “khó nhằn” này.

patent

Không một công ty công nghệ nào lại không sợ hãi trước các rắc rối pháp lí liên quan đến bằng sáng chế, kể cả Sony

IWNCOMM chính là một công ty tiên phong về công nghệ này. Theo một báo cáo năm 2014, họ đã nộp hàng trăm bằng sáng chế, trong đó hơn 90% là các sáng chế phát minh. Mặc dù vậy, nhưng việc họ có thể chiến thắng được Sony Mobile, vốn được hậu thuẫn bởi “hai thế lực” đằng sau là Ericssion và công ty mẹ Sony thì đúng là làm nhiều người bất ngờ. Theo thống kê của Văn phòng Sở hữu trí tuệ, tính đến năm 2016, chỉ mới tính số sáng chế được công bố của Sony đã là hơn 30.000, giấy phép sử dụng phát minh là hơn 16.000, một cơ sở vững vàng hơn nhiều lần so với IWNCOMM.

Công ty nói rằng Sony cần phải xác minh rõ ràng chức năng WAPI của mẫu Xperia Z1, cũng như 34 mẫu khác trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, kiểm tra có liên quan đến bằng sáng chế bao gồm cả bằng sáng chế bị vi phạm. Cùng với đó, nguyên đơn cũng yêu cầu Tòa án ra lệnh cho Sony phải dừng ngay các hoạt động sử dụng trái phép của họ, dừng kinh doanh các sản phẩm bị cáo buộc vi phạm, và bồi thường số tiền 1.3 triệu USD cho những thiệt hại kinh tế gây ra đã lên đến hơn 4.8 triệu USD mà IWNCOMM phải chịu. Số liệu bán hàng của Sony được trình ra dựa trên việc Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc đã cấp phép cho sử dụng.

Đáp trả lại những cáo buộc này, đại diên của Sony, Li Zhanke lập luận rằng các con chip trong sản phẩm của Sony thực hiện chức năng WAPI là có nguồn gốc từ bên cung cấp. Chúng là các sản phẩm đặc biệt của bằng sáng chế và việc Sony mua chúng một cách hợp pháp không đủ để cấu thành tội vi phạm bằng sáng chế.

thị trường smartphone

Kinh doanh smartphone vốn đã không suôn sẻ, giờ Sony còn phải đối mặt với đầy những rắc rối liên quan đến kiện tụng bằng sáng chế

Do tính chất phức tạp của vụ kiện yêu cầu chuyên môn cao về kĩ thuật, cả hai phía nguyên và bị đơn đều đồng ý sẽ tiến hành một cuộc thẩm vấn giữa các giám định viên của họ với một bồi thẩm đoàn chuyên môn về kĩ thuật.

Vụ kiện vẫn đang tiếp tục diễn ra, với phán quyết ban đầu gây bất lợi cho Sony, nhiều người nghi ngờ đây là một chính sách tấn công các công ty nước ngoài làm ăn tại Trung Quốc. Nhiều công ty khác như Qualcomm, Toyota, Apple,… cũng phải đối mặt với cả đống các vấn đề liên quan đến luật pháp sở tại. Bản thân Sony, như đã nêu ngay đầu bài, đây không phải lần đầu tiên họ “dính” vào một rắc rối liên quan đến sáng chế và bị xử thua.

Nguồn: CIPTC, iam.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

Chưa đầy 2 năm, Sony đã chi hơn 3.5 tỷ USD để thâu tóm các công ty âm nhạc, phim ảnh

Chương trình truyền hình “Thỏ Peter” dành cho các em nhỏ nay đã thuộc về …

One comment

  1. Lê Đức Huy

    Mấy thằng Trung Quốc này nhiều chuyện v~ ra. Trước có bài Một công ty TQ sống bằng ghề đăng kí mấy bằng sáng chế, xong ngồi chờ chực xem có ai vi phạm ko để kiện lấy tiền mới ghê.

Leave a Reply