Sony hợp tác Đại học Tokyo, mở ngành học “Nghiên cứu mở rộng con người” nhằm phát triển nguồn nhân lực tương lai

Cyborg

Sony vừa công bố một thỏa thuận hợp tác với Đại học Tokyo để tăng cường và phát triển nguồn nhân lực mới dựa trên các công nghệ tiên tiến, hướng tới mục tiêu dẫn dắt thế hệ tiếp theo trong tương lai. Một ngành học mới sẽ được mở mang tên “Human augmentation (human expansion) Studies” trong năm nay, được đề xuất bởi Rekihon Junichi, Phó Giám đốc phòng nghiên cứu Sony CSL.

Khi được tích hợp vào con người để có thể tiếp tục mở rộng các khả năng dựa trên các công nghệ mới. Đặc biệt là tri giác, nhận thức, thể chất, sức khỏe, hiện diện,… Sử dụng các nguồn lực công nghệ như trí tuệ (Artificial Intelligence: trí thông minh nhân tạo), môi trường (AR/VR: thực tế tăng cường và thực tế ảo), máy móc (robotics cyborg), con người (giao diện người – máy) để tạo ra một nền tảng xã hội con người gắn kết với máy móc, công nghệ trong tương lai. Internet of Abilities (IoA).

Sony x Tokyo Uni

 

Dưới đây là một trong những dự án mà phòng nghiên cứu Sony CSL (nơi những dự án “điên rồ” nhất được tiến hành) và Đại học Tokyo hợp tác: Flying Eyes/Flying Head.

  • Flying Eyes là một hệ thống đang được phát triển sử dụng một UAV (thiết bị bay không người lái) trang bị camera, truyền tín hiệu đến một HMD (thiết bị đeo đầu có gắn màn hình) giúp người sử dụng có thể mở rộng tầm nhìn. Hệ thống phức tạp bao gồm một UAV điều khiển bằng máy tính, hệ thống điều khiển camera tự động, một giao diện người dùng để chỉ huy việc quay phim. Để dễ hình dung, các bạn có thể chạy bộ và có một chiếc UAV theo sau giúp bạn quan sát môi trường xung quanh bằng hình ảnh truyền từ camera của nó.
  • Flying Head là một hệ thống khác, kết nối con người với máy móc theo một cách thức mới để giúp cả hai hòa hợp hơn – một thể thống nhất. Thay vì dùng bộ điều khiển để điều khiển UAV, bạn sẽ dùng chính chuyển động cơ thể mình, với tầm nhìn được cung cấp từ camera trên UAV. Giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, bạn sẽ “chui” vào những cỗ máy và điều khiển trực tiếp chúng.

Nếu bạn nào là fan ruột xem video dưới đây, rất có thể sẽ nhận ra bộ phận HMD được sử dụng chính là “rạp chiếu phim cá nhân” mà Sony đã từng phát triển. Thậm chí, nó từng xuất hiện tại VN trong sự kiện Sonyshow.

 

Flying Head, hệ thống đồng bộ chuyển động con người với máy bay không người lái (video: keihigumovie)

Nguồn: Sony.

Check Also

Sony Fan tròn 8 năm đam mê rực rỡ, đã đến lúc chia tay mọi người

Nhanh quá phải không các bạn, 8 năm đã trôi qua, phần lớn thanh xuân …

‘Fate/Grand Order’ là game di động kiếm tiền nhiều thứ 5 trong thập kỷ qua

Các con dân của “vựa muối” đã thành công  trong việc đưa trò chơi lọt …

Leave a Reply